Điều Gì Xảy Ra Với Bộ Não Khi Trader Gặp Phải Một Giao Dịch Thua Lỗ?

135

Điều gì xảy ra với bộ não khi trader gặp phải một giao dịch thua lỗ? Ra là vậy...

Ác cảm với sự thua lỗ và chất dẫn truyền thần kinh


Năm 1979, các nhà tâm lý học Amos Tversky và Daniel Kahneman đã phát triển Lý thuyết Triển vọng (Prospect Theory) để giải thích cách mọi người với rủi ro và sự không chắc chắn. Lý thuyết kinh tế hành vi này dựa trên các nguyên tắc của sự ác cảm với mất mát, trong đó nói rằng con người nói chung không thích rủi ro. Mất mát có tác động tâm kể đến chúng ta nhiều hơn so với lợi nhuận. Điều này là do các trung tâm phần thưởng trong não sẽ không lên tiếng khi thua lỗ đang được kỳ vọng, ngược lại nó chỉ được kích hoạt khi trader đạt được lợi nhuận mà thôi!

Dieu-gi-xay-ra-voi-bo-nao-khi-trader-gap-phai-mot-giao-dich-thua-lo-TraderViet2.

Các chất dẫn truyền thần kinh là các “sứ giả” hóa học của bộ não. Norepinephrine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong việc định hình các phản ứng của chúng ta. Những người có mức độ Norepinephrine thấp có xu hướng ít nhạy cảm hơn với nỗi đau mất tiền. Tương tự, những người có mức Norepinephrine cao hơn sẽ có một ác cảm thua lỗ lớn hơn.

Thật thú vị là, những người phản ứng mạnh mẽ với lợi nhuận trong vỏ não trước trán lại chú ý nhiều hơn đến số tiền của họ. Mặt khác, những ai thể hiện sự nhạy cảm với những mất mát trong khu vực tâm thất của bộ não sẽ chú ý nhiều hơn đến xác suất hoặc cách xử lý rủi ro.

Một giả thuyết khác cho rằng tổn thất có thể kích hoạt các hoạt động quan trọng hơn ở các vùng não liên quan đến khả năng bày tỏ cảm xúc và ra quyết định, chẳng hạn như vùng Insula và Amygdala. Những khu vực này cũng được kết nối đến cách bộ não xử lý nỗi đau. Vì thế, có một sự bào chữa về mặt sinh học cho rằng con người nói chung là không thích mất mát. Rốt cuộc, chẳng ai muốn mất tiền và nếm mùi đau đớn cả…

Bộ não – Là bạn hay là thù của trader?


Bộ não có thể được chia thành hai phần – hệ thống phản ánh và hệ thống phản xạ. Phần phản xạ được kết nối với các phản ứng cảm xúc, trong khi phần phản ánh là những logic và phân tích. Đối với các trader, đó là một cuộc đấu tranh liên tục để đạt được sự cân bằng giữa hai hệ thống này.

Dieu-gi-xay-ra-voi-bo-nao-khi-trader-gap-phai-mot-giao-dich-thua-lo-TraderViet1. ​


Việc xem bộ não của chúng ta giống như một khối cơ bắp cũng rất quan trọng. Chúng ta càng sử dụng bộ não theo một lối mòn cụ thể, chẳng hạn như học một chiến lược hay sử dụng một chỉ báo cụ thể, thì nó sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn. Lối mòn thần kinh sẽ rất tuyệt vời cho các hoạt động mang tính chất xây dựng, nhưng cũng có thể là một trở ngại nếu bạn lặp đi lặp lại một sai lầm nào đó. Vì vậy, nếu bạn tiếp tục bắt đỉnh của một xu hướng tăng hoặc bị mắc kẹt trong các hành vi quá mức, bộ não của bạn sẽ không để cho bạn thoát ra khỏi lối mòn nếu ý thức của bạn không nỗ lực làm điều ngược lại, và điều này khá là thách thức đối với các tradernói chung. Như tất cả các trader dày dạn đều biết, việc điều chỉnh chiến lược với quan điểm hạn chế thua lỗ là một phần thiết yếu trong quá trình và chúng ta không nên bỏ qua chúng!

Lời kết


Hy vọng bằng cách nhận thức được các phản ứng của bộ não với các tình huống nhất định, anh em chúng ta không chỉ xác định được các mô hình hành vi phổ biến, mà còn có thể thay đổi được các phản ứng vô ích trong ý thức để kiểm soát cảm xúc tốt hơn khi giao dịch nhé!

Theo traderviet