Công Thức Đầu Tư Thị Trường Tài Chính 60 – 40 Lâu Đời Liệu Còn Hiệu Quả?

44
Công Thức Đầu Tư Thị Trường Tài Chính 60 – 40 Lâu Đời Liệu Còn Hiệu Quả?

Những điều người trẻ quan tâm từ thị trường tài chính

Tuy vậy, thị trường tài chính đang xem xét lại lời khuyên này, một số cố vấn cho rằng tỷ lệ này đã không còn hiệu quả, khuyến khích nhà đầu tư nâng mức gánh chịu rủi ro lên. Đầu tiên là báo cao từ Jared Woodard và Derek Harris của Bank of America, hai cố vấn này cho rằng trái phiếu không còn đem lại sự đa dạng hóa, và về lâu dài, trái phiếu sẽ chịu nhiều biến động.

Theo họ, tỷ lệ 60-40 chỉ có ý nghĩa khi mà cổ phiếu và trái phiếu có mối tương quan ngược chiều. Do tỷ suất sinh lời từ trái phiếu tăng khi giá cổ phiếu giảm, tài sản này được xem như hàng rào phòng hộ, chống lại giá cổ phiếu giảm, trong khi cổ phiếu là hàng rào chống lạm phát.

“Nhưng giả định này chỉ đúng trong hai thập kỷ qua và gần như là sai trong 65 năm trước […] Rủi ro lớn là mối tương quan này có thể bị đảo lộn, và giờ đây, thời kỳ tương quan ngược chiều dài nhất trong lịch sử sắp kết thúc khi các nhà hoạch định chính sách đang đẩy mạnh thị trường với nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng,” báo cáo này viết.

Sự đa dạng của các tài sản khác trong thị trường tài chính

Các cố vấn trong thị trường tài chính gợi ý người đọc tìm kiếm sự đa dạng hóa hơn trong các tài sản khác, cụ thể là các cổ phiếu trả cổ tức cao và trái phiếu rủi ro hơn, chẳng hạn như trái phiếu của các tiểu bang/thành phố và trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu lợi suất cao (còn gọi là trái phiếu rác). JP Morgan cũng đã đưa ra khuyến nghị tương tự. Ngân hàng này gợi ý nhà đầu tư về các tài sản tạo thu nhập khác, như bất động sản.

Nhưng nếu năm năm trước bạn nghĩ 60-40 là sự phân bổ đúng đắn, thì bây giờ đó sẽ là một sai lầm. Chiến lược đầu tư thường được nắm giữ nhiều năm, không phụ thuộc vào điều kiện thị trường hiện tại, tuy nhiên, những khuyến nghị đầu tư lại thường được đưa ra dựa trên những kinh nghiệm ngắn hạn.

Một chiến lược có thể đúng với thị trường tài chính tăng giá ổn định và môi trường lãi suất thấp của thập kỷ trước, nhưng thị trường có thể thay đổi nhanh chóng. Trái phiếu rủi ro thấp có thể không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng lợi nhuận đó vẫn là lựa chọn an toàn nhất hiện có.

Nhận định từ các nhà kinh tế học của Bank of America

Các nhà kinh tế học của Bank of America cho rằng trái phiếu dài hạn sẽ trở nên biến động hơn trong những năm tới và họ dự báo những cuộc suy thoái đang diễn ra thường xuyên hơn. Trái phiếu có thể ít biến động hơn so với cổ phiếu hoặc trái phiếu có lợi suất cao hơn trong một thị trường giá xuống. Bất động sản, trái phiếu tiểu bang/thành phố và trái phiếu lợi suất cao có thể đem lại nhiều lợi nhuận, nhưng vốn cũng rủi ro hơn. Giá cổ phiếu có thể rớt sâu hơn trong một cuộc suy thoái.

Ngay cả khi trái phiếu dài hạn, được đánh giá cao biến động hơn trái phiếu rác ngắn hạn, khả năng cao nhóm này vẫn ít rủi ro hơn. Mục đích của trái phiếu an toàn không phải là đa dạng hóa, đó là bảo hiểm rủi ro và có một sự khác biệt lớn giữa hai loại trái phiếu này này. Một danh mục đầu tư đa dạng tốt cần có sự kết hợp đúng đắn của các tài sản rủi ro khác nhau.

Ngược với bảo hiểm rủi ro chính là quản lý rủi ro. Chiến thuật này thường liên quan đến một số khoản đầu tư vào thị trường tài chính có tài sản rủi ro và một số không có rủi ro. Vậy với người về hưu và hộ gia đình, đâu là các tài sản không có rủi ro? Câu trả lời này còn phụ thuộc vào mục tiêu của họ. Nếu đó là mục tiêu duy trì một mức độ giàu có nhất định, thì trái phiếu ngắn hạn là một hàng rào tốt vì giá của chúng khá ổn định.

Kế hoạch đầu tư nào dành cho người về hưu

Nhưng nếu người về hưu có kế hoạch chi tiêu , trái phiếu dài hạn không có rủi ro sẽ là lựa chọn tốt hơn nhờ đem lại khả năng ổn định trong thị trường tài chính trong khoảng 15 đến 20 năm, hoặc dài hơn.

Trái phiếu dài hạn đem lại một quỹ hưu trí ổn định vì thu nhập mà tài sản này tạo ra là trong một khoảng thời gian dài, bằng với thời gian mà mọi người cần khi nghỉ hưu – tương tự thu nhập từ quỹ hưu trí 401(k), IRA… Đây là nhóm tài sản thích hợp nhất, ngay cả khi giá trái phiếu trở nên biến động hơn, bởi vì giá trị của chi tiêu hưu trí và giá trái phiếu di chuyển thuận chiều cùng với lãi suất.

Vấn đề là trái phiếu an toàn nhất đang mang lại lợi nhuận rất thấp

Và vì vậy những người có chủ trương tiết kiệm phải đối mặt với một vấn đề nan giải. Họ có thể tiết kiệm nhiều hơn hoặc chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Mặc dù từ bỏ nguyên tắc phân bổ 60-40 là lựa chọn rủi ro hơn, đây có thể là bước đi cần thiết đối với một số nhà đầu tư.

Tuy vậy, thậm chí là đa dạng hóa hơn cũng không thể làm giảm nguy cơ thua lỗ. Rủi ro ở đây là xuất hiện suy thoái trong 10 năm tới và các tài sản rủi ro sụt giá. Thay vì mối quan ngại lợi tức tấp, đây mới chính là vấn đề trọng tâm mà những người có chủ trương tiết kiệm lo lắng.

>> Xem thêm: Đây Là Những Rủi Ro Lớn Nhất Đối Với Thị Trường Tài Chính Trong Năm 2020

Vân Anh – Theo Yahoo Finance