logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/01/2023

Dấu hiệu nhận biết breakout

Là một nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính, ít nhất một lần chúng ta nghe tới cụm từ Breakout. Vậy khi hiện tượng này xảy ra, chúng ta có thể kiếm lời được không? Các nhà đầu tư nên có chiến lược gì đối với Breakout? Đây là vấn đề được giới đầu tư rất quan tâm và hãy cùng tìm hiểu đôi nét về hiện tượng Breakout trong bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết breakout

Breakout là hiện tượng giá phá vỡ khỏi một vùng giá quan trọng mà nó đã duy trì trong vùng giá đó một khoảng thời gian nhất định trước đó. Sau khi giá breakout thành công, thị trường có xu hướng đi theo chiều hướng phá vỡ của giá.

Breakout xảy ra đối với mọi loại tài sản được giao dịch trên thị trường và trên mọi khung thời gian khác nhau, vì vậy, chiến lược giao dịch breakout phù hợp với mọi phong cách nhà đầu tư, từ scalping, day trading, đến swing trading hay position trading.

Một số mô hình Breakout:

  • Breakout khỏi vùng tích lũy đi ngang

Vùng tích lũy đi ngang hoặc nghiêng được hình thành khi các phe mua hoặc bán đang trong giai đoạn tạm nghỉ để củng cố lực lượng trước một sự bức phá mới. Giá phá vỡ khỏi vùng tích lũy này nghĩa là nó đã vượt ra khỏi giới hạn của ngưỡng hỗ trợ để đi xuống hoặc vượt khỏi ngưỡng kháng cự để đi lên. Ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự có lực cản mạnh khi giá ít nhất 3 lần chạm ngưỡng và quay đầu. Khi giá breakout khỏi các mức cản càng mạnh thì lực phá vỡ càng cao.

  • Breakout khỏi trendline của xu hướng

Đường trendline dưới của xu hướng tăng đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ mạnh, ngược lại, đường trendline trên của xu hướng giảm đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự mạnh. Khi giá breakout khỏi các ngưỡng quan trọng này, thị trường có xu hướng đảo chiều.

Dấu hiệu nhận biết breakout

Sau một xu hướng tăng/giảm dài hạn hoặc một đoạn xu hướng tăng/giảm trung hạn hay một đợt sóng tăng/giảm trong ngắn hạn, thị trường sẽ di chuyển chậm lại một chút do xu hướng hiện tại đang dần yếu đi hoặc đơn giản chỉ là tạm nghỉ, lúc này, phe còn lại ra sức tấn công, tạo nên các đợt breakout mạnh mẽ. Kết quả là xu hướng hiện tại bị đảo chiều hoặc hình thành một đợt điều chỉnh mới trước khi tiếp tục xu hướng cũ.

Cũng trong nhiều trường hợp, giá breakout đường trendline trên của xu hướng tăng (lúc này đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự) và hình thành một xu hướng tăng mới có đường trendline với độ dốc mới. Tương tự, giá breakout đường trendline dưới của xu hướng giảm (lúc này đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ) và hình thành một xu hướng giảm mới có đường trendline với độ dốc mới.

  • Breakout khỏi các mô hình giá

Mô hình giá (price pattern) là một trong những công cụ quan trọng của trường phái phân tích hành động giá price action.

Dấu hiệu nhận biết breakout

Đa số các mô hình giá là đại diện cho những đợt tích lũy của thị trường, nhưng không đơn thuần là những đợt tích lũy đi ngang mà vùng tích lũy sẽ có những hình dáng rất đặc biệt như hình tam giác, chữ nhật, lá cờ, cái nêm…

Khi giá breakout khỏi những mô hình này, nó sẽ đi theo một hướng nhất định và thường mang về tỷ lệ lợi nhuận cao cho nhà giao dịch.

Nhận biết breakout qua các chỉ báo kỹ thuật

Các trader thường sử dụng tín hiệu đảo chiều từ các chỉ báo kỹ thuật để xác nhận sự phá vỡ của giá. Một trong những tín hiệu được sử dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả cao chính là tín hiệu hội tụ, phân kỳ của các chỉ báo nhanh (leading indicators).

Dấu hiệu nhận biết breakout

  • Tín hiệu phân kỳ: khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.
  • Tín hiệu hội tụ: khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

Hiện tượng breakout xảy ra thường xuyên trên thị trường, trên mọi công cụ giao dịch tài chính, nếu các bạn biết cách nhận diện và lên kế hoạch giao dịch hiệu quả thì tiềm năng lợi nhuận mang về sẽ rất lớn. Tuy nhiên, như đã nói, giao dịch breakout không hề đơn giản, đặc biệt đối với một trader mới, các bạn cần luyện tập nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm riêng cho bản thân. Hơn nữa, các nhà đầu tư cần chú ý, làm thế nào để biết được giá sẽ breakout thành công hay làm sao để tránh được những đợt breakout giả.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến