logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/02/2023

Hướng dẫn các bước thoát khỏi nợ nần nhanh và hiệu quả nhất

Nếu bạn đang nợ nần chồng chất, thì bạn không đơn độc. Một cuộc khảo sát của GOBankingRates cho thấy trung bình một người Mỹ đang nợ 63.000 USD. Cho dù khoản nợ của bạn là từ các khoản vay sinh viên, thẻ tín dụng, khoản vay thế chấp, khoản vay mua ô tô, hóa đơn y tế hoặc một số hình thức nợ khác, dường như bạn không thể thoát khỏi nó. Nhưng nếu bạn lập kế hoạch trực tiếp giải quyết khoản nợ của mình, bạn có thể dễ dàng thoát khỏi tình trạng khó khăn tài chính hiện tại.

Hướng dẫn các bước thoát khỏi nợ nần nhanh và hiệu quả nhất

Trước khi bạn bắt đầu quá trình thoát khỏi nợ nần, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì bạn đang giải quyết. Hãy thu thập tất cả thông tin tín dụng và nợ của bạn, bao gồm:

 • Báo cáo gần đây nhất từ bất kỳ khoản vay và khoản nợ chưa thanh toán nào, bao gồm khoản vay sinh viên, hóa đơn y tế…
 • Sao kê thẻ tín dụng
 • Báo cáo tín dụng
 • Điểm tín dụng, để bạn có thể tìm hiểu xem mình có đủ điều kiện nhận khoản vay hợp nhất nợ hoặc lãi suất thấp hơn hay không

Khi bạn đã thu thập tất cả thông tin thích hợp, hãy làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây để trả hết nợ.

 1. Tìm hiểu xem bạn có bao nhiêu khoản nợ

Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng về số tiền bạn nợ và ai sẽ giúp bạn giải quyết khoản nợ của mình, thậm chí có thể giúp bạn dễ quản lý nợ hơn. Bạn hãy viết một danh sách tất cả các khoản nợ của mình bao gồm những điều sau đây:

 • Tên của từng chủ nợ
 • Bạn nợ bao nhiêu
 • Lãi suất của khoản nợ
 • Khoản thanh toán hàng tháng tối thiểu

Bảng sao kê thẻ tín dụng cũng cho biết số tiền bạn cần trả mỗi tháng để trả hết nợ trong vòng ba năm, vì vậy danh sách nợ cũng nên bao gồm bảng sao kê này.

 1. Giảm lãi suất của bạn, nếu có thể

Với lãi suất cao, khoản nợ của bạn sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn, khiến bạn khó trả hết hơn. Một cách để giảm lãi suất của bạn là chuyển khoản số dư sang thẻ tín dụng của một ngân hàng khác. Một số thẻ tín dụng có tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) 0% trong 18 tháng, vì vậy bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để thanh toán số dư của mình mà không phải trả nợ hàng tháng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đôi khi có phí chuyển khoản từ 3% đến 5%.

Hướng dẫn các bước thoát khỏi nợ nần nhanh và hiệu quả nhất

Một cách khác để giảm lãi suất của bạn là gọi trực tiếp cho công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc người cho vay của bạn và yêu cầu giảm lãi suất. Nếu bạn là khách hàng lâu năm, họ có thể giảm giá cho bạn như một cách để cảm ơn vì lòng trung thành của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng khoản vay hợp nhất nợ để kết hợp tất cả các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình thành một khoản thanh toán duy nhất với lãi suất thấp hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thời hạn cho vay dài hơn có nghĩa là bạn sẽ phải trả lãi trong một khoảng thời gian dài hơn, điều này có thể khiến bạn phải trả nhiều tiền hơn. Hãy tính toán để đảm bảo việc hợp nhất có giá trị trước khi bạn cam kết.

 1. Tính khoản thanh toán hàng tháng của bạn

Quay trở lại danh sách của bạn. Cộng số tiền hoàn trả trong 3 năm cho mỗi thẻ tín dụng của bạn, cộng với các khoản thanh toán hàng tháng cho tất cả các khoản nợ khác của bạn. Đây là tổng số tiền thanh toán hàng tháng mà bạn nên đặt mục tiêu thực hiện mỗi tháng.

 1. Lên kế hoạch hành động

Khi bạn biết tổng số tiền thanh toán hàng tháng của mình, hãy xác định xem đây có phải là khoản bạn có thể thanh toán thực tế hàng tháng hay không. Nếu việc thanh toán hàng tháng này không khả thi, hãy gặp luật sư phá sản hoặc cơ quan tư vấn tín dụng để tìm ra các bước tiếp theo của bạn.

Nếu bạn có thể thực hiện các khoản thanh toán hàng tháng hoặc bạn có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết, hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn khoản nợ nào để trả trước. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tập trung vào việc trả hết nợ thẻ tín dụng vì lãi suất thẻ tín dụng thường cao hơn lãi suất cho vay sinh viên, vay mua ô tô và thế chấp. Đặt khoản nợ thẻ tín dụng của bạn, hoặc bất kỳ khoản nợ nào có lãi suất cao nhất, khoản nợ ưu tiên hàng đầu của bạn.
 • Cân nhắc thiết lập thanh toán tự động cho số dư tối thiểu đối với tất cả các khoản nợ khác.
 • Cố gắng trả hết nợ ưu tiên mỗi tháng càng nhiều càng tốt.
 • Khi khoản nợ ưu tiên của bạn đã được trả hết, hãy chọn một khoản nợ khác để tập trung vào và làm theo các bước tương tự cho đến khi bạn trả hết tất cả các khoản nợ.

Hướng dẫn các bước thoát khỏi nợ nần nhanh và hiệu quả nhất

 1. Theo dõi tiến trình của bạn

Nếu bạn có nhiều nguồn nợ phải trả, điều quan trọng là phải theo dõi tiến độ trả nợ của bạn hàng tháng để đảm bảo bạn đang theo dõi các mục tiêu của mình. Khi một khoản nợ đã được trả hết, hãy chuyển sự tập trung của bạn sang khoản nợ ưu tiên tiếp theo cho đến khi mọi thứ được thanh toán đầy đủ. 

Khi bạn chuyển qua quy trình hoàn trả, bạn nên:

 • Theo dõi điểm tín dụng của bạn để xem có cải thiện không. Điểm tín dụng là một chỉ báo tốt về tình trạng tài chính của bạn.
 • Cân nhắc thực hiện chuyển khoản số dư hoặc hợp nhất tín dụng nếu bạn chưa thực hiện.

Với một kế hoạch hành động cụ thể, bạn có thể sẽ tìm mọi cách để khiến bản thân không còn mắc nợ nữa. Nếu bạn quyết định rằng bạn cần thêm tiền để trả nợ, hãy cân nhắc làm thêm giờ tại nơi làm việc, yêu cầu tăng lương, tìm kiếm công việc thứ hai hoặc thỉnh thoảng nhận công việc phụ để kiếm thêm tiền trả nợ.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến