logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 19/05/2023

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toàn

Khi vào thị trường giao dịch, bạn sẽ được khuyến nghị đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vậy đa dạng hóa đầu tư là gì? Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toàn như thế nào? Để giải đáp vấn đề này, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết sau. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànTìm hiểu đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chiến lược tối ưu tài chính trong lựa chọn các tài sản đầu tư. Hiểu đơn giản hơn đó là cách phân bổ nguồn vốn hiệu quả, giúp tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch. 

Nếu chỉ chọn một loại tài sản để đầu tư, tỷ lệ rủi ro bất ngờ có thể sẽ rất cao. Nhưng nếu biết cách chia nhỏ nguồn vốn, lựa chọn và giao dịch nhiều loại tài sản tiềm năng, tỷ lệ thành công của trader sẽ cao hơn. 

Đa dạng hóa đầu tư với cổ phiếu, ngoại hối, chỉ số, hàng hóa,... được nhiều trader quan tâm hiện nay. Việc đa dạng hóa đầu tư theo quy tắc và có phương pháp sẽ giúp tránh những sai lầm thường gặp. 

Đa dạng hóa đầu tư nhằm mục đích gì?

Không ít người thắc mắc đa dạng hóa đầu tư nhằm mục đích gì? Có 3 mục đích chính như sau:

Phân bố đầu tư theo thời điểm thích hợp

Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp trader có thể phân bổ đầu tư theo thời điểm thích hợp. Từ đó góp phần xây dựng những chiến lược và kế hoạch giao dịch ưu việt.

Mỗi loại tài sản theo chu kỳ và thời điểm sẽ có sự biến động khác nhau. Nếu đánh giá và xác định đúng thời điểm phù hợp nhất, trader sẽ chọn mua-bán thuận lợi hơn. 

Nhờ đó, cơ hội giao dịch với các tiềm năng tốt cũng cao hơn. Trader có thể tập trung vào loại tài sản trọng tâm (phân chia chính - phụ). Và tránh được tình trạng “ôm” quá nhiều tài sản cùng một lúc nhưng lại không hiệu quả. 

Hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro

Mục đích hay lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư là giúp trader hạn chế, giảm thiểu tối đa nguy cơ rủi ro. Điều này quan trọng khi thị trường có những thay đổi, biến động bất ngờ. 

Trader nên phân chia nguồn vốn đầu tư theo mức ưu tiên vào các tài sản có tiềm năng từ cao xuống thấp. Trường hợp thị trường biến động tiêu cực, trader có thể xoay chuyển chiến thuật. Tìm cách gỡ gạc vào các tài sản có chiều hướng tốt để giảm thiểu rủi ro mất trắng nếu chỉ rót vốn vào một loại tài sản duy nhất. 

Tối đa hóa lợi nhuận

Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp làm tối đa hóa lợi nhuận. Đây gần như là mục đích chính của chiến lược đa dạng hóa khi trader đầu tư tài chính. 

Chọn lựa các tài sản có tiềm năng tốt sẽ mang đến nhiều cơ hội cho trader. Việc giao dịch đúng cách và đúng thời điểm sẽ góp phần tăng tính hiệu quả. Từ đó vừa giúp giảm rủi ro, vừa mang về lợi nhuận cao trên cùng một khối lượng nguồn vốn ban đầu. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toàn

Những mục đích của đa dạng hóa đầu tư

4 Quy tắc chính của đa dạng hóa đầu tư là gì?

Trader cần xác định rõ về 4 quy tắc chính trong đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi hiểu về các quy tắc, trader sẽ thiết lập được phương pháp chuẩn hơn. Cụ thể:

Xác định tình hình tài chính cá nhân

Để có được chiến lược đa dạng hóa đầu tư phù hợp, trước tiên, trader cần xác định tình hình tài chính cá nhân. Với những yếu tố cần chú trọng gồm mức thu nhập, các khoản chi tiêu, nguồn vốn nhàn rỗi và vốn dự phòng. 

Bên cạnh đó, trader nên kết hợp các điều kiện đặc thù của bản thân để tăng tỷ lệ chính xác khi xác định. Ví dụ như kinh nghiệm, kỹ năng giao dịch, độ tuổi, mức độ chịu đựng rủi ro và tính mạo hiểm. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànĐa dạng hóa danh mục đầu tư linh hoạt theo tài chính cá nhân

Lựa chọn loại tài sản phù hợp để đầu tư

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại tài sản tài chính phong phú. Có thể kể đến như chứng khoán, forex, CFD, vàng, dầu, tiền điện tử,... Trader có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư nhưng không đồng nghĩa với việc chọn tất cả. 

