Giao Dịch Đã Dạy Cho Tôi Những Bài Học “Đời” Đến Mức Nào?

114

Giao dịch đã dạy cho tôi những bài học "đời" đến mức nào?

*Bài này mình dịch từ tác giả Fred được đăng trên trang web lonestocktrader.com nha mọi người.

1. Sai lầm chẳng thành vấn đề


Khi còn nhỏ, chúng ta đã được người lớn dạy rằng làm đúng là tốt, làm sai là xấu. Do đó, rất khó để chúng ta có thể thừa nhận khi mắc lỗi.

Trong , chúng ta rất thường xuyên phạm sai lầm. Trên thực tế, kể cả những trader đỉnh nhất ngoài kia cũng thường sai từ 40-60% quãng thời gian họ giao dịch.

Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet1.

Nếu bạn không thể kiểm soát cái tôi của mình và không thể nhanh chóng thừa nhận lỗi lầm của bản thân, chắc chắn vào một lúc nào đó, bạn sẽ mất toàn bộ số tiền bạn đã đầu tư vào thị trường. Dường như không có cách nào khác ngoài việc thay đổi quan điểm của bạn về việc mắc sai lầm để có thể trở thành một trader thành công. Đúng hay sai chỉ là thông tin, là một sự phản hồi để bạn sử dụng cho việc điều chỉnh hành động tiếp theo của mình. Khi bạn sai, việc duy nhất cần làm đó là hãy ngừng mắc lỗi bằng cách có một hành động đúng đắn.

2. Đừng bỏ cuộc vì bỏ lỡ một cơ hội

 

Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet2. ​


Cũng giống như trong cuộc sống thực, điều tuyệt vời của giao dịch là nó có vô số cơ hội đến với chúng ta. Cái quan trọng là chúng ta phải học cách để phát hiện ra chúng. Giống như khi đi tàu, nếu bạn bỏ lỡ một chuyến, hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón chuyến tiếp theo!

3. Bạn chịu trách nhiệm 100% cho kết quả của mình

 

Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet3. ​


Cách duy nhất để thành công trong một môi trường mà bạn không thể kiểm soát là tập trung hoàn toàn vào những thứ bạn thực sự có quyền kiểm soát. Trong cuộc sống, mặc dù không thể chọn nơi chúng ta được sinh ra, nhưng chúng ta có quyền được quyết định số phận chính mình. Do đó, chúng ta phải tập trung vào những gì chúng ta có thể tác động, những gì chúng ta có thể thay đổi. Việc đổ lỗi cho một ai đó hoặc một cái gì đó sẽ hoàn toàn lãng phí thời gian quý báu của chính bạn!

4. Bạn tập trung vào cái gì thì cái đó sẽ quyết định nên kết quả của bạn


Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet4.

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc giao dịch sao cho đúng, bạn có thể sẽ lỗ rất nhiều.

Tập trung quá nhiều vào những chiến thắng gần đây, bạn sẽ dễ bị tự tin thái quá.

Tập trung quá nhiều vào những thua lỗ gần đây, bạn sẽ không dám bắt lấy tín hiệu vào lệnh tiếp theo và dễ thay đổi chiến lược.

Tập trung hoàn toàn vào giao dịch mà quên đi việc phân tích các giao dịch và kết quả trong quá khứ, bạn có thể sẽ lặp đi lặp lại những lỗi lầm nhiều lần.

Tập trung lắng nghe quá nhiều từ những người khác, tin tức, phương tiện truyền thông xã hội, bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các ý kiến bên ngoài và có xu hướng coi thường các quy tắc của riêng bạn, hoặc thực hiện các giao dịch không nằm trong chiến lược đã hoạch định.

Tập trung vào tiền tiền tiền, bạn sẽ khó kiếm ra tiền hơn.

Tập trung vào quá trình và kỳ vọng tích cực, tiền sẽ đi theo bạn.

5. Tôi không phải là nô lệ cho những suy nghĩ của bản thân


Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet5.

Giao dịch khiến tôi nhận ra rằng tôi có sức mạnh để không trở thành nô lệ cho suy nghĩ của mình. Bằng cách quan sát bản thân và những suy nghĩ xuất hiện trong đầu, tôi có nhiều quyền kiểm soát hơn về việc có nên hành động hay không đối với những suy nghĩ đó. Điều này cho phép tôi bình tĩnh hơn trong các tình huống căng thẳng.

6. Bạn phải làm những việc mà người khác không làm để có được những thứ mà người khác không có


Khi chúng ta bắt đầu giao dịch, chúng ta có xu hướng làm theo những gì mà hầu hết mọi người đang làm. Chúng ta cùng học những điều mà mọi người đang học, cùng đọc một cuốn sách, cùng nghiên cứu các mô hình biểu đồ giống nhau, cùng sử dụng các chỉ báo, cùng lắng nghe các ý kiến và cùng lặp lại những lỗi tương tự hết lần này đến lần khác…

Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet6.

90% trader thất bại, vậy làm sao chúng ta mong có một kết quả khác nếu làm y hệt những gì đám đông đang làm?

Trong giao dịch, cũng giống như trong cuộc sống, chúng ta phải suy nghĩ khác biệt và làm những điều mọi người không làm để có được những gì mọi người mong muốn có được.

Để thành công, hôm nay bạn phải sẵn làm những thứ mọi người sẽ không làm để có được cái mà mọi người sẽ không có vào ngày mai.” – Les Brown.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi nhận ra rằng hầu hết các trader không phân tích kết quả giao dịch của họ một cách kỹ lưỡng. Phần lớn họ đều thích giao dịch trên khung thời gian rất ngắn. Họ đặt quá nhiều tầm quan trọng vào kết quả của một giao dịch. Họ tập trung hoàn toàn vào việc tìm ra cách để có tỷ lệ thắng cao. Họ xem tin tức và lấy ý tưởng giao dịch từ những người khác… Vậy bạn biết mình phải làm gì để trở nên khác biệt rồi chứ?

7. Bạn có thể thành công với bất cứ gì bạn muốn


Giao-dich-da-day-cho-toi-nhung-bai-hoc-doi-nhu-the-nao-TraderViet7.

Việc có thể chiến thắng và có được lợi nhuận liên tục đã dạy tôi rằng với sự kiên nhẫn, nỗ lực, tự tin và khả năng thích ứng, thì không có quá nhiều điều mà chúng ta không thể làm được. Kể từ khi tôi trở thành một trader và khám phá những tiềm năng vô hạn của chính mình, tôi đã có thể kết hôn với người phụ nữ mà tôi yêu, tôi đã có thể thông thạo 3 thứ tiêng, tôi đã trở thành một con mọt sách, tôi đã viết blog, viết một cuốn eBook và tôi đã đi du lịch đến rất nhiều quốc gia… Bạn chỉ cần quyết định vài điều mà bạn thực sự muốn thực hiện và tập trung nỗ lực vào những mục tiêu đó thôi! Nothing is impossible :)

Theo traderviet