Làm Sao Để Nhận Diện Cổ Phiếu Tăng Trưởng Hấp Dẫn [Phần 1]

101

Justin White sử dụng bốn ‘trụ cột’ cho chiến lược chọn của mình cho Quỹ Tăng Trưởng T. Rowe Price New America

Justin White của T. Rowe Price lập luận rằng cổ phiếu của AbbVie nên giao dịch cao hơn nhiều so với chỉ số P/E hiện tại.

Bạn có thể đã thấy một số bài báo gần đây đề cập đến “vòng quay” của nhà đầu tư đổ tiền từ vào các cổ phiếu giá trị. Hãy nghi ngờ về điều đó – trừ khi bạn tin rằng nền kinh tế Mỹ đang đi vào giai đoạn suy thoái.

Áp dụng cổ phiếu tăng trưởng vào danh mục đầu tư

Cổ phiếu tăng trưởng đã nắm vị trí độc tô trong suốt 15 năm qua và nếu bạn vẫn muốn áp dụng chiến lược đó cho một số danh mục đầu tư của mình, tăng trưởng T. Rowe Price New America PRWAX, + 0,75% 5,2 tỷ USD đã đánh bại điểm chuẩn đo bằng chỉ số tăng trưởng Russell 1000 RLG, + 0,75%, trong hầu hết các giai đoạn đó. Justin White, nhà quản lý danh mục đầu tư quỹ, đã giải thích chiến lược của quỹ đầu tư và phương pháp chọn cổ phiếu của mình trong một cuộc phỏng vấn với MarketWatch.

Khi xem xét các tin tức kinh tế hỗn hợp gần đây, White tỏ ra lạc quan: “Chỉ số tiêu dùng đã rất vững chắc. Người tiêu dùng chiếm hai phần ba nền kinh tế [Mỹ] và [chi tiêu của họ] tăng 4%. Thực sự rất khó để khiến GDP trở nên tiêu cực nếu chỉ số tiêu dùng khỏe mạnh.”

Cổ phiếu tăng trưởng – Hiệu suất 

Dưới đây là biểu đồ so sánh tổng lợi nhuận của Quỹ tăng trưởng T. Rowe New America, với điểm chuẩn là Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 RLG, + 0,75% và S & P 500 SPX, + 0,19% trong 15 năm:

Quỹ tăng trưởng T. Rowe New America

Dưới đây là bảng so sánh hiệu suất trung bình hàng năm của quỹ, Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 và S & P 500:

 

Lợi nhuận trungbình 3 năm

Lợi nhuận trungbình 5 năm

Lợi nhuận trungbình 10 năm

Lợi nhuận trungbình 15 năm

Lợi nhuận trungbình 20 năm

Quỹ tăng trưởng T. Rowe Price New America

18,9%

15,0%

14,5%

11,1%

7,9%

Chỉ số tăng trưởng Russell 1000

17,8%

14,6%

14,7%

10,5%

6,0%

S&P 500

14,0%

11,9%

13,0%

9,0%

6,5%

Lợi nhuận của quỹ là các khoản chi phí hàng năm, chiếm tới 0,79% tài sản được quản lý, chỉ số này được Morningstar coi là trung bình trong danh mục “Quỹ tăng trưởng lớn tại Mỹ”. Morningstar đánh giá quỹ bốn trên năm sao. Hai cách để đầu tư vào toàn bộ Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 với chi phí thấp hơn là quỹ ETF tăng trưởng iShares Russell 1000, + 0,78%, có tỷ lệ chi phí hàng năm là 0,19% và quỹ ETF tăng trưởng Vanguard Russell 1000 VONG, + 0,77%, với tỷ lệ chi phí 0,12%.

Cổ phiếu tăng trưởng – Chiến lược 

White đã quản lý Quỹ tăng trưởng T. Rowe Price New America kể từ tháng 4 năm 2016, sau 8 năm làm việc với tư cách là nhà phân tích cho công ty. Bạn có thể thấy trên bảng trên rằng lợi nhuận của quỹ tỏ vượt trội so với các điểm chuẩn trong nhiệm kỳ quản lý danh mục đầu tư của White.

Chiến lược quỹ là hướng đến hiệu suất vượt trội so với điểm chuẩn bằng cách xác định các loại cổ phiếu Mỹ có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất.

White cho biết ông đã phát triển “bốn trụ cột” tiêu chí để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng:

Chất lượng:

Bao gồm các đánh giá về sức khỏe của ngành, liệu công ty có giành được thị phần hay không và chất lượng quản lý.

Kỳ vọng:

bao gồm các ước tính so sánh của T. Rowe Price cho bất cứ điều gì thúc đẩy cổ phiếu (tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng thu nhập, tăng trưởng thuê bao,…) với các ước tính đồng thuận. “Chúng tôi có bao nhiêu tự tin? Các yếu tố quan trọng ở bên trên có ý nghĩa gì với loại hình kinh doanh chúng tôi đang cân nhắc không?” White nói. Ông đưa ra một ví dụ: Tăng trưởng 3% cao hơn đồng thuận của Tesla TSLA, + 17,67% sẽ ít có ý nghĩa hơn nhiều so với mức 3% vượt đồng thuận của Comcast CMCSA, -1,92%.

Tăng tốc/giảm tốc:

Đây là một tập hợp các đánh giá định lượng về việc doanh thu “có tăng trưởng nhanh chóng” hay không, hoặc lợi nhuận hoặc lợi nhuận trên vốn có “đang tăng lên” hay không, White cho biết.

Định giá:

White cho biết ông tập trung nhiều vào dòng tiền và chiết khấu dòng tiền hơn so hạng mục thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và thanh toán nợ từng phần (EBITDA), mộtchỉ tiêu “không phải lúc nào cũng tương quan với cách tạo ra giá trị”. Chỉ thi thoảng ông mới xem xét EBITDA nếu nó phù hợp với một công ty.

Justin White, giám đốc Quỹ tăng trưởng T. Rowe Price New America.

White cũng cho biết ông quản lý rủi ro bằng cách áp dụng phương pháp “rà soát từ trên xuống” với danh mục đầu tư để đảm bảo không quá tập trung vào một số ngành hoặc lĩnh vực. Nói chung, ông tránh đánh cược tập trung vào một số khu vực, nhưng nói: “Ngay bây giờ tôi không thể tìm thấy ý tưởng nào hay với lĩnh vực hàng thiết yếu, nhưng tôi lại thích vài mã trong hàng tiện ích, vì vậy tôi sẽ tăng tỷ trọng khoảng 300 điểm cơ bản với mảng tiện ích [so với Chỉ số tăng trưởng Russell 1000] và tỷ trọng dưới 300 điểm cơ bản với lĩnh vực thiết yếu. Tôi đầu tư mạnh hơn một chút vào cổ phiếu công nghệ và thấp hơn một chút vào cổ phiếu công nghiệp, nhưng đây là kết quả từ các lựa chọn cổ phiếu riêng lẻ.” 

AbbVie và HCA

White nêu tên hai ví dụ về việc lựa chọn các công ty quỹ phù hợp với bốn trụ cột của ông ấy:

White cho biết ông đã bắt đầu mua cổ phiếu của AbbVie ABBV, -1,22% vài tháng trước khi cổ phiếu được giao dịch khoảng 60 USD và mức tỷ suất cổ tức là 6,5%. Cổ phiếu đóng cửa vào ngày 18 tháng 10 ở mức 73,63 USD, với tỷ suất cổ tức là 6,33%. Cổ phiếu được giao dịch gấp 7,2 lần ước tính thu nhập đồng thuận trong 12 tháng tới theo các nhà phân tích được thăm dò bởi FactSet. Điều đó so sánh với định giá P/E là 17 cho S & P 500.

AbbVie

Có hai lý do để định giá P/E của AbbVie thấp: Humira, thuốc tự miễn dịch của công ty, sẽ được cấp bằng sáng chế vào năm 2023. Công ty cũng đã được chấp thuận để mua Allergan AGN, -0,61% vào tháng 6 trong một giao dịch bằng cả cổ phiếu và tiền mặt có giá trị mục tiêu là 63 tỷ USD.

Cổ phiếu của Allergan “có giá quá rẻ”, theo White, bởi vì “mọi người đang ước đoán hơi cực đoan về sự sụt giảm” khi Humira đi theo hướng kinh doanh sản phẩm thông thường, đặc biệt là với hai sản phẩm chính được tung ra: Skyrizi, một phương pháp điều trị bệnh vẩy nến và Rinvoq, để điều trị viêm khớp dạng thấp.

Ngay cả khi việc sáp nhập AbbVie/Allergan chưa hoàn thành, thì “Abb Abbie vẫn bị đánh giá tương đối thấp đối với chúng tôi ngay cả trên cơ sở độc lập”, theo White.

HCA

HCA Healthcare HCA, -0,20% là nhà điều hành bệnh viện lớn nhất ở Mỹ. Cổ phiếu đang giao dịch với P/E là 13,6. Thật thú vị khi thấy “cổ phiếu giá trị” trong một danh mục tăng trưởng. White cho biết: “Rất nhiều mã cổ phiếu tăng trưởng đang dần trở nên thật sự đắt đó. Vì thế tôi phải tìm đến những nơi tôi thấy cơ hội.”

White cho biết HCA vận hành, mua lại và cải thiện các bệnh viện ở các khu vực “có nhân khẩu học thuận lợi”. Ông nhận thấy cả một chặng đường dài cho thu nhập tăng trưởng và rất nhiệt tình với thói quen mua “khoảng 6% cổ phần cổ phiếu này mỗi năm”, giúp tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Hậu Dương – Theo marketwatch

>>> XEM THÊM: Nhận Diện Cổ Phiếu Mỹ Tiềm Năng Tăng Trưởng Hấp Dẫn [P2]