logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/03/2023

Golden Cross, Death Cross là gì?

Golden Cross và Death Cross được biết đến là những tín hiệu phổ biến, có mức độ tin cậy cao trong giao dịch. Các tín hiệu này sẽ giúp trader xác định chính xác về điểm mua - điểm bán trên biểu đồ giá. Vậy cụ thể, Golden Cross là gì và Death Cross là gì? Cách sử dụng chúng trong trading ra sao? Vấn đề này sẽ được tìm hiểu và giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết sau đây. 

Golden Cross, Death Cross là gì?

1. Golden Cross là gì?

Golden Cross là tín hiệu giao dịch của một dạng mô hình đột phá tăng giá, được hình thành nhờ vào sự giao cắt giữa đường trung bình động ngắn hạn với đường trung bình động dài hạn. Hoặc cũng có thể là sự giao nhau giữa đường trung bình động lên trên vùng kháng cự. 

 • Golden Cross còn được biết đến với tên gọi khác là điểm giao cắt vàng hoặc chữ thập vàng. 
 • Sự kết hợp giữa yếu tố chữ thập vàng và khối lượng giao dịch tăng cao sẽ tạo ra tín hiệu xác nhận về một đợt tăng giá sắp diễn ra. 
 • Điểm giao cắt vàng (mô hình tăng giá) có sự tương phản với điểm giao cắt tử thần (mô hình giảm giá). 
 • Tùy vào kiểu giao dịch, có thể sử dụng các đường trung bình động MA phù hợp. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là đường MA200, MA50, MA15, MA5,...

Golden Cross, Death Cross là gì?

2. Giai đoạn của Golden Cross

Để tạo nên tín hiệu giao cắt vàng Golden Cross, có 3 giai đoạn chính mà bạn cần ghi nhớ. Đó là:

 • Giai đoạn đầu: Xuất hiện một xu hướng giảm giá chạm đến đáy, khi đó, lượng bán đang cạn kiệt. 
 • Giai đoạn giữa: Hình thành sự giao cắt giữa đường MA ngắn hạn với đường MA dài hạn. 
 • Giai đoạn cuối: Hình thành xu hướng tăng giá và mức giá sẽ di chuyển đến điểm cao hơn. 

Khi đã hoàn tất 3 giai đoạn này, những đường trung bình động MA vẫn tiếp tục hoạt động giống như các mức hỗ trợ trong việc điều chỉnh của thị trường. Và chúng sẽ dừng lại khi cắt nhau một lần nữa. Đồng thời hình thành nên mô hình giá đảo ngược - mô hình giao cắt tử thần. 

3. Cách sử dụng Golden Cross trong trading

Để sử dụng Golden Cross trong trading hiệu quả và tối ưu nhất, trader cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

Ý tưởng giao dịch

Giao dịch dựa trên các tín hiệu thu về từ diễn biến của điểm cắt trên biểu đồ giá. Cụ thể hơn là chọn mua, vào lệnh mua ở điểm cắt vàng. 

Đối với giao dịch dài hạn

Trader có thể tùy chọn bất kỳ các đường trung bình động nào để xác định điểm cắt vàng Golden Cross. Tuy nhiên, phổ biến và có độ chính xác cao nhất vẫn là cặp ngắn hạn MA50 và dài hạn MA200. Khi đường MA50 cắt trên đường MA200 sẽ cho thấy dấu hiệu sắp tăng giá diễn ra. Trader chọn thời điểm vào lệnh mua sao cho phù hợp nhất. 

Đối với giao dịch trong ngày 

Để tìm Golden Cross trong ngày, trader cần sử dụng các đường trung bình động ngắn kỳ như MA5 và MA15. Đồng thời nên sử dụng thêm những khung thời gian nhỏ như 1 phút, 15 phút, vài tuần hoặc vài tháng. Một khi điểm cắt vàng xuất hiện, thì đó là dấu hiệu cho biết thị trường sắp tăng giá. Trader cũng quyết định vào lệnh mua tương tự như giao dịch dài hạn. 

Một số lưu ý 

 • Nhiều trường hợp xu hướng gần đảo chiều mới xuất hiện điểm cắt do các đường MA có đặc điểm di chuyển chậm hơn so với giá. 
 • Sử dụng kết hợp các chỉ báo như RSI, MACD hay Stochastic để tăng hiệu quả khi tìm điểm vào lệnh hoặc xác định quá mua, quá bán.
 • Có thể sử dụng đa khung thời gian và tìm kiếm cơ hội giao dịch trên các khung thời gian nhỏ hơn. 
 • Quan sát tín hiệu từ các mẫu hình của nến tăng giá như bullish engulfing, bullish hammer, pin par,...để tối ưu khi vào lệnh. 

4. Death Cross là gì?

Trái ngược với Golden Cross, Death Cross lại là tín hiệu giao dịch của dạng mô hình đột phá giảm giá. Cross Death được hình thành khi có sự giao cắt xuống giữa đường trung bình trượt ngắn hạn với đường trung bình trượt dài hạn. Hoặc cũng có thể là giao cắt xuống ở các mức hỗ trợ nào đó thể hiện trên biểu đồ giá. 

 • Death Cross là gì còn được gọi với cái tên khác là điểm cắt tử thần.
 • Sự kết hợp giữa yếu tố điểm cắt tử thần và khối lượng giao dịch tăng cao sẽ tạo ra tín hiệu xác nhận về một đợt giảm giá sắp diễn ra. 
 • Điểm cắt tử thần Cross Death là tín hiệu của xu hướng giảm giá, phân biệt với điểm cắt vàng Golden Cross là tín hiệu của xu hướng tăng giá. 
 • Các đường trung bình trượt thường được sử dụng phổ biến sẽ là MA200, MA50. 

Golden Cross, Death Cross là gì?

5. Cách sử dụng Death Cross trong trading

Để sử dụng Death Cross trong trading hiệu quả và tối ưu nhất, trader cần phải quan tâm đến những vấn đề sau:

Ý tưởng giao dịch

Giao dịch dựa trên các tín hiệu thu về từ diễn biến của điểm cắt trên biểu đồ giá. Cụ thể hơn là chọn bán, vào lệnh bán ở điểm cắt tử thần. 

Đối với giao dịch dài hạn

Tương tự với Golden Cross, trader có thể chọn bất kỳ 2 đường trung bình trượt để tiến hành xác định điểm tử thần Cross Death. Với điều kiện là có đủ 1 đường MA ngắn hạn cùng 1 đường MA dài hạn. Nhưng nếu xét về hiệu quả, cặp phổ biến nhất trong phân tích giao dịch dài hạn có lẽ là đường MA50 và MA200. 

Đối với giao dịch lướt sóng

Đặc điểm của giao dịch lướt sóng (scalping) là cần sự tập trung, tốc độ và khả năng kết thúc nhanh. Vì vậy, trader nên sử dụng Death Cross với các đường MA ngắn hạn. Ví dụ như MA5 hay MA10 để cắt xuống các đường MA dài hạn hơn như MA15 hay MA20,....

Ví dụ về Death Cross trong trading

Đối với thị trường Cổ phiếu 

Cổ phiếu FB (Facebook Inc) vào năm 2018 từng 2 lần xuất hiện tín hiệu Death Cross. Lần đầu tiên, điểm cắt tử thần xuất hiện là vào tháng 04/2018. Lúc này, cổ phiếu FB đã giảm nhẹ, rồi sau đó nhanh chóng diễn ra đợt tăng giá kéo dài. Lần thứ hai là vào tháng 09/2018. Thời điểm này, tín hiệu cho thấy một thị trường gấu của cổ phiếu này sẽ kéo dài.

Golden Cross, Death Cross là gì?

Đối với thị trường Bitcoin

Điểm tử thần Death Cross đã từng xuất hiện vào ngày 25/10/2019. Tại thời điểm đó, đồng Bitcoin đã giảm từ mức 10.000 USD xuống thấp nhất là 6.500 USD. Thị trường Bitcoin ghi nhận mức giảm đến gần 35%. 

Golden Cross, Death Cross là gì?

Một số lưu ý

 • Trader phải chú ý đến sự hỗ trợ của khối lượng giao dịch. Trường hợp khối lượng càng tăng và giá càng giảm thì đó là dấu hiệu của một xu hướng giảm đang dần rõ nét. 
 • Hầu hết các giai đoạn của điểm cắt tử thần Death Cross, việc bán thuận theo xu hướng được cho là phương pháp giao dịch hiệu quả, tối ưu. 
 • Trader nên sử dụng kết hợp các chỉ báo và mô hình nến giảm để thực hiện xác định vào lệnh. Điều này tương tự như cách trading của Golden Cross nhằm hạn chế độ trễ của giá và khối lượng. 

6. So sánh Golden Cross và Death Cross 

Golden Cross là gì và Death Cross là gì được phân biệt bằng cách so sánh những điểm giống và khác nhau như sau

Giống nhau

 • Cả hai đều được sử dụng trong giao dịch và là một dạng phân tích kỹ thuật quan trọng. 
 • Đều là tín hiệu đề cập đến sự xác nhận vững chắc của một xu hướng (tăng/giảm) trong dài hạn. 
 • Được hình thành bởi sự giao cắt giữa một đường trung bình động ngắn hạn vượt qua một đường trung bình động dài hạn. 
 • Giúp trader đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, đặc biệt là khi nào nên tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch. 

Khác nhau

Điểm cắt vàng Golden Cross

Điểm cắt tử thần Death Cross

 • Cho thấy một thị trường sẽ tăng giá dài hạn trong tương lai. 
 • Được coi là mức hỗ trợ chính sau khi đường MA giao cắt. 

 • Dùng để xác định thời điểm bán/vào lệnh bán khi giá thị trường tăng cao. 
 • Cho thấy một thị trường sẽ giảm giá dài hạn trong tương lai. 
 • Được coi là mức kháng cự chính sau khi đường MA giao cắt. 
 • Dùng để xác định thời điểm mua/vào lệnh mua khi giá thị trường giảm mạnh. 

Golden Cross, Death Cross là gì?

7. Kết luận

Golden Cross là gì và Death Cross là gì được biết đến là những tín hiệu quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhờ có các tín hiệu này, trader có thể tận dụng vào trading một cách hiệu quả. Điểm cắt vàng và điểm cắt tử thần cũng có những yếu tố giống nhau và khác nhau nhất định. Do đó, khi sử dụng, trader phải lưu ý hiểu rõ từng loại. Đồng thời nên vận dụng hợp lý vào từng phương cách giao dịch để hạn chế rủi ro và tăng chất lượng ưu việt hơn. 

Duy Thanh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến