logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 04/05/2023

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future?

Vàng là kim loại quý được lựa chọn đầu tư nhiều nhất hiện nay. Trong số các hình thức giao dịch phổ biến có thể kể đến là hợp đồng tương lai vàng (Gold Future). Vậy hợp đồng tương lai vàng là gì? Đặc điểm và phương thức giao dịch của loại hợp đồng này ra sao? Tìm hiểu ở bài viết dưới đây, các thông tin sẽ được cập nhật chi tiết!

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Tìm hiểu về hợp đồng tương lai vàng - Gold Futures

1. Hợp đồng tương lai vàng là gì (Gold Future)?

Có lẽ nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường sẽ thắc mắc về hợp đồng tương lai vàng là gì hoặc Gold Futures là gì? Đây là hợp đồng mua bán vàng được thực hiện với thời gian xác định trong tương lai. Loại hợp đồng này có sự thoả thuận thống nhất giữa các bên trong giao dịch. Bao gồm việc đảm bảo những yếu tố thông số về khối lượng, chất lượng, quy mô, giá cả, thời gian, hình thức giao nhận và thanh toán. 

Hợp đồng giao dịch vàng tương lai mang đến hai tuỳ chọn chính. Đó là thực hiện vị thế bán ra (Short) hoặc thực hiện vị thế mua vào (Long). Tuỳ vào biến động thị trường, nhà đầu tư có thể lựa chọn vị thế giao dịch phù hợp. 

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Giao dịch vàng theo hợp đồng tương lai phổ biến

2. Ví dụ về giao dịch hợp đồng vàng tương lai

Hợp đồng tương lai vàng cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch linh hoạt theo hai chiều. Đó là chiều mua (Long) và chiều bán (Short). Ví dụ cho từng chiều/vị thế giao dịch như sau:

 • Đối với vị thế Mua (Long)

- (A) ký hợp đồng tương lai để mua 100g vàng, mức giá 6.000 USD

- Thời gian giao vàng là 5 tháng (tính từ thời điểm ký hợp đồng)

- Hiện tại, mức giá trên mỗi 1g vàng là 60 USD. Trong tương lai (sau 5 tháng), giá thị trường trên mỗi 1g vàng tăng lên 70 USD

=> (A) thu được chênh lệch (lời) là 1.000 USD nhờ vị thế mua (sau 5 tháng nhờ số vốn 6.000 USD ban đầu).  

 • Đối với vị thế Bán (Short)

- (A) ký hợp đồng tương lai để bán 100g vàng, mức giá 6.000 USD

- Thời gian giao vàng là 5 tháng (tính từ thời điểm ký hợp đồng)

- Hiện tại, mức giá trên mỗi 1g vàng là 60 USD. Trong tương lai (sau 5 tháng), giá thị trường trên mỗi 1g vàng giảm xuống còn 50 USD

=> (A) thu được chênh lệch (lời) là 1.000 USD nhờ vị thế bán (sau 5 tháng nhờ số vốn 6.000 USD ban đầu).  

3. Đặc tính quan trọng của hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng Gold Futures có những đặc tính quan trọng như sau:

 • Chi tiết thông số kỹ thuật hợp đồng vàng

Việc thiết lập Gold Futures bắt buộc phải dựa trên những tiêu chuẩn quy định từ sàn môi giới. Chủ yếu là đáp ứng các thông số kỹ thuật có trên loại hợp đồng khi ký kết. 

Lấy ví dụ về chi tiết những thông số kỹ thuật từ hợp đồng Standard Gold Futures của sàn giao dịch COMEX:

Các thông số kỹ thuật 

Tiêu chuẩn từ sàn Comex

Mã hiệu

GC

Kích thước

100 ozt (troy ounces)

Biến động

Tối thiểu 0.10 USD/ozt

Báo giá

USD/ozt hoặc xu/ozt

Hình thức giao hàng

Vàng vật chất

Thời gian giao dịch

Kéo dài liên tiếp 3 tháng

 • Trong 23 tháng gần nhất: bất kỳ tháng 2,4 và 8
 • Trong 72 tháng gần nhất: bất kỳ tháng 6 và 12

Giao dịch theo giờ

 • CME Globex: Từ 6h00 tối - 5h00 chiều (Chủ Nhật tuần trước đến Thứ Sáu tuần sau). Thời gian giải lao là 60 phút/ngày. 
 • CME ClearPort: Từ 6h00 chiều - 5h00 chiều (Chủ Nhật tuần trước đến Thứ Sáu tuần sau). Thời gian giải lao là 60 phút/ngày. 

(Tính theo múi giờ UTC, giờ Chicago)

Thời gian giao hàng

Bất kỳ trong các ngày làm việc. Tính từ ngày đầu tiên và không muộn hơn so với ngày cuối cùng của tháng có hiệu lực giao hàng.

Thời gian kết thúc

12h30 (PM) - theo giờ Chicago (UTC), vào Thứ Ba (ngày làm việc cuối cùng của tháng giao hàng).

 • Ký quỹ và đòn bẩy trong giao dịch Gold Futures

Gold Futures tương đối giống với những loại hợp đồng giao dịch tương lai khác. Nhà đầu tư sẽ được yêu cầu ký quỹ và có hỗ trợ đòn bẩy giao dịch. 

 • Đối với ký quỹ: Hợp đồng tương lai vàng yêu cầu ký quỹ thấp. Trung bình khoảng từ 5%-10% dựa trên mức giá thị trường. Và từng loại hợp đồng (Standard, E-Mini, Micro) khác nhau sẽ có quy định cụ thể. 
 • Đối với đòn bẩy: Nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy với giao dịch hợp đồng vàng tương lai. Mức đòn bẩy cao hay thấp cũng tùy thuộc quy mô và hạng mức của hợp đồng. 
Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Lưu ý sử dụng đòn bẩy khi giao dịch Gold Futures

4. Có nên đầu tư vào hợp đồng vàng tương lai không?

Khi tìm hiểu hợp đồng tương lai vàng là gì, không ít người băn khoăn liệu có nên chọn đầu tư hay không? Để giải đáp điều này, nhà đầu tư nên tìm hiểu về một số ưu điểm và rủi ro nhất định:

 • Ưu điểm trong giao dịch HĐTL vàng

Giao dịch vàng có thể được tiến hành bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như hợp đồng ETFs (hoán đổi) hay hợp đồng Gold Options (quyền chọn). Nhưng Gold Futures vẫn được ưu tiên bởi những ưu điểm nổi bật:

 • Có khả năng thanh khoản cao, giao dịch nhanh và chuẩn hoá
 • Tận dụng mức đòn bẩy để mang lại biên lợi nhuận ưu việt hơn
 • Thanh toán linh hoạt và được chọn lựa các gói chi trả đa dạng
 • Thông tin hợp đồng cập nhật rõ ràng, dễ theo dõi, dễ đánh giá
 • Đa dạng hóa khi đầu tư, ứng phó với lạm phát và suy thoái kinh tế
 • Có thể thực hiện bán khống, tăng cơ hội giao dịch và lợi nhuận
Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Hợp đồng vàng tương lai mang nhiều ưu điểm nổi bật
 • Rủi ro thường gặp trong giao dịch HĐTL vàng

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng hợp đồng tương lai vàng vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Đây cũng là vấn đề chung của thị trường giao dịch tương lai. Cụ thể:

 • Tính biến động của thị trường: Thị trường vàng không ngừng biến động và thay đổi theo thời gian. Điều này cũng bao hàm cả nguy cơ thị trường có thể bị sụp đổ bất ngờ. Nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro mất sạch vốn mình bỏ ra nếu dự đoán và giao dịch thiếu chuẩn xác. 
 • Tiềm ẩn rủi ro từ đòn bẩy cao: Đòn bẩy giúp tăng cơ hội giao dịch nhưng cũng là “con dao” sẽ đánh gục nhà đầu tư. Nếu một trader non kinh nghiệm và không biết cách tận dụng đòn bẩy tốt, tỷ lệ rủi ro sẽ rất lớn. Do đó, việc sử dụng đòn bẩy cần kết hợp với kinh nghiệm, kiến thức và trình phân tích chiến lược. 
Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Biến động thị trường ảnh hưởng đến giao dịch vàng
 • Vậy, đầu tư hợp đồng tương lai vàng - nên hay không?

Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng có những mặt tích cực và hạn chế riêng. Nếu tận dụng tốt, nhà đầu tư sẽ thành công và thu về nhiều lợi nhuận. Ngược lại, việc đầu tư theo “phong trào” và “hời hợt” không phải là khuyến cáo tốt. Hơn nữa nhiều trường hợp còn có thể bị đánh đổi cái giá rất lớn.

Với đầu tư Gold Futures cũng như thế! Chọn đầu tư hay không tùy thuộc vào mục đích, mong muốn và chiến lược của mỗi nhà đầu tư. Nhưng qua đánh giá có thể thấy, đây là một kênh đầu tư giàu tiềm năng. Cơ hội khai thác và sinh lời khá tốt. Vì vậy bạn có thể tham khảo và lựa chọn để đa dạng danh mục đầu tư cá nhân!

5. Giao dịch Gold Futures như thế nào để giảm thiểu rủi ro?

Đối với hợp đồng tương lai vàng, nhà đầu tư cần lưu ý giảm thiểu rủi ro khi giao dịch bằng cách:

 • Hạn chế rủi ro giá vàng tăng bằng HĐTL vàng

Sử dụng hợp đồng vàng tương lai để thực hiện mua vàng với số lượng lớn. Điều này sẽ giúp phòng ngừa trong trường hợp giá vàng có thể tăng mạnh ở thời gian sắp tới. Bên mua/nhà đầu tư có thể áp dụng Long Hedge (phòng ngừa vị thế mua) đối với trường hợp này. 

 • Hạn chế rủi ro giá vàng giảm bằng HĐTL vàng

Ngược lại, bên bán/nhà sản xuất cũng có thể việc bảo vệ giá vàng giảm trên thị trường. Thực hiện bằng cách áp dụng Short Hedge (phòng ngừa vị thế bán) của Gold Futures. Phương thức này cho phép bán khống để chốt được giá vàng phù hợp theo dự tính sẽ diễn ra trong tương lai. 

6. Phương thức giao dịch hợp đồng vàng tương lai

Có nhiều phương thức giao dịch hợp đồng Gold Futures khác nhau. Nhưng nhìn chung, các nhà đầu tư sẽ chú ý vào 3 phương thức chính là:

 • Day trade: Các giao dịch nhỏ, giao dịch theo khung thời gian ngắn, lệnh được mở và đóng trong ngày. Nhà đầu tư sẽ không giữ lệnh qua đêm. Chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật khi giao dịch. 
 • Swing trade: Các giao dịch vàng lớn hơn, có giữ lệnh qua đêm, thời gian mở và đóng lệnh kéo dài nhiều ngày đến dưới một tháng. Phương pháp này kết hợp cả phân tích kỹ thuật và đánh giá kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn. 
 • Position trade: Các giao dịch lớn, vị thế lệnh từ hàng tháng đến hàng năm. Phương pháp này chủ yếu quan tâm đến biến động tổng thể, hạn chế phân tích kỹ thuật nhỏ lẻ.

7. Giao dịch hợp đồng tương lai vàng như thế nào?

Như đã nói ở phần trên, Gold Futures có thể giao dịch theo hai cơ chế. Đó là mở vị thế Long (mua vào) hoặc vị thế Short (bán ra). 

 • Vị thế Long (mua) 

Khi đánh giá thị trường giá vàng có tiềm năng tăng, nhà đầu tư chọn mở vị thế Long để mua vào. 

Ví dụ:

(B) chọn mua hợp đồng vàng tương lai có mức giá trị 785,00 USD/oz, với thời hạn là 30 ngày. Theo tiêu chuẩn, mỗi hợp đồng Gold Futures tương ứng 100 ozt, có giá trị là 78.500 USD. (B) thực hiện ký quỹ ở mức 4.302 USD. 

Sau 7 ngày, vàng tăng giá. Lúc này, giá vàng thị trường là 885,00 USD/oz. Và hợp đồng 100 ozt có giá trị 88.500 USD. 

=> (B) sẽ thoát vị thế mua vàng trong tương lai bằng việc bán hợp đồng Gold Futures ngay lúc này => Thu lợi nhuận 785,00 USD. 

 • Vị thế Short (bán) 

Khi đánh giá thị trường giá vàng với nguy cơ giảm, nhà đầu tư chọn mở vị thế Short để bán ra. 

