Hãy Ngưng Nhìn Chằm Chằm Vào Danh Mục Đầu Tư Của Bạn

184

100885 gbp usd market slowdown - Hãy Ngưng Nhìn Chằm Chằm Vào Danh Mục Đầu Tư Của Bạn

Vậy với tư cách là nhà đầu tư, chúng ta có thể làm gì để trở nên lý trí nhất có thể? Lời khuyên cho bạn là: Ngưng nhìn chằm chằm vào danh mục đầu tư của bạn.

Lần tới, khi bạn nhận thấy giá của một cổ phiếu mà mình đang sở hữu tăng hoặc giảm, hãy nghĩ về các yếu tố có thể gây ra điều đó. Những người nắm giữ cổ phiếu áp dụng những chu kỳ đầu tư rất khác nhau. Khách hàng của các quỹ tương hỗ và phòng hộ thường chỉ có sự kiên nhẫn của một đứa trẻ lên năm. Họ mua và bán cổ phiếu chỉ dựa trên kỳ vọng của họ đối với những mã cổ phiếu đó trong một hoặc sáu tháng tới. Đây là một sai lầm vì vòng đời của một công ty kéo dài hàng thập kỷ.

Đôi khi việc mua bán không được thực hiện bởi con người mà bởi các thuật toán máy tính. Hậu quả là chúng lại phản ứng trước các biến ít liên quan hoặc không mấy liên quan đến các công ty bạn rót tiền đầu tư. Những “người chơi” như thế này thường có chu kỳ tính bằng phần nghìn giây.

Bạn hẳn cũng sẽ có những người bạn mua và bán một cổ phiếu dựa trên mẫu biểu đồ của nó. Không phải là họ không biết gì về hoạt động của công ty, họ chỉ đơn giản là không quan tâm đến điều đó. Đối với họ, hoạt động của công ty chỉ giống như một biểu đồ với một đường nguệch ngoạc chạy qua một đường nguệch ngoạc khác.

Cũng có những người dành nhiều thời gian để nghiên cứu bộ phim tiếp theo mà họ sẽ xem hơn là cổ phiếu mà họ sẽ mua. Một số người trong số họ quyết định mua một mã cổ phiếu nào đó sau khi đọc một bài viết trên internet, trong khi nhiều người khác mua theo lời khuyên của người hàng xóm “tuyệt vời” của họ, một bác sĩ nha khoa chẳng hạn.

Những mối nguy thực sự của đầu tư thụ động

Quyết định không liên tục nhìn vào danh mục đầu tư không đồng nghĩa với đầu tư thụ động.

Lãi suất là nền tảng của lãi suất chiết khấu (còn được biết đến với tên gọi: tỷ lệ hoàn vốn bắt buộc) mà các nhà đầu tư sử dụng để chuyển đổi dòng tiền tương lai thành tiền ở hiện tại. Có thể coi lãi suất chiết khấu được cấu thành từ hai lớp: lớp nền hoặc lãi suất phi rủi ro (lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm chẳng hạn) và một lớp rủi ro hứa hẹn bù đắp cho những rủi ro phát sinh, liên quan đến tài sản của bạn.

Trong thời kỳ đại suy thoái, khi các ngân hàng trung ương buộc phải thay đổi giá tiền bằng cách mua hàng nghìn tỷ đô la trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, họ đã làm cho nền kinh tế kế hoạch của Liên Xô trông giống như một trò chơi con nít. Thay vì làm tình hình tồi tệ thêm với những cách rất ‘trẻ con’ như áp đặt giá giày và đường như các nhà hoạch định chính sách của Liên Xô từng làm, hơn chục ngân hàng trung ương của ‘thị trường tự do’ chỉ đặt giá của một loại hàng hóa quan trọng nhất , đó là lãi suất phi rủi ro – yếu tố cốt lõi của hầu hết mọi quyết định kinh tế và định giá tài sản.

Giá trị các công ty có thu nhập nằm xa, rất xa trong tương lai lại được hưởng lợi đáng kể khi lãi suất giảm xuống, trong khi đó giá trị của các công ty có thu nhập không tăng nhiều và tập trung vào hiện tại và tương lai gần thì không.

