logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 24/11/2022

Lưu ý cho người mới tham gia thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối là thị trường vốn lớn nhất trên thế giới. Với hơn 5 nghìn tỷ đô la doanh thu hàng ngày, ngoại hối là một địa điểm giao dịch kỹ thuật số, là nơi  tương tác của các nhà đầu cơ, nhà đầu tư và nhà cung cấp thanh khoản từ khắp nơi trên thế giới. Đối với những người mới tham gia vào giao dịch tiền tệ quốc tế, điều quan trọng là phải xây dựng nền tảng kiến thức. Sau đây sẽ là một số điều nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi bước vào thị trường rất sôi động này.

Đòn bẩy trong ngoại hối

Khi giao dịch một cặp tiền. trên thực tế quý vị đang vay đồng tiền bên trái trong cặp tiền tệ để mua hoặc bán đồng tiền bên phải. Với thị trường đạt giá trị giao dịch 5 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày, tính thanh khoản đủ sâu để các nhà cung cấp thanh khoản (cơ bản là các ngân hàng lớn) cho phép các bạn giao dịch bằng đòn bẩy. Bạn cần dành ra số tiền ký quỹ cần thiết cho khối lượng cần giao dịch.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư đang giao dịch bằng đòn bẩy với tỷ lệ 200:1, có thể giao dịch 2.000 bảng Anh trên thị trường trong khi chỉ dành ra 10 bảng tiền ký quỹ trong tài khoản giao dịch. Đối với đòn bẩy 50:1, cùng một khối lượng giao dịch vẫn chỉ cần ký quỹ khoảng 40 bảng. Điều này mang lại cơ hội lãi cao hơn dù chỉ bỏ ra một mức đầu tư vốn thấp.

Mặc dù đòn bẩy ngoại hối thực sự là một cách tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn, các bạn cũng cần cẩn trọng khi áp dụng. Yêu cầu ký quỹ cực thấp mang lại cho quý vị khả năng mở các vị thế lớn trên thị trường chỉ với mức vốn tối thiểu. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc thu được lợi nhuận bất thường trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Nếu chỉ vừa mới bắt đầu làm quen với giao dịch ngoại hối, tốt nhất các bạn nên bắt đầu với khối lượng giao dịch nhỏ, tỷ lệ đòn bẩy an toàn.

Điểm giá (Pip) trong giao dịch ngoại hối

Điểm phần trăm, điểm giá hay “pip” là mức giá tối thiểu mà một cặp tiền tệ có thể biến động. Pip là đơn vị đã được chuẩn hóa, cho phép các nhà giao dịch nhanh chóng theo dõi các biến động của tỷ giá hối đoái của một cặp tiền tệ. Phần lớn các cặp ngoại hối được yết giá đến chữ số thập phân thứ tư, hoặc 1/10.000, tạo ra một pip 0,0001.

Để minh họa chức năng của pip, chúng ta xét cặp EUR/USD. EUR/USD được định giá bằng 0,0001 pip; do đó, đối với mỗi biến động 0,0001 của giá, tài khoản giao dịch sẽ được ghi có hoặc ghi nợ giá trị của pip. Giá trị pip được tính bằng cách chia một pip cho giá thị trường của cặp tiền tệ, sau đó nhân với kích thước vị thế (micro lot, mini lot, lot tiêu chuẩn). Đối với các cặp có USD là đồng tiền yết giá, giá trị pip thường là 0,10 đô la Mỹ (micro), 1,00 đô la Mỹ (mini) và 10 đô la Mỹ (lot tiêu chuẩn). Vì vậy, đối với một lô tiêu chuẩn của cặp EUR/USD, mỗi biến động 0,0001 pip dẫn đến khoản ghi có hoặc ghi nợ 10,00 USD vào tài khoản giao dịch.

Ký quỹ trong hoạt động ngoại hối

Ký quỹ trong ngoại hối là khoản tiền đặt cọc được nhà giao dịch cung cấp cho nhà môi giới. Đây là phần tài khoản giao dịch được phân bổ để duy trì các vị thế mở khi giao dịch một hoặc nhiều loại tiền tệ. Ký quỹ là một yếu tố quan trọng trong giao dịch ngoại hối khi mang lại cho người tham gia khả năng kiểm soát các vị thế lớn hơn nhiều so với dự trữ vốn. Điều quan trọng cần ghi nhớ là yêu cầu ký quỹ sẽ thay đổi tùy theo cặp tiền tệ và điều kiện thị trường. Trong thời kỳ tỷ giá hối đoái biến động mạnh, số tiền ký quỹ thường tăng lên khi các điều kiện thị trường trở nên bất ổn để bảo vệ cả nhà giao dịch và nhà môi giới khỏi tổn thất nghiêm trọng ngoài dự kiến.

Một số rủi ro khi tham gia thị trường ngoại hối

  • Rủi ro từ đòn bẩy

Đòn bẩy sẽ giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều hơn số vốn đầu tư gấp nhiều lần. Nếu như thị trường có biến động nhiều và những kế hoạch quản trị rủi ro an toàn như các lệnh dừng lỗ chưa được thực hiện thì việc lỗ có thể nhiều hơn tổng số tiền đầu tư của bạn.Rủi ro tỷ giá hối đoái

  • Rủi ro tỷ giá

Các nhà giao dịch ngoại hối sử dụng đơn vị tiền tệ của một quốc gia để mua tiền tệ của một quốc gia khác. Những thay đổi về giá trị tương đối của hai loại tiền tệ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận (hoặc lỗ) của nhà đầu tư.

Tỷ giá hối đoái được liên kết chặt chẽ với lãi suất của một quốc gia. Lãi suất tăng có xu hướng thu hút đầu tư vào một quốc gia. Lãi suất giảm dẫn đến giảm đầu tư và một loại tiền tệ kém giá trị hơn. Các nhà giao dịch ngoại hối phải chú ý đến mối quan hệ này trước khi bắt đầu giao dịch.

  • Rủi ro từ nền kinh tế

Chúng ta rất khó kiểm soát được sự biến động bất thường của thị trường. Do vậy các rủi ro khi đầu tư Forex đến từ những sự kiện bất lợi của nền kinh tế sẽ có khả năng xảy ra cao hơn rất nhiều so với các rủi ro hệ thống kỹ thuật khác.

Kết luận

Lời khuyên cho các nhà đầu tư dù tham gia vào bất kỳ thị trường nào đi chăng nữa là câu thần chú “quản lý vốn hiệu quả”. Để quản lý vốn hiệu quả, cần quá trình như nghiên cứu thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư, học hỏi kinh nghiệm và rút ra một kế hoạch cụ thể cho nguồn vốn của mình. Có những nhà đầu tư quản lý vốn rất tốt, có thể hạn chế rủi ro nhưng cũng có những người chơi chưa làm trọn vẹn điều này, vẫn để cảm xúc lấn át. Do đó, hãy giữ cái đầu lạnh để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, mang lại lợi nhuận cho túi tiền của mình.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến