Đầu Tư Cá Nhân Trực Tiếp – Tại Sao Không?

77

Với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, đầu tư cổ phiếu tốt nhất nên thông qua các quỹ tương hỗ. Dù vậy, cảm giác hồi hộp khi tự mình chọn từng mã cổ phiếu thực sự hấp dẫn khó cưỡng đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Tự đầu tư chứng khoán cá nhân – rủi ro và cơ hội

Tuy vậy, đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán không dành cho tất cả mọi người, và càng không dành cho những ai có tham vọng làm giàu nhanh chóng. Loại tài sản này đòi hỏi nhà đầu tư cá nhân cần có sự siêng năng chăm chỉ và tầm nhìn dài hạn. Theo Harsh Jain, đồng sáng lập và COO của Groww, một nền tảng đầu tư trực tuyến, để cổ phiếu thực sự đóng vai trò như một loại tài sản trong danh mục đầu tư của bạn, quan trọng là phải biết cách đầu tư dài hạn, thay vì coi đó là một phương thức làm giàu nhanh chóng.

Vậy nên, nếu đang dự định đầu tư trực tiếp vào thị trường cổ phiếu, bạn có thể cân nhắc một số yếu tố dưới đây.

Lựa chọn những gì bạn hiểu rõ

Nguyên tắc “đầu tư vào những gì bạn biết” – câu nói nổi tiếng của nhà quản lý quỹ Peter Lynch đã tồn tại nhiều thập kỷ qua. “Theo đuổi nhóm ngành mà bạn muốn bắt đầu ở đó. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong ngành dược phẩm, hãy bắt đầu với cổ phiếu dược phẩm vì có lẽ bạn hiểu về tình hình tài chính của ngành này nhiều hơn phần còn lại,” Nithin Kamath, đồng sáng lập và CEO của Zerodha, một hãng môi giới chứng khoán đồng thời là một nền tảng giao, đưa ra lời khuyên.

Tất nhiên, điều này đi kèm với rủi ro danh mục đầu tư của bạn sẽ bị tập trung vào một số ngành nhất định, đó là lý do tại sao chúng ta lại khuyến khích mọi người đầu tư qua các quỹ tương hỗ. Vì thế, quan trọng là bạn cần nhanh chóng học hỏi và ứng dụng những bài học giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Với những người mới, tốt nhất là nên đầu tư cổ phiếu qua các quỹ tương hỗ đã được đa dạng hóa, nhưng bạn có thể dành một phần nhỏ đầu tư trực tiếp vào một công ty hoặc lĩnh vực bạn thích.

Đi theo con đường

Còn một cách khác để nhà đầu tư mới trải nghiểm thị trường cổ phiếu, đó là đầu tư vào các đợt chào bán công khai lần đầu (IPO). Sự kiện này cho phép họ sớm tham gia vào hành trình tăng trưởng của các công ty. Hơn thế, bạn được tiếp cận với nguồn thông tin sẵn có nhiều hơn, minh bạch hơn về mức giá IPO. Một kỳ IPO được thị trường xem xét kỹ lưỡng về triển vọng và định giá của công ty đó.

Theo sát những thông tin này giúp các nhà đầu tư tiềm nhận biết đâu là một kỳ IPO xứng đáng. Có thể nhắc tới kỳ IPO của Công ty TNHH Du lịch Đường sắt và Dịch vụ ăn uống Ấn Độ, cổ phiếu của công ty này đã tăng giá tới 112 lần. Tuy vậy, thị trường IPO đã sắp bão hòa. Những năm gần đây, có nhiều vụ IPO của những công ty được gọi là kỳ lân công nghệ, thậm chí là siêu kỳ lân, thất bại thảm hại.

patience - Đầu Tư Cá Nhân Trực Tiếp – Tại Sao Không?

Kiên trì và cần mẫn

Trong thời kỳ tăng trưởng, cả thị trường hân hoan với hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá, nhưng một đợt suy thoái ngắn thôi cũng đủ khiến nhiều người đau thương. Không có cách nào để loại bỏ rủi ro này trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Vì vậy, hãy chú ý đến chu kỳ thị trường và kiên nhẫn vượt qua những thách thức này. Phương pháp phân tích Nền Kinh tế – Nhóm Ngành – Công ty (Economy-Industry-Company EIC) là một bộ lọc hữu ích bạn có thể dùng để phân tích cổ phiếu.

Phương pháp này xem xét tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô và vi mô đến hoạt động kinh doanh, cơ cấu, môi trường cạnh tranh, các khía cạnh pháp lý của một ngành, và sau đó là các khía cạnh cụ thể của một công ty bao gồm hiệu quả tài chính, sản phẩm và thị trường, hoạt động quản lý, cạnh tranh và các yếu tố liên quan khác để xác định các công ty chất lượng nên đầu tư vào.

“Nghĩ theo hướng bạn đang mua một doanh nghiệp. Đừng chỉ quan tâm tới đỉnh đáy 52 tuần. Hãy đầu tư vào những công ty tốt,” Jain cho biết.

Xu hướng cho nhà đầu tư cá nhân

“Nếu không hứng thú với phân tích cơ bản, hãy bỏ qua mọi tin tức và dựa vào phân tích kỹ thuật. Bạn có thể quét tìm khắp thị trường, tự động chọn cổ phiếu có đà tăng và đang ở phía tăng của chu kỳ biến động,” Kamath cho biết. Phân tích kỹ thuật theo dõi lịch sử giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch để xác định mô hình, xu hướng giá và sử dụng thông tin này để đưa ra quyết định mua bán.

Phương pháp này phù hợp để đưa ra những quyết định đầu tư ngắn hạn nhằm kiếm lời từ biến động giá dự kiến, không dành cho các quyết định phân bổ tài sản dài hạn. Chiến lược phân tích kỹ thuật phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân mới bắt đầu, vì hầu hết các chỉ báo mà nó sử dụng không đi ngược xu hướng chung, từ đó tránh được sai lầm lớn nhất có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Hãy nhớ rằng, đây là sân chơi của các chuyên gia, không phải là một phương pháp bạn có thể tự mày mò. Bạn sẽ cần một nhà phân tích giỏi đưa ra lời khuyên. Chỉ nên phân bổ một phần nhỏ danh mục đầu tư của bạn cho phương pháp này.

Tìm tới nền tảng phù hợp

Có nhiều nền tảng giao dịch chứng khoán bán lẻ khác nhau, hầu hết đều cho phép bạn mở tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, có những khoản phí khác liên quan như phí môi giới và phí trong ngày. Bạn cũng có thể tìm tới các trang phân tích tổng hợp trực tuyến như www.topsharebrokers.com để tính toán và so sánh phí môi giới bạn sẽ phải trả cho giao dịch của mình và chọn nền tảng mang lại cho bạn trải nghiệm người dùng tốt nhất. Dù hầu hết các nền tảng và trang môi giới đều cung cấp các mẹo và lời khuyên giao dịch chứng khoán, hãy đánh giá chất lượng lời khuyên mà bạn nhận được vì đó sẽ là một tiêu chí quan trọng gắn kết bạn với nhà môi giới.

Sẵn sàng tâm lý và phương pháp đúng đắn

Có câu nói “thắng một ít, thua một ít”. Khi nói đến giao dịch cổ phiếu trực tiếp, bạn cần sẵn sàng cho cả hai tình huống này. Ngay cả những nhà đầu tư xuất sắc nhất cũng không thể luôn có lãi. Mục tiêu là lãi nhiều hơn lỗ. Ban đầu, điều này có thể khó khăn nhưng dần dần bạn sẽ tiến bộ. “Thông thường, mọi người bắt đầu bằng cách đầu tư vào một cổ phiếu thay vì mở hẳn một danh mục đầu tư, nếu mọi chuyện không thuận lợi, người đó sẽ bán ra và tạm biệt luôn với thị trường cổ phiếu. Nhưng trên thị trường này, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro,” Vasanth Kamath, đồng sáng lập và CEO của Smallcase Technologies, công ty cung cấp danh mục đầu tư cổ phiếu hoặc ETF sẵn có cho người dùng bình luận.

Phương pháp đúng đắn là đa dạng hóa và giám sát những cổ phiếu dài hạn mà bạn đã lựa chọn để có thể khắc phục nếu các nguyên tắc cơ bản thay đổi. Đối với các chiến thuật, đầu tư ngắn hạn, đặt mục tiêu giá và thoát ra khi giá cổ phiếu chạm tới những ngưỡng này. Hoạt động giao dịch luôn đi kèm với chi phí và hầu hết đều bị đánh thuế, vì vậy hãy xem xét tới những yếu tố này khi đưa ra quyết định giao dịch của bạn.

Vân Anh – Theo livemint