Một động lực tương tự xảy ra trong thị trường trái phiếu: Trái phiếu có kỳ hạn ngắn (tương tự cổ phiếu giá trị) chịu ít tác động hơn nhiều khi lãi suất đi xuống so với trái phiếu dài hạn (tương tự như cổ phiếu tăng trưởng).

Khi lãi suất bị kiềm chế làm xáo động thị trường, các nhà quản lý chủ động – những người áp dụng chút quy tắc để lựa chọn cổ phiếu – thường theo dấu các chỉ số tiêu chuẩn, trong khi đó khách hàng rót tiền của mình vào các quỹ chỉ số và những quỹ này thường mua bừa bãi những gì có trong các chỉ số.

Bạn hẳn sẽ băn khoăn có gì trong các chỉ số? Hầu hết các chỉ số phổ biến hiện nay đều được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa công ty. Do đó, các công ty hoạt động tốt trong thời gian gần đây (ví dụ: chỉ số công nghệ FANG – bao gồm Facebook, Apple, Netflix và Alphabet của Google), nhận được một phần vốn lớn hơn nhiều. Thực tế là FANG chiếm khoảng 10% chỉ số S&P 500. Vì vậy, các công ty lâu đời được hưởng lợi từ cả hai yếu tố: lãi suất thấp và “sự ngu xuẩn” của các chỉ số.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu dài hạn vào năm 2018 khám phá ra rằng, tăng lãi suất có thể là một điều tồi tệ. Chúng ta không biết lãi suất sẽ đi về đâu trong tương lai. Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với thâm hụt ngân sách hàng nghìn tỷ đô la vào thời điểm nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ gần 5% (trước khi điều chỉnh theo lạm phát). Bạn nghĩ mức thâm hụt sẽ như thế nào khi tăng trưởng chậm lại hoặc âm trong thời kỳ suy thoái (vâng, những điều đó đã xảy ra)? Điều tồi tệ là thâm hụt làm dầy thêm khoản nợ 21 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ, tăng gấp đôi trong 10 năm qua, trong khi đó tiền lãi chính phủ phải thanh toán không mảy may thay đổi (nhờ lãi suất thấp).

Nếu bạn sở hữu S&P 500 (hoặc trái phiếu dài hạn), bạn hoàn toàn nghĩ rằng một trong nhiều điều sau là đúng: (1) Xác suất tăng lãi suất bằng không hoặc không đáng kể; (2) Tôi sẽ có thể thoát ra kịp thời; hoặc (3) Tôi có một bức tượng John Bogle kích thước thật trong phòng khách của mình và tôi có một khoảng thời gian rất, rất, rất dài.

Hãy nhớ rằng: Bạn là chủ sở hữu 

Nếu bạn là một nhà đầu tư cơ bản, bạn không chỉ mua cổ phiếu, cái bạn mua là quyền sở hữu một phần doanh nghiệp.

Bạn dành hàng trăm giờ để nghiên cứu, bạn đọc báo cáo tài chính công ty; bạn nói chuyện với ban quản lý, đối thủ cạnh tranh, khách hàng, nhà cung cấp của công ty đó. Bạn xây dựng một mô hình tài chính với tầm nhìn nhiều năm trong tương lai để định giá một doanh nghiệp và cũng để dự đoán những gì có thể giết chết nó.

Nếu sau khi đã làm tất cả những điều trên nhưng bạn vẫn không thể rời mắt khỏi màn hình máy tính, thì về cơ bản, bạn đang tin rằng giá trị một công ty nên được quyết định bởi các thuật toán, bởi anh bạn đọc biểu đồ nhưng thậm chí không thể đánh vần tên công ty, bởi người hàng xóm của bạn hay bởi một quỹ ETF với chỉ số IQ của một quả bí ngô Halloween. (Tôi không muốn xúc phạm bí ngô hàng ngày.)

Nói tóm lại, bạn càng dành ít thời gian để xem danh mục đầu tư của mình, bạn sẽ càng lý trí khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thu Trang – Theo Yahoo Finance