logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/04/2023

Giá dầu Brent là gì? Tìm hiểu hợp đồng tương lai dầu thô Brent

Hợp đồng tương lai dầu thô đã trở thành một trong những loại hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới bởi giá dầu thô luôn luôn biến động, tạo ra nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá dầu Brent và hợp đồng tương lai dầu Brent.

Giá dầu Brent là gì? Tìm hiểu hợp đồng tương lai dầu thô Brent

 1. Dầu Brent là gì? 

Dầu Brent là một loại dầu thô được khai thác tại các mỏ khu vực Biển Bắc, của Vương quốc Anh, gần Scotland. Tên gọi “Brent” xuất phát từ tên của một trường dầu tại vịnh Brent, gần đảo Shetland.

Loại dầu này được coi là tiêu chuẩn phổ biến tại các thị trường châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong tương lai, dầu Brent được dự đoán sẽ chiếm hơn 60% lượng dầu thô trên thế giới.

Giá dầu Brent là gì? Tìm hiểu hợp đồng tương lai dầu thô Brent

2. Đặc điểm của dầu Brent

Dầu Brent đặc trưng bởi độ nhẹ và ngọt. Hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thấp, chỉ khoảng 0,37%. Đây là loại dầu lý tưởng để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Dầu Brent cũng là nguồn cung chủ yếu để chế tạo 15 loại dầu theo các khối Na Uy và Scotland. Việc lượng dầu thô đang ngày càng cạn kiệt khiến giá dầu Brent tăng cao. Với tính thanh khoản cao nhất, dầu thô hay “vàng đen” có tác động trực tiếp đến GDP của các quốc gia.

Giá dầu Brent là gì? Tìm hiểu hợp đồng tương lai dầu thô Brent

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent

Cung và cầu

Dầu Brent đóng vai trò quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp sản xuất trên thế giới. Bất kỳ sự thay đổi nào về nhu cầu sản xuất đều tác động mạnh đến giá của dầu Brent. Giống như bất kỳ mặt hàng nào, khi nguồn cung lớn hơn cầu, giá sẽ giảm và ngược lại.

Dấu hiệu dễ thấy nhất về ảnh hưởng của cung cầu đến giá dầu Brent là trong và sau đại dịch Covid 19. Khi dịch bùng nổ, các ngành sản xuất bị đình trệ. Lúc này nguồn cung giảm khiến giá dầu Brent cũng giảm theo. Nhưng sau khi dịch được kiểm soát, giá đã bắt đầu tăng trở lại. Đặc biệt là sau khi Trung Quốc mở cửa và không còn áp dụng các chính sách phòng dịch khắc nghiệt như Zero Covid nữa thì nhu cầu nhiên liệu cũng tăng lên.

Giá dầu Brent là gì? Tìm hiểu hợp đồng tương lai dầu thô Brent

Thời tiết

Hoạt động khai thác dầu Brent bị chi phối bởi yếu tố thời tiết. Ở những khu vực hay xảy ra bão lũ, việc lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm và giá tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng nhiên liệu của người dân để sưởi ấm vào mùa lạnh cũng tác động đến giá dầu. Khi này lượng dầu không thể đáp ứng nhu cầu lớn nên giá dầu Brent sẽ tăng cao.

Đồng USD

Giá dầu Brent thường thay đổi tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Khi đồng USD mạnh lên, giá nhập khẩu dầu Brent sẽ rẻ hơn. Ngược lại, đồng USD mất giá sẽ khiến việc nhập khẩu dầu Brent trở nên đắt đỏ.

Chính trị – thương mại

Dầu Brent là một nguồn tài nguyên có hạn và không thể tái tạo nên không phải lúc nào cũng có đủ nguồn cung. Trong khi đó, dầu thô lại là nhiên liệu quan trọng nhất cho hoạt động sản xuất công nghiệp toàn cầu. Vì thế, khi những biến động trong chính trị hay thương mại giữa các quốc gia trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến giá dầu. Các yếu tố có thể là chiến tranh, thỏa thuận thương mại, tranh chấp chính trị, hay chế tài từ tổ chức dầu mỏ thế giới OPEC.

4.  So sánh dầu Brent và dầu WTI

Thị trường dầu mỏ hiện nay có khoảng hơn 160 loại dầu thô, trong đó dầu Brent và dầu WTI được coi là 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn trong giao dịch dầu thô trên thế giới.  

Tiêu chí so sánh

Dầu Brent

Dầu WTI

Địa lý

Là dầu thô tiêu chuẩn cho châu Âu, châu Á và châu Phi. Tiêu chuẩn này tập hợp hơn 15 loại dầu được sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

Là dầu thô tiêu chuẩn cho Bắc Mỹ. WTI bắt nguồn từ các bãi dầu của Mỹ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota.

Sàn giao dịch

Được giao dịch trên thị trường NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Được giao dịch trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở London, Anh

Địa điểm khai thác

Được khai thác ở gần các vùng biển

Được khai thác ở khu vực đất liền

Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển thấp hơn

Chi phí vận chuyển cao hơn

Công thức hóa học

Brent là loại dầu nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Mặc dù chất lượng dầu Brent thấp hơn, nhưng đã trở thành một chuẩn mực dầu có giá cao hơn nhờ vào độ tin cậy khi xuất khẩu.

WTI là loại dầu đặc hơn.

 

Chất lượng WTI cao hơn chất lượng của Brent

Giá cả

Giá thành cao hơn WTI khoảng 10-20 USD/thùng.

Giá thành thấp hơn do sự tiến bộ trong kỹ thuật khai thác dầu. Tuy nhiên, cũng có những thời điểm giá WTI cao hơn Brent.

