Đây Là 5 Sai Lầm Kinh Điển Nhiều Người Giàu Có Mắc Phải

35

Chúng ta chỉ thấy những ánh hào quang tỏa ra từ những người giàu có mà không biết rằng họ cũng dễ dàng mắc phải những sai lầm kinh điển này!

  • Mặc dù thu nhập cao có thể giúp bạn gia tăng khối tài sản của mình, nhưng nó không bao giờ đảm bảo thành công về mặt tài chính dành cho bạn. Rất nhiều người có thu nhập cao chi tiêu vô tội và đó là lý do tại sao nhiều triệu phú nhẵn túi.
  • Hãy nhớ rằng có một mức lương khá và một sự nghiệp tuyệt vời không đồng nghĩa với việc bạn giỏi về chuyện tiền bạc. Ngay cả khi bạn giỏi tiết kiệm và đầu tư, trợ giúp từ các chuyên gia vẫn có thể giúp ích cho bạn ít nhiều.
  • Bất kể bạn là ai và bạn kiếm được bao nhiêu, việc theo dõi chi tiêu và tự động hóa khoản tiết kiệm vẫn có thể có lợi cho bạn.
Đây Là 5 Sai Lầm Kinh Điển Nhiều Người Giàu Có Mắc Phải

Với thu nhập cao, bạn có thể dễ dàng xây dựng khối tài sản của mình hơn nhiều bởi bạn có điều kiện để thử nghiệm các ý tưởng như đầu tư vào bất động sản hoặc bắt đầu kinh doanh riêng, tối đa hóa tài khoản hưu trí của mình hoặc mở tài khoản môi giới mà vẫn có thể tận hưởng cuộc sống mà bạn muốn.

Nhưng, nói gì thì nói, thu nhập cao là chưa đủ.

Là một cố vấn tài chính, tôi thấy vô số trường hợp những người giàu có lãng phí thu nhập của họ (và cả thu nhập tiềm năng) bởi họ không biết làm điều gì tốt hơn.

Kiếm được bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bạn làm gì với số tiền mình kiếm được. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất (và tồi tệ nhất) mà tôi thấy nhiều người giàu có mắc phải.

Sai lầm #1: Cho rằng họ có thể kiếm được nhiều để thỏa mãn những thói quen chi tiêu xấu 

Trong một video mà tôi đăng tải lên YouTube gần đây, tôi đã nói về một cặp vợ chồng được cha/mẹ họ (cũng là khách hàng của tôi) giới thiệu đến gặp tôi. Cặp đôi này đang ở độ tuổi 30 và sống một cuộc sống trong mơ với thu nhập của cả hai rất cao, lên đến gần 500.000 USD mỗi năm.

Sau khi nói chuyện với họ, tôi phát hiện ra họ mong muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 50 – tạm ổn với mức thu nhập khủng mà họ đang có. Nhưng sau khi xem qua tình hình tài chính của họ, tôi nhận ra một điều đáng kinh ngạc. Cặp vợ chồng này chỉ có 17.000 USD tài sản trong các tài khoản 401 (k), các khoản đầu tư và các tài khoản séc và tiết kiệm của họ.

Họ rơi vào cái bẫy có tên gọi: luôn muốn theo kịp người khác. Họ kiếm được số tiền khủng, nhưng họ cũng có một ngôi nhà khổng lồ, một vài chiếc xe hơi và phải chi trả các khoản cho những chiếc xe này, một tấn nợ và thích đi du lịch. Và họ còn sở hữu một chiếc thuyền, một thứ xa xỉ.

Kết luận: Kiếm được nhiều tiền là không đủ để gia tăng khối tài sản của bản nếu bạn chỉ chăm chăm lên kế hoạch tiêu xài chúng.

Sai lầm #2: Không tự động hóa khoản tiết kiệm

Một vấn đề khác tôi nhận thấy ở những người có thu nhập cao là họ không bao giờ dành thời gian để tự động hóa các khoản tiết kiệm và đầu tư của mình. Khi bạn kiếm được nhiều tiền, bạn thường tự cho rằng mình đạt được mọi mục tiêu tiền bạc, một cách kỳ diệu. Nhưng thực tế không phải như vậy, như câu chuyện trên tôi vừa kể.

Bạn không thể mong đợi tiền của mình tự động chuyển vào tài khoản môi giới của mình, cũng như tài khoản tiết kiệm lợi suất cao sẽ thay bạn hút tiền từ tài khoản séc của bạn.

Bạn phải thiết lập để những điều này xảy ra một cách tự động bởi bạn dễ dàng lãng quên chúng. Nếu bạn không làm như vậy, thu nhập của bạn có cao bao nhiêu rồi cũng sẽ tan biến không chút tăm hơi.

Sai lầm #3: Không tham khảo ý kiến chuyên gia khi lập kế hoạch thuế hoặc bất động sản

Khi bạn kiếm được nhiều tiền, bạn thường nghĩ rằng mình không cần bất kỳ lời khuyên nào của chuyên gia. Tôi chứng kiến vô số trường hợp khách hàng trả nhiều tiền thuế hơn vì họ không đặt đúng tên cho tài sản của mình hoặc không có kế hoạch bất động sản phù hợp.

Bạn phải đủ sáng suốt để biết rằng bạn không thể biết tất cả mọi thứ. Đặc biệt nếu bạn giàu có, có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền nhờ một kế hoạch thuế và bất động sản chuyên nghiệp.

Sai lầm #4: Cho rằng họ không cần cố vấn tài chính vì họ vốn đã thành công 

Điều này nghe có vẻ vô lý, đặc biệt là khi được một cố vấn tài chính tiết lộ.

Đã có rất nhiều lần trong sự nghiệp cố vấn tài chính của mình, tôi gặp một ai đó nghĩ rằng họ thành công về sự nghiệp và do đó, họ không cần phải trả tiền để nhận về những lời khuyên về tài chính.

Bác sĩ và những người hành nghề cấp cao khác thường có suy nghĩ như vậy. Họ cực kỳ thông minh. Chính bằng cấp của họ, cũng như danh tiếng mà họ có được, là minh chứng cho điều đó. Vì vậy, họ không cần một người lập kế hoạch tài chính – hay ít nhất là họ nghĩ như vậy.

Nhưng bạn có biết?

Thực tế là, có một sự nghiệp thành công và kiếm được nhiều tiền không đồng nghĩa với việc bạn biết những cách tốt nhất để đầu tư. Trên thực tế, điều đó thường có nghĩa là bạn không có thời gian hoặc năng lượng tinh thần để quản lý tốt tiền của mình.

Thật không may, nếu không nhận được những lời khuyên từ chuyên gia, bạn có thể sẽ chịu tổn hại rất lớn khi không tiết kiệm và đầu tư đủ nhiều. Điều này thường dẫn tới tình trạng bạn phải làm công việc mà mình đang làm mãi mãi, hoặc thậm chí cho đến khi bạn chết.

Sai lầm #5: Không biết mình tiêu bao nhiêu

Một trong những bước tốt nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện để cải thiện tình hình tài chính là theo dõi chi tiêu của mình. Quy tắc này áp dụng cho tất cả mọi người bất kể họ kiếm được bao nhiêu.

Khi bạn theo dõi các khoản chi tiêu của mình, bạn sẽ có được lợi thế khi biết mình sẽ phải trả khoảng bao nhiêu cho những thứ như đồ tạp hóa, gas, giải trí và đi lại. Bạn không cần thiết phải theo dõi đến từng xu, nhưng tình hình sẽ được cải thiện nếu bạn nắm bắt được mức chi tiêu tổng quan của mình.

Thật không may, nhiều người giàu có nghĩ rằng với thu nhập cao, họ không cần phải tuân thủ quy tắc này. Lý do là họ tin rằng chi tiêu không là bao so với số tiền mà họ kiếm được. Và họ vẫn luôn không biết gì về các khoản mình chi tiêu bởi họ không bao giờ dành thời gian để kiểm tra.

Nếu bạn có thu nhập cao, đừng mắc sai lầm này. Theo dõi chi tiêu là cách duy nhất để biết bạn có đang lãng phí tiền vào những thứ bạn thậm chí không quan tâm hay không. Bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu, lãng phí tiền là điều nên tránh.

>>>> Xem thêm: 90% Các Nhà Đầu Tư Tiền Mắc 3 Sai Lầm Này

Thu Trang – Theo businessinsider