logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 05/04/2023

Đầu tư giá trị là gì? Cách áp dụng và 5 nguyên tắc cơ bản

Đầu tư giá trị là kỹ thuật đã giúp tỷ phú Warren Buffett trở thành huyền thoại đầu tư chứng khoán. Nếu bạn biết cách sử dụng chuẩn xác, bạn có thể thu được lợi nhuận lớn khi áp dụng vào thực tế.

Đầu tư giá trị là gì? Cách áp dụng và 5 nguyên tắc cơ bản

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một phương pháp đầu tư dựa trên niềm tin rằng một công ty có một giá trị nhất định. Giá trị này khác với giá thị trường (giá cổ phiếu được giao dịch). Một số công ty có giá cao hơn giá trị của chúng. Ngược lại, một số công ty khác có giá thấp hơn giá trị thực tế. Đây là cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư giá trị. Họ kiếm lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu của công ty khi nó bị định giá thấp và bán nó khi cổ phiếu được định giá quá cao so với giá trị thực của nó. Nói một cách đơn giản, phương pháp này giúp bạn “mua thấp, bán cao”.

Ví dụ: Giá bán một cổ phiếu chỉ là 10.000 đồng nhưng sau khi phân tích chỉ số ta có thể dự đoán giá trị thực cao hơn giá giao dịch và có thể phát triển trong tương lai. Vì vậy, bạn có thể thêm điều này vào danh mục đầu tư của bạn.

Cách áp dụng phương pháp đầu tư giá trị:

Mặc dù là một phương pháp phổ biến, có khả năng đem lại nhiều lợi nhuận, nhưng để đầu tư giá trị thành công các trader cần nắm được cách thức áp dụng chuẩn xác, tránh những sai lầm gây nên tổn thất không đáng có, cụ thể:

Bước 1: Xác định giá trị của công ty gồm những gì

Giá trị của một công ty được tạo thành từ ba thành phần chính:

 • Tài sản công ty: 
 • Công ty có tài sản vô hình không được công bố ra công chúng không? Ví dụ: quyền sử dụng đất, các khoản đầu tư không được định giá…
 • Tỷ lệ các khoản phải thu trên tổng tài sản của bạn có thấp không?
 • Hàng tồn kho của công ty bao gồm những gì? Chi phí đầu vào của công ty sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?
 • Lợi nhuận doanh nghiệp: 
 • Công ty có sử dụng lợi nhuận chưa phân phối hiệu quả không?
 • Lợi nhuận còn lại của cổ đông ( thu nhập của chủ sở hữu) có tăng đều đặn trong thập kỷ qua không?
 • Công ty có được hưởng những lợi nhuận đặc biệt từ khoản thu bất thường không?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ nào đóng góp nhiều nhất vào số tiền lãi? Dòng doanh thu này có bền vững trong dài hạn không?
 • Tiềm năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai:
 • Tốc độ tăng trưởng của công ty trong 5 năm qua, trong 10 năm qua là bao nhiêu? 
 • Tốc độ tăng trưởng gần đây của công ty như thế nào so với tốc độ tăng trưởng dài hạn? 
 • Công ty đã vượt qua những cuộc suy thoái trước đây như thế nào? 
 • Bạn có yêu thích sản phẩm hay dịch vụ nào của công ty không? Thị phần bán hàng cho sản phẩm này là bao nhiêu?
 • Công ty có dựa vào một vài khách hàng hoặc đối tác lớn không?

* Cần lưu ý rằng:

 • Tài sản công ty ngoài các tài sản hữu hình như nhà máy, xí nghiệp, thiết bị và tòa nhà văn phòng, chúng ta còn có các tài sản vô hình như bằng sáng chế, độc quyền và thương hiệu. 
 • Lợi nhuận của một công ty là sau khi trừ chi phí và thuế. 

Bước 2: Định giá công ty

Định giá doanh nghiệp là việc xác định giá trị thực của một công ty. Bạn có thể sử dụng các số liệu tài chính hoặc mô hình định giá. 

Có hai phương pháp chính: 

 • Định giá so sánh: chẳng hạn như đánh giá P/E, đánh giá P/B và đánh giá EV/EBITDA.
 • Định giá chiết khấu dòng tiền: là cách định giá dựa trên dòng tiền chiết khấu và bao gồm các phương pháp FCFF, FCFE và DDM.

Tuy nhiên, các mô hình tính điểm này rất phức tạp và được các chuyên gia sử dụng rộng rãi.

Trong phạm vi bài viết này, các trader có thể tham khảo một phương pháp đơn giản để đánh giá doanh nghiệp đó là nên tìm định giá của công ty trong báo cáo phân tích của công ty đầu tư. Sau đó trung bình các điểm này để có được một số điểm trung bình.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập các trang web khác như DNSE, CafeF, Fireant, v.v. để thu thập thông tin cần thiết. Bạn có thể chọn 5 đến 10 báo cáo ưu tiên đã được xuất bản gần đây. Tiếp theo, tổng hợp giá trị của các công ty đầu tư. Lưu ý rằng bạn phải chọn các bài đánh giá trong cùng khoảng thời gian.

Bước 3: Chỉ mua cổ phiếu nếu bạn có biên độ an toàn đủ lớn

Biên độ an toàn là khái niệm mua một cổ phiếu với một phần giá trị thực của nó (thường là khoảng 15 - 20%) so với giá thị trường. 

" Định giá" giá trị thực sự của một công ty vốn chủ quan. Do đó, nhiều nhà đầu tư có các mức định giá khác nhau. Chẳng hạn, cùng công ty Hòa Phát, có người đưa ra mức định giá 60.000 đồng/cổ phiếu, có người đưa ra mức định giá 70.000 đồng. Biên an toàn là một công cụ để các nhà đầu tư giảm rủi ro định giá. Cụ thể, giá mua cổ phiếu tương ứng với mức định giá trừ đi biên độ từ 15% đến 20%.

Ví dụ: Một nhà đầu tư định giá cổ phiếu HPG là 58.700 đồng với biên độ an toàn là 20%. Giá mua HPG là 58.700 - 58.700 x 20% = 47.000 (đồng). Tại thời điểm này, nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu HPG nếu giá xuống dưới 47.000 đồng. Điểm mấu chốt ở đây là bạn luôn phải “ nhìn xa trông rộng” và định giá xa trong tương lai. 

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị:

Mỗi chiến lược đều có những nguyên tắc áp dụng riêng, và đầu tư giá trị đòi hỏi nhà đầu tư phải ghi nhớ và tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

Đầu tư giá trị là gì? Cách áp dụng và 5 nguyên tắc cơ bản

3.1. Mỗi cổ phiếu đều có giá trị riêng: 

Mỗi mã cổ phiếu đều có giá trị nội tại riêng thay đổi rất ít theo thời gian. Giá trị nội tại khác với giá giao dịch, giá giao dịch thị trường hoặc giá giao dịch theo giá trị sổ sách.

Giá trị nội tại của một cổ phiếu được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm: Uy tín tổ chức phát hành, ngành nghề kinh doanh, EPS, P/B, P/E... Nhà đầu tư cần phân tích, đánh giá kỹ lưỡng để xác định giá trị nội tại.

Để làm được điều này, bạn phải có đủ kiến ​​thức đầu tư tài chính để có thể định giá cổ phiếu một cách chính xác. Nguyên tắc này giúp nhà đầu tư xác định điểm mua và bán để tối ưu hóa lợi nhuận. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán càng lớn thì lợi nhuận càng lớn.

3.2. Tuân thủ tuyệt đối giới hạn biên an toàn:

Biên độ an toàn là một con số được biểu thị bằng phần trăm chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị nội tại của cổ phiếu mà bạn đang xem xét. Việc duy trì một biên độ an toàn là rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán và giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro không đáng có.

3.3. Giả thuyết thị trường hiệu quả không phải lúc nào cũng đúng

Giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng thị trường chứng khoán luôn thể hiện đúng giá trị của nó, tức là giá thị trường luôn bằng với giá trị nội tại của nó. Đây được coi là thị trường lý tưởng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường này không chính xác. Rất ít cổ phiếu được định giá chính xác và những cổ phiếu khác có thể tăng hoặc giảm giá.

 Nhà đầu tư chỉ có thể tìm thấy những cổ phiếu tiềm năng dựa trên 3 cách sau:

 • Cách 1: Dựa trên chính những công ty có sản phẩm mà bạn yêu thích. Bởi khi đó, bạn chính là người đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty và từ đó có thể có những xếp hạng chuẩn xác nhất từ ​​quan điểm của người tiêu dùng.
 • Cách 2: Đọc những tin tức tiêu cực. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng đây lại là cách hiệu quả để bạn tách tư duy, cảm xúc của mình ra khỏi đám đông và có được những đánh giá cá nhân hơn.
 • Cách 3: Sử dụng những bộ lọc cổ phiếu đã có sẵn như lọc theo triết lý của Warren Buffett, lọc theo triết lý của Benjamin Graham, lọc theo Triết lý của Philip Fisher, lọc theo Triết lý của Peter Lynch, lọc theo Triết học của Piotroski…

3.4. Hoạch định riêng kế hoạch đầu tư:

Điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư chứng khoán là không tuân theo tâm lý bầy đàn, việc hùa theo đám đông sẽ khiến bạn dễ gặp rủi ro.

Khi quyết định đầu tư vào giá trị, nhà đầu tư cần có những phán đoán, phân tích và đi đến nhận định riêng, không nên quan tâm đến những gì mọi người đang nói hoặc đang làm. Các giao dịch được ra quyết định bởi hùa theo đám đông thì nên được xem xét cẩn thận.

Chính vì lẽ đó, nếu chưa thực sự tự tin vào khả năng tự phân tích, hoạch định kế hoạch của bản thân hãy không ngừng trau dồi kiến ​​thức đầu tư, dành thời gian nghiên cứu, đánh giá thị trường và đưa ra phương án tối ưu. 

3.5. Hãy thật kiên nhẫn và thận trọng:

Như bạn đã biết, đầu tư vào giá trị nội tại mất nhiều thời gian. Có thể mất từ ​​3 đến 5 năm, thậm chí 10 năm. Vì vậy, các nhà đầu tư vào trường này cần kiên nhẫn. Cơ hội cũng rất quan trọng và mức độ hiệu quả của chiến lược sẽ quyết định lợi nhuận của bạn.

Nóng vội sẽ là thứ đại kỵ các trader cần tránh khi quyết định sử dụng phương pháp đầu tư giá trị khi tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Đối tượng nào có thể sử dụng phương pháp đầu tư giá trị?

Hầu hết mọi người có xu hướng nghĩ rằng đầu tư giá trị là điều mà chỉ những nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett mới có thể làm được. Và chỉ một tỷ lệ nhỏ các nhà đầu tư cực kỳ thông minh mới giành được chiến thắng.

Đầu tư giá trị là gì? Cách áp dụng và 5 nguyên tắc cơ bản

Điều này hoàn toàn sai...

Phương pháp này có thể áp dụng rất dễ dàng đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam. Đầu tư giá trị phù hợp với những nhà đầu tư tin vào giá trị thực của công ty, kiên nhẫn và thích đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, miễn là bạn nắm chắc cách ứng dụng, tuân thủ các nguyên tắc và học hỏi để không ngừng nâng cao kiến ​​thức của mình thì đầu tư giá trị vẫn sẽ là một cách hiệu quả để tham gia vào thị trường chứng khoán và kiếm lợi nhuận. Bám sát chiến lược dau tu gia tri sẽ khiến bạn “ nằm ngoài" các biến động giá hàng ngày.

Như vậy, mỗi cá nhân đều sẽ có những phương pháp đầu tư thích hợp riêng. Chính vì vậy, nếu cảm thấy đầu tư giá trị phù hợp với mình, hãy theo dõi Investo để nhận được những thông tin chi tiết, cụ thể hơn từ các bài viết phân tích của các chuyên gia nhé!

Cẩm Tú

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến