Hướng Dẫn Nhập Môn Quỹ Cổ Tức Cho Người Nghỉ Hưu

23

Hãy dùng mục lục các quỹ ít tốn kém dưới đây để thu về lợi suất cao nhất từ cổ phiếu.

Quỹ cổ tứcBiến động cổ phiếu. Ảnh: Getty 

Bạn có thể sống nhờ vào đầu tư quỹ cổ tức. Mặc dù lợi suất trung bình của cổ phiếu chỉ là 1,7%, khá dễ để tập hợp một số những cái tên blue-chip (cổ phiếu của các công ty dẫn đầu trong ngành) trả cho nhà đầu tư 3% giá trị mua của cổ phiếu. Điều này có nghĩa là 1 triệu USD đầu tư có thể sản sinh ra 2.500 USD thu nhập hàng tháng, triển vọng hợp lý để thấy rằng thu nhập này có thể bắt nhịp kịp với lạm phát trong vài thập kỷ tới.

Bạn có thể tự mình mua thật nhiều cổ phiếu trả cổ tức hào phóng, hoặc là bạn có thể để một quỹ đầu tư đảm đương công việc. Bài hướng dẫn này sẽ dẫn dắt bạn đến với 35 lựa chọn đầu tư xuất sắc – 8 quỹ mở và 28 quỹ hoán đổi danh mục – với lợi suất 3% hoặc cao hơn cả như vậy. 

Quỹ tiết kiệm đầu tư 

Những quỹ này đều tiết kiệm chi phí. Các quỹ mở (những quỹ tương hỗ truyền thống) trong danh sách này không mất phí bao nhiêu, chỉ chưa đến 0,25% giá trị tài sản hàng năm. Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) thì chi phí không quá 0,15% mỗi năm.

Lấy ví dụ như: Quỹ iShares Core High Dividend ETF có đầu tư 5,6 tỷ USD vào AT&T T, Exxon Mobil XOM, cùng 73 cổ phiếu khác. Chi phí ở mức rất hợp lý là 0,08%, tương đương 8 USD hàng năm cho mỗi 10.000 USD đầu tư vào quỹ. 

Hãy chú ý đến yếu tố tỷ lệ chi phí. Nếu không cẩn thận, khả năng là bạn sẽ tiêu phí rất nhiều tiền. Nguyên lý này được minh họa dưới đây: 

Đây là những quỹ đang làm nên ăn ra:

Các quỹ đầu tư mở với lợi suất cao. Nguồn: Forbes

Các quỹ hoán đổi với lợi suất cao. Nguồn: Forbes

Với tiêu chuẩn từ trước đến giờ thì, lợi suất 3% từ cổ phiếu không phải là quá ấn tượng; tỷ lệ chi trả trung bình trong 100 năm qua còn cao hơn đáng kể. Thế nhưng gieo gì thì gặt nấy. Đối với một người nghỉ hưu mang mục tiêu sống nhờ vào danh mục đầu tư mà không tiêu xài lấn vào đó, thì các cổ phiếu blue-chip khả thi hơn nhiều so với trái phiếu ở hiện tại. Kho bạc Hoa Kỳ cho đến năm 2040 chỉ đem lại lợi suất là 1%, và con số này chắc chắn sẽ còn khó đuổi kịp lại với chi phí đời sống. 

Cổ phiếu thì nhiều rủi ro, không giống như là Kho bạc. Cổ phiếu thường hay có một giai đoạn trượt giá. Có thể bạn chống chịu được sự thiếu chắc chắn đó. Bạn có thể đầu tư một ít vào trái phiếu lợi suất thấp và lên kế hoạch bán trái phiếu, chứ không phải là cổ phiếu, nếu và khi lâm vào trường hợp cần thêm chút ít tiền để chi tiêu trong giai đoạn thị trường xuống giá. 

Những điều bạn nên cân nhắc trước khi quyết định đầu tư: 

Còn có nhiều thứ cần ngẫm nghĩ hơn chỉ là rủi ro. Dưới đây là 5 điều khác bạn cần nghĩ đến trước khi quyết định gắn bó tích cực với cổ phiếu trả cổ tức cao như là một nguồn thu nhập cho tuổi về hưu. 

  1. Bạn đang chấp nhận đánh đổi. Tăng trưởng và lợi suất là hai cách khác nhau để cùng có được lợi nhuận. Đầu tư nhiều vào một phía nghĩa là sẽ ít có tài nguyên hơn để phân bổ cho phía còn lại. 

Bạn có thể chọn cách kết hợp. Những người tiết kiệm trẻ tuổi có thể sẽ ưa thích hướng tăng trưởng hơn, đầu tư vào các công ty như Netflix (NFLX) và Amazon (AMZN), vốn không chi trả gì cho người sở hữu cổ phiếu nhưng lại phát triển nhanh. Người nghỉ hưu có thể sẽ thích AT&T và Exxon hơn, trả cổ tức hậu hĩnh nhưng kết quả kinh doanh thì đang bình bình, không đột phá. 

Sự đối lập giữa hai thái cực

Cổ phiếu trung bình thì nằm ở khoảng giữa hai thái cực đó. Quỹ chỉ số Vanguard Total Stock Market có lợi suất 1,7% và sở hữu những công ty cùng phát triển ở tốc độ vừa phải, nhanh hơn Exxon nhưng không bằng Amazon. 

Sẽ là ảo tưởng nếu như nghĩ rằng bản thân có thể thu về lợi suất cao mà không phải hy sinh đi phần tăng trưởng. Nếu các cổ phiếu lợi suất 3% cũng tăng trưởng nhanh như cổ phiếu trung bình, thì tổng lợi nhuận của chúng sẽ cao hơn tổng lợi nhuận trên thị trường là 1,3%. Nếu điều đó là sự thực thì chúng ta ai cũng có thể trở thành các tỷ phú kiếm lời chênh lệch giá, bằng cách đầu tư vào những cái tên có lợi suất cao trong khi bán khống lấy lời. Làm gì mà có chuyện đó chứ. 

Hãy chấp nhận thực tế nào. Để có lợi suất cao, bạn cần phải đánh đổi lại bằng thứ gì đó. 

  1. Cổ tức không phải là cách duy nhất để tạo thu nhập. Nếu cần phải chi 3% trong danh mục đầu tư mỗi năm, bạn không nhất thiết phải mua cổ phiếu như AT&T. Có cách khác cũng kiếm được tiền. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu với cổ tức thấp hơn, rồi định kỳ bán ra một số cổ phiếu. 

Ví dụ như, bạn có thể đầu tư vào quỹ Vanguard bao trùm hết những cái tên trên thị trường đó (mã: VTI), thu về cổ tức ở mức 1,7%, và rồi bổ sung cho thu nhập với việc bán 1,3% cổ phiếu của quỹ này hàng năm. 

Nếu bạn ưa thích các quỹ trả cổ tức cao hơn thì cứ đầu tư vào. Với những người được dạy bảo bởi thế hệ trước rằng đừng bao giờ tiêu pha số vốn mình có, thì lại có gì đó hấp dẫn ở các quỹ cổ tức cao này. 

Thực tế về số vốn của bạn đầu tư vào quỹ cổ tức sẽ như thế nào?

Tuy vậy, thực tế là việc số vốn của bạn có bền vững hay không lại không được quyết định bởi lợi suất hiện tại hay là số lượng cổ phiếu bạn bán ra. Thay vào đó, tổng lợi nhuận với là yếu tố then chốt. Đừng tự cho rằng số vốn của bạn sẽ tồn tại lâu hơn với một quỹ trả cổ tức cao so với VTI.

  1. Bạn cũng có thể có một danh mục đầu tư nghiêng hẳn về một phía. Nhắm đến những cái tên với lợi suất cao nhất thì có thể bạn sẽ thấy một loạt những công ty dầu khí, các ủy thác đầu tư bất động sản và cổ phiếu châu Âu, nhưng những tổ chức này có thể sẽ không có được kết quả kinh doanh tốt. Khi lựa chọn trong danh sách lợi suất cao, đừng quá sa đà vào các quỹ ngành hay quỹ toàn cầu. 
  2. Sẽ có cắt giảm cổ tức. Các nhà đầu cơ phái sinh ở Chicago đang đặt cược rằng cổ tức của S&P 500 sẽ giảm từ 58 USD trong năm 2019 xuống 56 USD trong năm 2020, và rồi 51 USD vào năm 2021 trước khi bắt đầu tăng chậm trở lại. Hãy cân nhắc điều này. Lợi suất mà bạn thấy trong bảng này là cho khoảng thời gian kéo dài 12 tháng. Chúng ít nhiều nói quá lên về những gì bạn sẽ thu về được trong tương lai gần. 

Với các quỹ năng lượng mang lợi suất 2 chữ số thì việc cắt giảm càng có khả năng cao hơn. 

  1. Chi phí là điều quan trọng. Những quỹ trong danh sách Đầu Tư Tốt Nhất của chúng tôi đều là những cái tên tiết kiệm chi phí. Rất nhiều trong số những lựa chọn đưa ra bởi các nhà môi giới thì lại không như vậy. 

Trả nhiều chi phí hơn mức cần thiết có thể gây thiệt hại nghiêm trọng. 1% chi phí sẽ cộng dồn, trong vòng 30 năm, lên thành giảm sút 26% giá trị của một tài khoản cổ định (tài khoản không có đóng góp gì thêm hay rút ra bớt). 

Một vài nhà đầu tư không có khả năng khái niệm hóa vấn đề này. Người viết sử dụng một quỹ kỳ lạ, được những người tìm kiếm các cái tên lợi suất cao săn đón, để minh họa: Gabelli Equity Trust.

Kết luận về việc đầu tư vào quỹ cổ tức

Quỹ đầu tư mở này dùng tiền vay để mua nhiều cổ phiếu hơn. Vậy thì quỹ hẳn là sẽ có lợi nhuận tăng nhiều lần khi thị trường lên giá, và sẽ có kết quả kinh doanh thảm hại khi thị trường xuống giá, đúng không? Sự thật thì thế nào? Kết quả không ổn như vậy. Tuy có đòn bẩy, quỹ vẫn không thể theo kịp được với thị trường lên giá trong 10 năm qua. 

Với thành tích gây thất vọng đó, cộng với tỷ lệ chi phi “dã man” là 1,3%, bạn hẳn là kỳ vọng cổ phiếu sẽ giao dịch với ưu đãi giảm giá hào phóng trên giá trị danh mục đầu tư. Thay vào đó, chúng lại được giao dịch với 3% giá trị gia tăng. 

Có gì hấp dẫn ở quỹ này vậy? Nó trả lượng cổ tức khổng lồ, tương đương với 12,6% của danh mục hàng năm. Rõ ràng là những người mua vào chưa nắm rõ thông tin về tổng lợi nhuận đang trầy trật của quỹ. Họ đủ ngây thơ để nghĩ rằng, nghỉ hưu với số tiền đổ vào một quỹ chi trả hậu hĩnh sẽ an nhàn. 

Theo đuổi cổ tức không có gì sai. Nhưng ngờ nghệch thì đúng là cần xem lại. 

Minh Thanh- Theo Forbes