Ví dụ:

(B) chọn bán hợp đồng vàng tương lai có mức giá trị 785,00 USD/oz, với thời hạn là 30 ngày. Theo tiêu chuẩn, mỗi hợp đồng Gold Futures tương ứng 100 ozt, có giá trị là 78.500 USD. (B) thực hiện ký quỹ ở mức 4.302 USD. 

Sau 7 ngày, vàng giảm giá. Lúc này, giá vàng thị trường còn là 685,00 USD/oz. Và hợp đồng 100 ozt có giá trị 68.500 USD. 

=> (B) sẽ thoát vị thế bán vàng trong tương lai bằng việc mua hợp đồng Gold Futures ngay lúc này => Thu lợi nhuận 785,00 USD. 

8. 5 Sàn giao dịch tương lai vàng – Gold Futures

Hợp đồng tương lai vàng - Gold Futures được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch toàn cầu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, nhà đầu tư nên lựa chọn sàn giao dịch vàng tương lai uy tín.

 • Sàn giao dịch COMEX

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Sàn COMEX

Sàn giao dịch COMEX với tên gọi đầy đủ là Commodity Exchange. Đây là một thành viên thuộc CME Group, trụ sở tại New York (Hoa Kỳ). Sàn được thành lập và hoạt động từ năm 1994 đến nay. 

COMEX là sàn giao dịch hợp đồng tương lai hàng đầu thế giới. Tại đây, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều sản phẩm hợp đồng giao dịch vàng. Bao gồm:

 • Gold Futures
 • Micro Gold Futures
 • E-mini Gold Futures
 • Kilo Gold Futures
 • TAS Gold Futures
 • Sàn giao dịch Luân Đôn – LME

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Sàn LME

Sàn giao dịch Luân Đôn - London Metal Exchange có hoạt động từ tháng 7/2017. Sàn thuộc sở hữu của LME Holdings Limited, với trụ sở đặt tại Luân Đôn (Vương quốc Anh). 

Sàn Luân Đôn - LME cung cấp sản phẩm hợp đồng tương lai vàng và nhiều kim loại quý giá khác. Trong đó có nhôm, đồng, chì, niken, kẽm, thiếc, thép,... LME có cả hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. 

 • Sàn giao dịch đa hàng hóa (Multi-Commodity Exchange)

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Sàn MCX

Multi-Commodity Exchange (MCX) là sàn giao dịch đa hàng hoá lớn nhất Ấn Độ. Sàn được thành lập và có hoạt động từ năm 2003. Trụ sở chính đặt tại Mumbai (Ấn Độ). 

MCX cung cấp hợp đồng tương lai vàng với nhiều sự lựa chọn như gold petal, gold guinea, gold mini, gold global,... Ngoài ra còn có những mặt hàng khác như kim loại (nhôm, chì, kẽm,...), hàng nông nghiệp (đậu khấu, thầu dầu, dầu cọ, tiêu,...) và năng lượng. 

 • Sàn giao dịch New York Mercantile – NYMEX

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Sàn NYMEX

NYMEX thành lập từ năm 1872 đến nay. Đây cũng là một thành viên thuộc CME Group, trụ sở thiết lập tại New York (Hoa Kỳ). 

New York Mercantile là sàn giao dịch hợp đồng Gold Futures và hàng hoá có quy mô trên thế giới. Với đơn vị này, nhà đầu tư sẽ được cung cấp nhiều tùy chọn giao dịch đa dạng và cơ hội tiềm năng tốt. 

 • Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Có nên đầu tư Gold Future? Sàn TOCOM

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo - Tokyo Commodity Exchange (TOCOM). Công ty sở hữu là Japan Exchange Group, trụ sở đặt tại Tokyo (Nhật Bản). 

TOCOM được biết đến là sàn giao dịch về hàng hoá tương lai hàng đầu tại xứ sở hoa anh đào. Đơn vị này cung cấp các hợp đồng giao dịch vàng, kim loại quý và một số hàng hoá khác.

9. Tổng kết

Những thông tin liên quan đến vấn đề hợp đồng tương lai vàng là gì đã được tìm hiểu và cập nhật tường tận. Thông qua bài viết, hy vọng nhà đầu tư sẽ nắm rõ các khía cạnh đối với Gold Futures. Cũng như biết được phương pháp giao dịch và lựa chọn sàn giao dịch uy tín cho mình. 

Duy Thanh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến