Làm Chủ Cảm Xúc Của Bạn

118

control emotion 2 - Làm Chủ Cảm Xúc Của Bạn

  1. Tham lam. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách nương theo bất kỳ loại xu hướng nào, nhưng nếu tham lam, bạn chắc chắn sẽ thua lỗ. Trong trường hợp này, tham lam có nghĩa là bạn không chốt lời vì bạn dự đoán rằng giao dịch sẽ có lợi cho mình hoặc bạn mua thêm cổ phiếu mà không dựa vào hành động giá hợp lý đơn giản là vì thị trường đi theo hướng mà bạn mong muốn. Hãy giữ bình tĩnh và đưa ra quyết định dựa trên kế hoạch giao dịch của bạn bởi lòng tham có thể luôn âm thầm đi theo bạn và rồi đột ngột tấn công khiến tài khoản của bạn quay về với vạch xuất phát với tốc độ nhanh không ngờ.
  1. Sợ hãi. Bạn không có nhiều lựa chọn là bởi nó. Bạn bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời cũng là do nó. Nỗi sợ hãi có thể sẽ xuất hiện khi một nhà giao dịch tay mơ chưa thành thạo một chiến lược giao dịch hiệu quả hoặc nếu một nhà giao dịch trước đó đã từng chịu thua lỗ nhiều hơn mức anh ta/cô ta đã sẵn sàng mạo hiểm. Để “bóp chết” nỗi sợ hãi từ trong trứng nước, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ giao dịch số tiền mà nếu mất nó, bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Như vậy, nỗi sợ hãi sẽ không còn cơ hội xuất hiện.
  1. Trả thù. Cố gắng trả thù thị trường sau một loạt thua lỗ cũng giống như việc tức giận với thời tiết bởi một cơn bão tồi tệ – cuối cùng bạn sẽ luôn bị ướt, trừ khi bạn được tìm chỗ trú ẩn. Giao dịch với tâm trạng giận dữ cũng vậy. Nó bất hợp lý và không lô-gic đến nỗi mà gần như đảm bảo rằng sẽ kết thúc bằng một khoản thua lỗ khác, thậm chí còn lớn hơn. Hãy dừng lại. Phân tích sai lầm của bạn và thử lại.
  1. Hưng phấn. Những gì đi lên chắc chắn sẽ đi xuống một ngày nào đó. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà giao dịch tận hưởng một chuỗi dài các giao dịch thành công hoặc vừa có một giao dịch vang dội lại phải hứng chịu thua lỗ ngay sau đó. Đó là vì họ quá tự tin, họ cho rằng mọi thứ họ làm trên thị trường sẽ chuyển thành vàng và thực hiện hết giao dịch này đến giao dịch khác mà không suy nghĩ gì. Một lần nữa – dừng lại, suy nghĩ và phân tích.

Nhận thức được những loại cảm xúc có khả năng gây tổn hại này và để mắt đến chúng là một cách tốt để tránh xa những mất mát có thể xảy ra.

Những lỗi phổ biến nhất của các nhà giao dịch

Với kiến thức, mọi thứ đều có thể. Bạn có thể học cách giao dịch để thu về lợi nhuận, sự hài lòng và thích thú, nhưng tất cả đều khởi nguồn từ kiến ​​thức. Vì vậy, để giúp bạn có được khởi đầu tốt nhất trên con đường giao dịch của mình, chúng tôi sẽ chia sẻ ba sai lầm điển hình nhất (và phổ biến nhất) mà người mới bắt đầu thường mắc phải và làm sao để tránh chúng.

  1. SUY NGHĨ QUÁ NHIỀU

Suy nghĩ quá nhiều về thị trường và làm cho nó phức tạp hơn thực tế là một trong những sai lầm điển hình nhất mà các nhà giao dịch tay mơ thường mắc phải. Rõ ràng, trước khi có thể tìm ra một chiến lược giao dịch phù hợp, bạn cần phải tiến hành nghiên cứu và phân tích biểu đồ rất nhiều. Nhưng khi bạn có một kế hoạch giao dịch và bắt đầu giao dịch – đó là tất cả. Đừng quay lại, đừng hoài nghi chính mình, và đừng quản lý vi mô. Bám sát kế hoạch của bạn và đừng suy nghĩ quá nhiều. Đi quá sâu vào phân tích tại thời điểm đó sẽ chỉ khiến bạn gặp rắc rối mà thôi.

  1. GIAO DỊCH QUÁ NHIỀU

Điều này có lẽ trái ngược với sai lầm số 1 là suy nghĩ quá nhiều. Giao dịch quá nhiều gần như đồng nghĩa với việc bạn không có thời gian để suy nghĩ đủ nhiều. Chẳng hạn việc nắm giữ nhiều vị thế cùng một lúc chỉ có ý nghĩa nếu bạn giao dịch các công cụ khác nhau (như một cặp tiền và hợp đồng hàng hóa tương lai chẳng hạn) hoặc khi bạn có một khoản đầu tư dài hạn. Nhưng các nhà giao dịch mới chân ướt chân ráo gia nhập thị trường nên tránh xa sai lầm này và tập trung vào một giao dịch tại một thời điểm nhất định. Đó là chìa khóa để không sử dụng quá nhiều đòn bẩy cho các tài khoản của bạn.

  1. MẠO HIỂM QUÁ NHIỀU

Giao dịch với giá trị cao hơn mức bạn sẵn sàng để mất là là một bản án tử hình với bạn. Trước khi bắt đầu giao dịch, bạn cần ngồi xuống và xem xét kỹ tình hình tài chính của mình, tính đến mọi hóa đơn thẻ tín dụng, khoản vay ngân hàng, khoản chi tiêu hàng tháng của mình để xác định con số mà bạn có thể chấp nhận mạo hiểm và thua lỗ. Người mới tham gia thị trường nên bắt đầu với một số tiền rất nhỏ, đây là cách để giải tỏa tâm lý trước khi bước lên con tàu lượn mang tên cảm xúc trong giao dịch. Chỉ khi nào có thêm chút kiến ​​thức và cảm thấy tự tin hơn thì bạn mới nên tăng khoản giá trị mà bạn chấp nhận mạo hiểm.

Giao dịch có trách nhiệm: 79% tài khoản của các nhà đầu tư cá nhân bị mất tiền khi giao dịch CFD với nhà cung cấp này. Bạn nên cân nhắc liệu bạn có thể chấp nhận được rủi ro mất tiền cao không trước khi quyết định.

Thu Trang tổng hợp