Ảnh hưởng từ

vấn đề về địa chính trị

Căng thẳng Trung Đông ảnh hưởng đến dầu nhất, đặc biệt là Brent. Căng thẳng dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung. Nguồn cung giảm thì giá cả sẽ tăng. 

Dầu WTI chủ yếu giao dịch sâu trong đất liền của Mỹ nên ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị.

5.  Hợp đồng tương lai dầu Brent

Hợp đồng tương lai dầu thô được hiểu là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn dầu thô, được niêm yết trên sàn hàng hóa. Đây là một sản phẩm tài chính, được xem là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán dầu thô với mức giá được xác định trước vào ngày hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai dầu thô phản ánh kỳ vọng của các bên – người bán hy vọng giá dầu thô sẽ giảm, còn người mua hy vọng giá sẽ tăng.

Hợp đồng tương lai dầu Brent dựa trên giá dầu thô ngọt, nhẹ ở Biển Bắc. Đây là một trong những loại dầu đóng vai trò quan trọng tiêu chuẩn cho các loại giao dịch dầu thô trên thế giới. Giá hợp đồng này liên quan với dầu thô WTI qua Spread. Dầu Brent được xử lý ở Tây Bắc Châu Âu, nhưng lượng lớn được chuyển sang bờ biển phía Đông của Mỹ và Địa Trung Hải.

  • Hợp đồng dầu thô Brent

Hàng hóa giao dịch

Dầu thô Brent

Mã hàng hóa

QO

Độ lớn hợp đồng

1 000 thùng / lot

Đơn vị yết giá

USD / thùng

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:

7:00 – 5:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.01 USD / thùng

  • Hợp đồng dầu thô Brent mini

Tương tự như hợp đồng dầu thô Brent (mã QO), hợp đồng dầu thô Brent mini có cùng chất lượng, tuy nhiên khối lượng hợp đồng nhỏ hơn, chỉ với 100 thùng/lot. Hợp đồng dầu thô Brent mini giao dịch trên Sở giao dịch hàng hoá ICE EU được quy định như sau:

Hàng hóa giao dịch

Dầu thô Brent

Mã hàng hóa

BM

Độ lớn hợp đồng

100 thùng / lot

Đơn vị yết giá

USD / thùng

Thời gian giao dịch

Thứ 2 – Thứ 6:

8:00 – 6:00 (ngày hôm sau)

Bước giá

0.01 USD / thùng

 

6. Giá dầu brent (Chỉ số Brent) thế giới

Giá cả của dầu Brent được quan tâm rất nhiều trên thị trường tài chính toàn cầu, và là một trong những chỉ số giá dầu thô quan trọng nhất thế giới. Giá dầu Brent thế giới được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cung cầu, trữ lượng, tình hình chính trị và kinh tế của các quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu, và là một trong những chỉ số quan trọng để đo lường sự ổn định kinh tế toàn cầu.

Giá dầu Brent là gì? Tìm hiểu hợp đồng tương lai dầu thô Brent

Trong những ngày giao dịch đầu tháng 4/2023 này, giá dầu thế giới đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng gần một năm trở lại đây. Nguyên nhân là do một loạt thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) tuyên bố tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác - một động thái thắt chặt nguồn cung trên thị trường. Goldman Sachs dự báo, sự thắt chặt nguồn cung có thể khiến giá dầu Brent tăng lên 95 USD/thùng vào cuối năm nay và 100 USD/thùng trong năm 2024.

Từ giữa những năm 80, giá dầu WTI và Brent đã gần như bằng nhau trong giao dịch. Đôi khi, WTI có giá cao hơn Brent. Tuy nhiên, hiện tại, giá của WTI thấp hơn Brent khoảng 10 – 20 đô la một thùng. Brent được sản xuất gần biển, vì vậy chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể. Ngược lại, WTI được sản xuất tại các vùng đất liền, gặp một số vấn đề hạ tầng khiến cho việc vận chuyển dầu sản xuất ở Bắc Mỹ đến thị trường khó khăn hơn, dẫn đến chi phí vận chuyển cao hơn. Mặc dù WTI có chất lượng cao hơn Brent nhưng Brent đã trở thành tiêu chuẩn của dầu và có giá cao hơn nhờ vào độ tin cậy trong xuất khẩu.

7. Theo dõi tin và giá dầu thế giới Brent ở đâu?

Hợp đồng tương lai dầu thô còn được sử dụng như một sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản cao, cho phép các người tham gia có thể thanh lý các vị thế của họ bất cứ khi nào cần thiết T+0. Thời gian giao dịch linh hoạt từ thứ hai đến thứ sáu, gần như 24 giờ mỗi ngày. Giao dịch được khớp lệnh trực tiếp tại sàn NYMEX, ICE EU – nơi sản phẩm được niêm yết. Do đó, nhà đầu tư có thể theo dõi trực tiếp ngay trên các sàn NYMEX và ICE.

Dầu thô vốn được ví như vàng đen, là một nguồn nhiên liệu được tôi luyện bởi tự nhiên từ hàng trăm triệu năm trước và vô cùng đắt giá. Ngay từ những ngày đầu được phát hiện, mặt hàng này đã được áp dụng để sản xuất và cung cấp vô vàn sản phẩm thiết yếu phục vụ cho đời sống của con người, chi phối nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Vì là mặt hàng thiết yếu, dầu thô có thể duy trì giá trị ngay cả trong thời kỳ lạm phát cao. Hiện tại, dầu thô được giao dịch rộng khắp trên các nền tảng online, tuy nhiên các nhà đầu tư cần lựa chọn các sàn giao dịch uy tín, tin cậy để tránh những rủi ro cho chính mình. 

 Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến