Lý Do Bạn Phải Đọc Thư Thường Niên Gửi Cổ Đông của Warren Buffett

88
Thời gian đọc: 3 phút

Quan điểm rõ ràng, thẳng thắn của Buffett về Berkshire Hathaway và về công việc kinh doanh đã thu hút nhiều fan hâm mộ.

Bạn muốn tìm hiểu về nghệ thuật? Hãy thăm quan các bảo tàng nghệ thuật. Còn nếu bạn muốn học về kinh doanh, hãy đọc những bức thư hay nhất gửi cổ đông từ những CEO giỏi nhất. Như Jeff Gramm, tác giả của “Dear Chairman,” nói “cách tốt nhất để học về kinh doanh là đọc những lá thư của những người thành thục nhất.”

Warren Buffett là bậc thầy của giới đầu tư. Thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway hàng năm của ông có một lượng lớn độc giả trung thành. Quý này còn có hàng chục bức thư của các CEO khác gửi cổ đông. Đó hứa hẹn sẽ là kho tàng thông tin hữu ích về kinh doanh cho các nhà đầu tư. 

Hầu như tất cả các tài liệu báo cáo định kỳ của các doanh nghiệp đều phải đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý và dựa trên các nguyên tắc kế toán và quy định chứng khoán. Không giống như hầu hết mọi tài liệu khác mà một công ty đại chúng công bố, thư gửi cổ đông không phải là một thủ tục bắt buộc và cũng không bị kiểm soát. Nhờ đó, thử gửi cổ đông là một phương tiện tuyệt vời để các CEO thể hiện thông điệp theo cách của riêng mình và làm rõ về các giá trị của doanh nghiệp.

Thư của Warren Buffett luôn đứng đầu danh sách những bức thư gửi cổ đông tuyệt nhất, chúng trở thành tiêu chuẩn vàng cho các nhà đầu tư soi chiếu. Buffett coi độc giả của mình, chủ yếu là các cổ đông, là đối tác mà ông có trách nhiệm phải giải trình rõ ràng về khoản đầu tư của họ.

Sự khác biệt lớn nhất trong những thư gửi cổ đông thường niên của Buffett là chúng rõ ràng, dí dỏm và hợp lý, nhiều phần đọc giống như các bài luận văn học hơn là với mục đích truyền thông doanh nghiệp. Lối hành văn quen thuộc của ông là bày tỏ quan điểm bất đồng. Buffett nói về những kiến thức thông thường, đồng thời đưa ra hàng tá lý do để lý giải tại sao chúng không chính xác hoặc không đầy đủ. Sau đó, ông bàn về các chủ đề như quyền tự chủ, tính lâu dài và sự tin tưởng tại Berkshire.

Những phẩm chất này thực chất là sản phẩm của nỗ lực kiến tạo sự khác biệt và đó chính là ngọn nguồn của giá trị. Mỗi thông cáo của Buffett đều có một động lực cụ thể, đó là khiến cho các cổ đông và cộng sự, gồm cả những người đang rao bán doanh nghiệp của mình, tán thành triết lý độc đáo của ông. Nguyên tắc đầu tư cốt lõi của ông là phân tích cơ bản, định giá thận trọng và đầu tư trong thời gian dài.

Những lá thư gửi cổ đông hay nhất đều xoáy sâu vào các chủ đề kinh doanh cốt lõi, từ kiến thức cơ bản trong chương trình giảng dạy tại trường học đến những thách thức cụ thể mà một công ty phải đối mặt.

Những lá thư gửi cổ đông được đón nhận nồng nhiệt đều có lối diễn đạt hấp dẫn nhưng không kém phần trung thực và nhất quán. Chúng bộc lộ mặt tốt và cả mặt xấu, can đảm nêu ra những vấn đề khó khăn mà công ty đang phải đối mặt. Những lá thư này đặt trọng tâm vào những thách thức chứ không phải là thành tựu. Phil Carret, một nhà đầu tư huyền thoại, nhận xét: “Tôi luôn bị khựng lại trước một bức thư lạc quan thái quá.”

Những lá thư cổ đông tốt nhất phản ánh tư duy dài hạn, được chứng minh qua kết quả lâu dài. Kể cả khi lợi nhuận tăng mạnh trong khoảng thời gian dài hơn, người lãnh đạo công ty cũng phải thấy được những nguy cơ và khó khăn tiềm ẩn. Will Thorndike, tác giả của “The Outsiders”, nhận xét: “Sự rõ ràng và ngắn gọn của các lá thư cổ đông có mối tương quan cao với lợi nhuận cao bất thường.”

Thư gửi cổ đông thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Vào năm 2013, The New York Times lưu ý rằng những lá thư cổ đông hay nhất “không chỉ được các cổ đông mà còn cả những nhà quan sát quan tâm đón nhận một cách háo hức”. Năm 2016, The New Yorker tuyên bố rằng chúng thuộc “thể loại văn học”, nhấn mạnh phong cách văn xuôi và chiến lược lặp lại gợi nhớ đến Gertrude Stein.

Thu Trang – THeo marketwatch

ACX - Chương trình đón Tết