Đầu Tư Dài Hạn: Bitcoin Ư? Xưa Rồi! Bán Và Mua Cổ Phiếu Ngay

131

Bitcoin cùng những tính chất đặc thù của nó mang đến 1 cơ hội đầu tư nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, xét về khía cạnh đầu tư dài hạn, liệu nó có phải là mục đầu tư xứng đáng?

Quyết định đầu tư dài hạn đúng đắn

Bitcoin đã có có một chuyến tàu lượn kinh điển trong năm nay. Bước vào năm 2019 ở mức giá 4000 USD trước khi tăng tới 13.000 USD vào cuối tháng 6, Bitcoin lao dốc thời điểm đó, trở về với đáy 7.500 USD và dần phục hồi về ngưỡng 9.100 USD. Bất chấp màn trình diễn thất thường này, những người ủng hộ Bitcoin vẫn tin rằng nên đầu tư vào tiền điện tử hơn là chứng khoán và cổ phiếu trong dài hạn.

Họ tin rằng, với vai trò là một loại tiền tệ phi tập trung với hàng triệu chủ sở hữu trên toàn thế giới, tài sản này có triển vọng tốt hơn trong dài hạn vì khó có thể bị các ngân hàng trung ương hoặc chính phủ thao túng. Hơn nữa, chỉ có một lượng Bitcoin giới hạn có thể được sản xuất, điều này ngụ ý giá trị của đồng tiền này ít có khả năng bị hao hụt do lạm phát trong thời gian dài.

Nhược điểm của Bitcoin

Tuy nhiên, Bitcoin cũng có rất nhiều nhược điểm. Như đã lưu ý ở trên, giá của đồng tiền điện tử này đặc biệt biến động. Kết quả là, bạn khó có thể thực sự sử dụng Bitcoin trong cuộc sống thường ngày. Hãy tưởng tượng đến viễn cảnh, bạn rời khỏi nhà với một tờ tiền trị giá 20 USD, đến cửa hàng cũng đồng tiền đó chỉ có thể mua được cốc cà phê 10 USD.

Ngoài ra, chi phí giao dịch khá cao và tình trạng ăn cắp mà các chủ sở hữu liên tục phải đối mặt đang khiến hoạt động giao dịch Bitcoin gặp nhiều trở ngại.

Ưu điểm của cổ phiếu

Những rủi ro trên của Bitcoin lại chính là lợi thế của cổ phiếu. Dĩ nhiên giá cổ phiếu, chứng khoán cũng có thể biến động khó lường, nhưng bạn có thể dễ dàng mua bán chứng khoán trong vài giây với chỉ vài đô la tiền phí.

Một giao dịch tiền điện tử có thể mất tới vài ngày để hoàn thành. Trong khi đó, giao dịch chứng khoán thường được pháp luật quản lý. Các công ty hoạt động trên thị trường này cần tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt về bảo mật và quyền sở hữu. Các sàn giao dịch tiền điện tử thì không hoàn toàn như vậy.

Một điều khác cần xem xét là thực tế, cổ phiếu đại điện cho quyền sở hữu một phần doanh nghiệp, do đó bạn được hưởng một tỷ lệ phần trăm trên dòng tiền cơ bản của công ty. Điều này giúp thị trường định giá loại tài sản này. Trong khi đó, giá trị của Bitcoin lại dựa vào nhu cầu mua tài sản này. Nghĩa là tài sản này có thể trị giá 20.000 USD mà cũng có thể về mốc 1.000 USD.

Về lý thuyết, khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng, lợi nhuận của các công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ tăng lên, và điều đó sẽ đẩy giá cổ phiếu cao hơn. Không có gì đảm bảo điều tương tự sẽ xảy ra với Bitcoin.

Lựa chọn này tốt hơn

Trong 100 năm qua, thị trường cổ phiếu Anh đã tăng khoảng 5,5% mỗi năm (đã tính tới tác động của lạm phát). Khó để so sánh với hành trình của Bitcoin, loại tài sản này chỉ mới xuất hiện được vài chục năm. Vì vậy, chúng ta không có nhiều thông tin về tiềm năng lâu dài của nó.

Kết lại, tại sao lại nên sở hữu cổ phiếu hơn Bitcoin và cách tốt nhất để đầu tư vào thị trường là sử dụng quỹ đầu tư thụ động sao chép chỉ số với chi phí thấp. Chiến lược này sẽ giúp bạn có một danh mục đầu tư đa dạng chỉ với một lần mua. Sau đó, các nhà quản lý quỹ sẽ đảm nhiệm công tác điều hành danh mục đầu tư cho bạn.

TFTSE 100 và FTSE 250 đều là những chỉ số tuyệt vời để sao chép vì những chỉ số này đem lại cơ hội dầu tư vào một số công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, giúp bạn kiếm được 5,5% mỗi năm.

Bạn thực sự trở thành triệu phú

Tất nhiên, chọn đúng cổ phiếu và chiến lược để thành công trên thị trường chứng khoán không phải là điều dễ dàng. Nhưng bạn có thể vượt trội hơn thị trường bằng cách tham khảo bài viết “10 bước để kiếm được một triệu USD trên thị trường chứng khoán của” Motley Fool

Các chuyên gia của Motley Fool đã cho thấy danh mục đầu tư chứng khoán trị giá một triệu USD hoàn toàn nằm trong tầm tay của nhiều nhà đầu tư thông thường trong bài hướng dẫn từng bước này.

Vân Anh – Theo fool

>>> Xem thêm: Quảng Cáo Số: Ngành Kinh Doanh Để Đầu Tư Dài Hạn