Trader nên phân tích, đánh giá và chỉ chọn một vài loại tài sản phù hợp với bản thân. Tiếp đến là khoanh vùng các nhóm đơn vị tiềm năng cao nhất. Cuối cùng là chỉ áp dụng giao dịch với những cơ hội có lợi nhuận tốt và hạn chế rủi ro. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànCần lựa chọn loại tài sản phù hợp

Hiểu về trọng số danh mục đầu tư

Khi xây dựng chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư, trader cần hiểu về quy tắc trọng số. Đây là một loại giá trị trung bình, giúp tính toán và “cân đo đong đếm” mức độ quan trọng khác nhau. 

Áp dụng giá trị trọng số, trader sẽ biết được mức độ quan trọng của các loại tài sản. Nhờ đó giúp phân loại và đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư với tài sản đang có xu hướng tốt trên thị trường. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànNên kết hợp trọng số vào chiến lược đa dạng hóa đầu tư

Tái cân bằng chiến lược đầu tư danh mục

Sau mỗi giao dịch, trader nên đánh giá tính hiệu quả của loại tài sản đã chọn. Đồng thời rút ra những mặt tích cực và hạn chế đối với từng trường hợp cụ thể. Nên giữ các tài sản mang tính tiềm năng tốt và loại bỏ các tài sản không phù hợp. 

Việc tái cân bằng chiến lược trong đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp làm hoàn thiện bảng danh mục tài sản. Trader có thể tiết kiệm chi phí không hiệu quả, loại trừ các rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận giao dịch. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànThực hiện tái cân bằng chiến lược đầu tư dựa theo danh mục tài sản

Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toàn chỉ với 6 phương pháp

Để đa dạng hóa danh mục đầu tư an toàn và hiệu quả, trader nên tham khảo bí kíp đa dạng đầu tư với 6 phương pháp được bật mí như sau:

Số lượng sản phẩm

Trader nên tăng số lượng sản phẩm của các loại tài sản có tiềm năng giao dịch tốt. Ngược lại nên giảm bớt số lượng sản phẩm của các loại tài sản kém hiệu quả hơn. Việc điều chỉnh số lượng nên linh hoạt theo cập nhật diễn biến thị trường mới nhất. 

Mối tương quan giữa các loại tài sản

Trader nên chú ý chọn đa dạng hóa danh mục đầu tư với các loại tài sản có mối tương quan nghịch nhau. Vì điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro một khi thị trường giá biến động theo chiều hướng tiêu cực. 

Đa dạng hóa ngành đầu tư

Trader phải lựa chọn đa dạng ngành, với nhiều nhóm phong phú trong chiếc lược đa dạng hóa đầu tư của mình. Ví dụ như đa dạng danh mục cổ phiếu, trader phải chú ý đến tất cả các mã tiềm năng thuộc nhóm ngành y tế, giáo dục, giải trí, công nghệ, dịch vụ, giao thông - vận tải,...

Đa tài sản

Trader cũng nên chọn đa tài sản khi đa dạng hóa danh mục đầu tư. Tham khảo tất cả các loại tài sản tài chính khác nhau. Từ cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối đến hàng hóa, dầu, vàng, chỉ số, tiền mã hóa,... Phân loại và lựa chọn ưu tiên theo mức độ chính - phụ. Đồng thời trader nên kèm theo các tài sản có tính chất dự phòng nếu đầu tư dài hạn.

Lựa chọn đa dạng hóa tổ chức phát hành

Đối với cổ phiếu hoặc trái phiếu, trader nên lựa chọn đa dạng hóa tổ chức phát hành. Trước khi chọn nên đánh giá mức độ uy tín của tổ chức/chủ thể phát hành. Điều này sẽ giúp hạn chế tiềm ẩn về những rủi ro nhất định có thể xảy ra. 

Đa dạng hóa địa lý

Phương pháp thứ sáu trong đa dạng hóa đầu tư là gì? Đó là sự đa dạng về địa lý, thị trường. Trader nên chọn sản phẩm, loại tài sản từ nhiều phạm vi thị trường, khu vực địa lý khác nhau. Nhờ đó sẽ giúp làm giảm về tổng lượng thiệt hại/rủi ro trong quá trình giao dịch. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànĐa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính với 6 phương pháp trọng tâm

Một số sai lầm thường gặp khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa đầu tư nhằm mục đích gì? Chiếc lược đa dạng nhằm giúp trader giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận trong đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có một số sai lầm mà không ít trader thường gặp phải:

Không phân tích kỹ về các loại tài sản đầu tư

Trader không hiểu rõ sản phẩm, không áp dụng phân tích kỹ càng trước khi lựa chọn. Điều này dẫn đến tình trạng chọn sản phẩm vào danh mục quá đà nhưng giao dịch lại không đạt hiệu quả. 

Trước khi đa dạng hóa, trader nên tìm hiểu và phân tích từng loại tài sản. Sau đó thực hiện so sánh, loại trừ và chỉ chọn những tài sản thực sự thích hợp. 

Đa dạng hóa quá mức, không có mục tiêu rõ ràng

Một số trader đa dạng hóa danh mục đầu tư chỉ vì xu hướng đám đông. Họ chọn lựa đa dạng quá mức và không có mục tiêu rõ ràng. Hệ lụy là có đa dạng hóa đầu tư nhưng nguồn vốn bỏ ra vẫn bị…cháy sạch!

Trader nên tập xác định mục tiêu (đầu tư dài hạn, ngắn hạn hoặc lướt sóng). Tiếp đến là lên kế hoạch chi tiết và dự trù nguồn tài chính của bản thân. Cuối cùng là áp dụng theo kế hoạch để chọn loại tài sản/nhóm sản phẩm có tiềm năng đa dạng hóa. 

Không tái phân bổ danh mục thường xuyên

Không ít trader thiếu thói quen đánh giá và rút kinh nghiệm sau khi giao dịch. Điều này khiến cho danh mục đầu tư trở nên “tràn lan”. Việc không tái phân bổ danh mục thường xuyên sẽ làm tăng tính rủi ro nếu trader vẫn giao dịch với tài sản đang có diễn biến giá tiêu cực. 

Trader nên phát triển/tăng cường sản phẩm của loại tài sản tiềm năng. Đồng thời gỡ bỏ các tài sản đang âm để loại trừ những giao dịch không có tỷ lệ giành lợi nhuận. 

Quá tự tin mà không tham khảo ý kiến chuyên gia

Một số trader có thái độ quá tự tin đối với kinh nghiệm bản thân. Do đó, việc lên chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư trở nên chủ quan và dễ đi đến sai lầm. 

Cả trader mới và trader đã có kinh nghiệm nên cân nhắc tham khảo ý kiến chuyên gia. Dựa trên những phân tích này, trader có thể rút ra hướng đi và tiêu chí đa dạng hóa đầu tư cho riêng mình. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Bí kíp đa dạng hóa đầu tư an toànNên hạn chế trách mắc các sai lầm khi thực hiện đa dạng hóa đầu tư

Lưu ý dành cho nhà đầu tư khi đa dạng hóa danh mục

Để tối ưu lợi ích của đa dạng hóa danh mục đầu tư, trader nên lưu ý một số vấn đề:

  • Thứ nhất: Đa dạng hóa đầu tư nên áp dụng tùy theo phạm vi tài chính và nguồn thu nhập của mỗi nhà đầu tư. Tuyệt đối không chạy theo đám đông và không đánh giá đầu tư vượt quá giới hạn cho phép. 
  • Thứ hai: Thị trường đầu tư tài chính luôn tiềm ẩn yếu tố rủi ro bất ngờ. Do đó, việc đa dạng hóa đầu tư chỉ mang tính chất tương đối. Nhà đầu tư có thể tham khảo nhưng cần kết hợp thêm các yếu tố khác khi giao dịch. 
  • Thứ ba: Nhà đầu tư phải học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng giao dịch. Nếu chỉ đa dạng hóa danh mục đầu tư nhưng giao dịch thiếu kinh nghiệm cũng không thành công. 

Kết luận

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chiến lược quan trọng và rất cần thiết cho trader khi vào thị trường. Việc đa dạng hóa đầu tư nhằm mục đích phân bổ nguồn vốn hợp lý. Đồng thời tối ưu lợi nhuận và hạn chế thấp nhất rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, các trader mới nên chú ý tham khảo những thông tin này, chọn thực hành và áp dụng vào kế hoạch giao dịch cá nhân!

Duy Thanh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến