Để có chiến lược đầu tư thích hợp thu lợi, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch giao dịch kể từ khi bạn đầu tư vào cổ phiếu cho đến khi bán ra.

Đầu Tư Vào Cổ Phiếu 101: Các Bước Để Kiếm Tiền Trên Thị Trường Chứng Khoán
Đầu Tư Vào Cổ Phiếu 101: Các Bước Để Kiếm Tiền Trên Thị Trường Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán mở ra một con đường dẫn đến sự giàu có tiềm năng, cho dù là vì mục đích nghỉ hưu hay mục tiêu dài hạn khác. Tuy nhiên, phải mất nhiều công sức để đạt được thành công lâu dài trên thị trường chứng khoán.

  • Trước tiên, bạn cần phải quyết định các khoản đầu tư phù hợp. Tiếp theo, bạn sẽ cần mở một tài khoản giao dịch chứng khoán.
  • Sau đó, bạn sẽ cần tìm ra các cổ phiếu để mua vào và theo dõi.
  • Và cuối cùng, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch giao dịch kể từ khi bạn đầu tư vào cổ phiếu cho đến khi bán ra.

Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu.

Đầu tư vào cổ phiếu 101: Bước khởi đầu

Dựa trên mục tiêu đầu tư của bạn, bạn sẽ phải đưa ra một số quyết định về các khoản đầu tư vào cổ phiếu tiềm năng của mình.

Hướng đi cho những nhà đầu tư tích cực

Các nhà đầu tư tích cực có thể tìm cách giao dịch cổ phiếu. Cổ phiếu là các khoản đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn vào các công ty riêng biệt. So với trái phiếu và quyền chọn, cổ phiếu mang lại lợi nhuận tiềm năng lớn nhất. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng chứa đựng những rủi ro đáng kể. Cũng giống như trái phiếu và quyền chọn, giá của một cổ phiếu có thể bằng không.

Bước đầu của những nhà đầu tư thụ động

Đối với một nhà đầu tư thụ động hơn, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) có thể là phù hợp nhất. Các quỹ ETF theo dõi một chỉ số cụ thể. Ví dụ, quỹ hoán đổi Invesco QQQ Trust (QQQ) theo dõi chỉ số Nasdaq 100, bao gồm 100 công ty phi tài chính lớn nhất trong nước và quốc tế trên sàn Nasdaq.

Trong khi đó, các nhà đầu tư thụ động khác có thể quyết định lựa chọn các quỹ tương hỗ là tối ưu. Các quỹ tương hỗ tập hợp tiền từ các nhà đầu tư và sử dụng số tiền đó để mua cổ phần cho danh mục đầu tư của mình. Là một nhà đầu tư, bạn sở hữu cổ phần trong quỹ tương hỗ. Các nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ đảm nhận tất cả các quyết định đầu tư. Đối với đặc quyền đó, công ty quỹ sẽ tính phí quản lý hàng năm cho các cổ đông quỹ.

Các cố vấn tài chính, những người bán quỹ tương hỗ cũng có thể thêm phí bán hàng hoặc hoa hồng, thường được gọi là phí bán (load). Tuy nhiên, các công ty môi giới đang ngày càng bán các quỹ tương hỗ không có phí bán (no-load). Chúng được gọi là quỹ không phí bán. Một ví dụ về một quỹ tương hỗ tăng trưởng hàng đầu là Fidelity Contrafund (FCNTX). Quỹ tương hỗ có trụ sở tại Boston là một quỹ tăng trưởng vốn hóa lớn tập trung vào các cổ phiếu có chỉ số cơ bản mạnh mẽ.

Khi bạn đã xác định lựa chọn được khoản đầu tư lý tưởng của mình, bước tiếp theo là chọn một công ty môi giới.

Cách chọn công ty môi giới 

Hàng năm, Business Daily của Investor khảo sát các nhà đầu tư để phân biệt các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất. Cuộc khảo sát sử dụng khách hàng của chính công ty môi giới để xem công ty nào hoạt động tốt nhất.

Vào đầu năm 2018, Fidelity Investments đã nhận được giải thưởng của IBD về công ty môi giới hàng đầu bằng cách đạt xếp hạng Chỉ số Trải nghiệm Khách hàng cao nhất. Các nhà môi giới chất lượng cao khác bao gồm Charles Schwab (SCHW), TradeStation, TD Ameritrade (AMTD) và nhà môi giới Interactive Brokers (IBKR).

Hãy chắc chắn để tìm ra các nhà môi giới thích hợp nhất với bạn.  Các nhà đầu tư chủ động tự tìm hiểu có thể tập trung vào các công cụ giao dịch cổ phiếu tốt nhất. Các nhà đầu tư khác có thể tìm kiếm các khoản phí thấp hơn. Hoặc họ có thể muốn có được các công cụ lập kế hoạch đầu tư và nghỉ hưu tốt nhất. Các nhà đầu tư am hiểu công nghệ hơn có thể kiểm tra ứng dụng giao dịch chứng khoán có phí bằng không, Robinhood. Tăng trưởng người dùng của ứng dụng đó  tiếp tục tăng tốc với 5 triệu người dùng trong tháng 7. Công ty tư nhân đang xem xét IPO với giá trị 5.6 tỷ đô la Mỹ.

Cách tìm ra những cổ phiếu tốt để mua vào và theo dõi 

Danh sách chứng khoán của IBD đóng vai trò là điểm khởi đầu tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Danh sách chứng khoán bao gồm một loạt các chứng khoán tiềm năng, từ các thương vụ chào sàn (IPO) đến các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn.

IBD 50 giới thiệu danh sách 50 cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu với chỉ số sức mạnh giá tương đối mạnh và các yếu tố cơ bản hàng đầu.

Big Cap 20 tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng vốn hóa lớn được xếp hạng hàng đầu, mong muốn mang lại lợi nhuận cao mà không có sự biến động của các cổ phiếu tăng trưởng nhỏ hơn.

IPO Leaders nhấn mạnh các công ty mới nhất của thị trường chứng khoán. IPO Leaders có các tiêu chí sàng lọc đặc biệt để tìm ra các cổ phiếu sắp chào sàn với những chỉ số cơ bản và kỹ thuật mạnh mẽ.

Cách đầu tư vào cổ phiếu 

Business Daily của Investor khuyên bạn nên mua cổ phiếu khi chúng “vượt ra khỏi” điểm mua đã tối ưu rủi ro. Nhưng không phải tất cả các cổ phiếu có cùng mức tối ưu đó. Các nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty có mức tăng trưởng lợi nhuận hàng quý và hàng năm mạnh mẽ.

iPod, iPhone và iPad của Apple (AAPL) đã thay đổi cuộc chơi và là một bước tiến lớn từ năm 2004 đến 2012
iPod, iPhone và iPad của Apple (AAPL) đã thay đổi cuộc chơi và là một bước tiến lớn từ năm 2004 đến 2012

Trong khi đó, nhiều người chiến thắng trên thị trường chứng khoán thường là những người tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Ví dụ, iPod, iPhone và iPad của Apple (AAPL) đã thay đổi cuộc chơi và là một bước tiến lớn từ năm 2004 đến 2012. Apple đã bùng nổ một lần nữa khi phá vỡ điểm mua vào 118.12 vào tháng 1 năm 2017, với mô hình cốc có tay cầm hoàn hảo (cup with handle).

Nhưng mọi việc vẫn chưa phải là xong khi bạn mua vào một cổ phiếu, bạn cần phải có kế hoạch khi nào bán ra cổ phiếu đó khi các yếu tố xung quanh cổ phiếu đó trở nên đúng hoặc sai.

Cách bán ra cổ phiếu 

Điều quan trọng là luôn có kế hoạch thoát ra khi đầu tư chứng khoán. Trước khi bạn đặt lệnh mua một chứng khoán, bạn nên có một ý tưởng khi nào bạn sẽ bán ra cổ phiếu đó. Lập kế hoạch giao dịch của bạn và giao dịch theo kế hoạch của bạn.

Từ quan điểm của IBD, hầu hết các khoản tăng giá nên được lấy trong khoảng từ 20% đến 25% lợi nhuận. Thông thường, các cổ phiếu tăng trưởng có xu hướng tăng 20% đến 25% sau khi thoát ra khỏi một cơ sở giá thích hợp, sau đó thiết lập một mức giá mới. Thay vì ngồi chờ khi cổ phiếu đang giảm giá, thì tốt hơn là bán ra để kiếm lợi nhuận và chờ đợi một sự hình thành giá mới.

Mặt khác, nếu một cổ phiếu giảm hơn 7% đến 8% so với mức giá mua vào của bạn, bạn nên cắt lỗ để tránh tổn thất nhiều hơn. Tại thời điểm đó, cổ phiếu rõ ràng không hoạt động như mong đợi và nên được loại bỏ khỏi danh mục đầu tư.

>>>> Xem thêm: CÁC LOẠI TÀI KHOẢN GIAO DỊCH PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG FOREX

Ngân Đào – Theo investor