logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 27/04/2023

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.

Là một trong những chỉ báo kỹ thuật động lượng được ứng dụng rộng rãi trong phân tích biểu đồ giao dịch, giúp các nhà đầu tư lên kế hoạch và xây dựng chiến thuật đầu tư tiềm năng. Vậy MACD là gì? Các chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo MACD là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết ngay dưới đây.

1.MACD là gì? 

MACD hay Moving Average Convergence Divergence là đường trung bình động hội tụ phân kỳ - một chỉ báo kỹ thuật động lượng được sử dụng để giao dịch theo xu hướng.

Đường MACD là chỉ báo kỹ thuật nhằm cung cấp các biến động của thị trường, giúp các nhà đầu tư xác định tín hiệu mua vào bán ra ở những vùng giá tốt dựa trên tính chất tâm lý của thị trường.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Đường MACD là gì? Chỉ số MACD là gì?

2. Ý nghĩa/ Vai trò của đường MACD trong giao dịch là gì?

Được sáng tạo bởi Cố vấn đầu tư chuyên nghiệp Gerald Appel vào năm 1979, đường MACD được sử dụng tương đối phổ biến trong chứng khoán, giao dịch đầu tư với ý nghĩa, vai trò:

Giúp các nhà đầu tư xác định, dự báo xu hướng giá

Đường tín hiệu MACD bao gồm hai đường MACD màu xanh và đường tín hiệu màu đỏ. Hai đường này đóng vai trò quyết định hình thái phân kỳ hay hội tụ của giá, từ đó giúp các nhà đầu tư đưa ra những phân tích chính xác về kỹ thuật giao dịch, đem lại tín hiệu mua hoặc bán đón đầu xu hướng, chinh phục lợi nhuận cao.

Đánh giá về xu hướng của thị trường: Đường MACD phối hợp với đường Signal, biểu đồ Histogram để xác nhận sự suy yếu của xu hướng hiện tại hay chỉ ra sự tăng giảm của xu hướng mới sắp diễn ra.

Tương tự với tín hiệu đảo chiều xu hướng, nhà đầu tư có thể nhận dạng dựa trên cách thức, ý nghĩa trên.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Ý nghĩa/vai trò của MACD chuyên sâu. Ý nghĩa đường MACD.

Cung cấp tín hiệu vào lệnh

Dựa trên chuyển động của đường MACD, đường Zero, đường tín hiệu Signal Line cùng biểu đồ thanh Histogram, trader sẽ nắm được cơ hội vào lệnh Buy, Sell tiềm năng.

Giúp nhà đầu tư dự báo, nắm bắt diễn biến của giá nhờ phân tích phân kỳ/hội tụ của đường MACD.

Thông thường đường tín hiệu MACD đi lên sẽ báo hiệu chiều hướng tăng của giá và ngược lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, đường MACD còn được gọi là hội tụ và phân kỳ với giá, xác nhận xu hướng. Nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh Buy hoặc Sell để đón đầu xu hướng và gia tăng lợi nhuận.

Cung cấp tín hiệu tham chiếu sự thay đổi động lượng của các xu hướng trước đó thông qua biểu đồ Histogram. Dựa vào sự thay đổi hình thái của các cột giá, nhà đầu tư có thể nhận định xu hướng và đưa ra dự đoán về sự đảo chiều hoặc diễn tiến trong tương lai.

3. Công thức/ Cách tính chỉ báo MACD

Công thức tính chỉ báo động lượng MACD khá đơn giản. Theo đó:

 • MACD = EMA12 - EMA26

Trong đó:

 • EMA12: giá trị trung bình trượt với chu kỳ 12 ngày.
 • EMA26: giá trị trung bình trượt với chu kỳ 26 ngày.
 • Đường Signal = EMA9 của đường MACD. (EMA9 hay đường Signal của MACD: giá trị trung bình trượt với chu kỳ 9 ngày)
 • Biểu đồ thanh Histogram = Đường MACD - Đường Signal.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Công thức MACD Histogram.

Có 2 trường hợp xảy ra:

 • MACD dương: Nếu giá trị trung bình động 12 ngày lớn hơn giá trị trung bình động 26 ngày.
 • MACD âm: Nếu giá trị trung bình động 12 ngày nhỏ hơn giá trị trung bình động 26 ngày.

4. Các thành phần cấu tạo nên đường MACD

So với các chỉ báo khác trong nhóm chỉ số kỹ thuật động lượng, đường MACD có cấu tạo tương đối phức tạp, bao gồm 4 thành phần sau:

 • Đường MACD (Màu xanh): Đây là đường trung bình nhanh được tính bằng hiệu số giữa hai đường EMA12 và EMA26. Đường màu xanh MACD luôn dao động xung quanh đường Zero, dùng để đo lường các tín hiệu động lượng đằng sau mỗi chuyển động của giá.
 • Đường tín hiệu Signal Line (Màu cam): Đây là đường trung bình động chậm màu cam trên biểu đồ kỹ thuật, được tính thông qua đường MACD nhanh và đường EMA9. Đường tín hiệu giúp trader hiểu rõ hơn về các chuyển động của giá diễn ra trước đó, đồng thời kết hợp với đường MACD đem lại những thông tin quan trọng về diễn biến thị trường, đặc biệt là xu hướng tương lai của giá.
 • Đường Zero: Đây là đường nằm giữa của biểu đồ thanh Histogram, nằm chính xác tại khu vực tham chiếu sự thay đổi trong hành động của giá. Đường Zero được sử dụng thường xuyên trong biểu đồ thanh Histogram, kết hợp với sự di chuyển qua của đường trung bình để đưa ra các nhận định về giá.
 • Histogram (Biểu đồ dạng thanh): Đây là biểu đồ dùng để đo lường các bước chuyển động giữa đường MACD và đường Signal. Giống như đường trung bình nhanh MACD, biểu đồ Histogram cũng dao động xung quanh đường Zero.

Biểu đồ Histogram có 2 màu: màu xanh và màu đỏ, kết hợp với đường MACD và đường tín hiệu Signal, biểu thị xu hướng giá của thị trường.

Đặc biệt, các thanh trên biểu đồ Histogram cũng có vai trò đặc biệt, thể hiện khối lượng, nhằm mục đích nhận định hành động giá. Chẳng hạn nếu thân nến có màu xanh và dài nhưng thanh hiển thị trên biểu đồ Histogram lại ngắn bất thường, không tương quan với những cây nến trước đó, thì có thể nhận định sớm dấu hiệu sự suy thoái của bên mua.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Các thành phần chỉ báo MACD Histogram.

5. Cách đọc chỉ báo MACD

Để đọc chỉ báo MACD, trader cần tuân thủ các quy tắc: MACD là tất cả về sự hội tụ và phân kỳ của 2 đường trung bình động. MACD xảy ra sự hội tụ khi các đường trung bình động di chuyển về phía nhau và ngược lại là sự phân kỳ khi các đường trung bình di động dịch chuyển xa nhau.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Cách đọc chỉ báo MACD phân kỳ. 

Dựa trên quy tắc trên, trader cần xác định xu hướng thị trường trước tiên thông qua các đặc điểm đó, đồng thời đưa ra điểm vào lệnh giao dịch hiệu quả. Cụ thể:

 • Nếu MACD cắt lên đường Zero, MACD chuyển từ âm sang dương, đường EMA12 nằm trên đường EMA26, giá trị dương đường MACD sẽ tăng lên nếu EMA ngắn hơn phân kỳ với EMA dài hơn, chứng tỏ đà tăng giá đang lên.
 • Ngược lại, nếu MACD cắt xuống đường Zero, MACD chuyển từ dương sang âm, đường EMA12 nằm dưới đường EMA26, giá trị âm đường MACD sẽ tăng lên nếu EMA ngắn hơn phân kỳ xa hơn với EMA dài hơn, chứng tỏ đà giảm giá đang lên.

6. Cách nhận biết đường MACD trên biểu đồ chứng khoán.

Để nhận biết đường MACD trên thị trường chứng khoán, cách đơn giản nhất là dựa vào màu sắc. Cụ thể, đường MACD sẽ có màu xanh, đường tín hiệu Signal sẽ có màu đỏ.

Ngoài ra, trader có thể nhận biết đường MACD dựa trên vị trí xuất hiện trên biểu đồ:

 • Khi MACD mang giá trị dương, đường EMA ngắn sẽ nằm trên đường EMA dài. Đường EMA ngắn càng xa đường EMA dài bao nhiêu thì đường MACD càng có mức tăng giá trị dương lớn bấy nhiêu. Đây là tín hiệu cho động lực tăng của thị trường.
 • Ngược lại, khi MACD mang giá trị âm, đường EMA ngắn sẽ nằm phía dưới đường EMA dài. Tương tự, khoảng cách giữa hai đường EMA càng lớn thì mức tăng của giá trị âm càng lớn. Đây là tín hiệu cho động lực giảm sắp diễn ra.

Tùy vào vị trí hoặc sự chuyển động của các đường EMA mà mối tương quan sẽ ở dạng phân kỳ hay hội tụ. Hiểu đơn giản, khi hai đường chuyển động ra xa sẽ diễn ra sự phân kỳ, khi hai đường chuyển động lại gần sẽ diễn ra sự hội tụ.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Cách nhận biết MACD, phân kỳ MACD.

7. Cách cài đặt MACD Indicator vào MT4

Trên nền tảng MetaTrader 4, nhà đầu tư có thể dễ dàng cài đặt MACD để ứng dụng phân tích kỹ thuật động lượng. Theo đó, để cài đặt MACD Indicator trên MT4, trader chỉ cần tuân theo hướng dẫn vài thao tác dưới dây:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng nền tảng MT4 và đăng nhập tài khoản.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Bước 1 truy cập và mở MT4.

 • Bước 2: Chọn một trong hai cách sau để cài đặt chỉ số động lượng MACD:
  • Cách 1: Chọn mục Insert tại thanh công cụ nằm ngang phía trên biểu đồ => chọn Indicators => chọn Oscillators => chọn MACD.
  • Cách 2: Chọn mục Navigator => chọn phần Indicator => chọn Oscillators => chọn MACD.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Bước 2 cách cài đặt MACD Histogram MT4.

 • Bước 3: Linh hoạt tự động điều chỉnh các thông số của đường trung bình động EMA và SMA theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Ngoài điều chỉnh thông số, tại hộp thoại này trader cũng có thể tùy chỉnh màu sắc, độ dày mỏng của các đường trung bình,...nhấn OK để hoàn thành và xác nhận việc cài đặt chỉ báo kỹ thuật MACD trên biểu đồ.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Bước 3 cài đặt chỉ báo trên biểu đồ MT4.

8. Cách sử dụng chỉ báo MACD trong giao dịch 

Chứa đựng nhiều ý nghĩa quan trọng trong đầu tư và giao dịch chứng khoán, Forex, MACD đã được sáng tạo ứng dụng trong nhiều chiến lược hiệu quả như:

 • a. Giao dịch khi 2 đường MACD và signal cắt nhau

Đây là chiến lược đơn giản, dễ áp dụng và cũng phổ biến nhất với các nhà đầu tư. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Cách sử dụng MACD cắt đường Signal.

Cụ thể, để giao dịch khi 2 đường MACD và Signal cắt nhau, trader chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng chính đang diễn ra. Xác định xu hướng chính đang diễn ra vô cùng quan trọng trước khi thực hiện bất cứ chiến lược nào. Để xác định xu hướng, trader có thể tận dụng một số công cụ như đường trendline, đường hỗ trợ kháng cực hoặc kết hợp phân tích trên khung thời gian lớn hơn.
 • Bước 2: Theo dõi và tìm kiếm tín hiệu tiềm năng:
  • Tín hiệu Buy xuất hiện nếu trong xu hướng tăng, xác định được đường MACD giao cắt với đường Signal theo chiều hướng lên, và điểm giao cắt nằm phía dưới đường Zero.
  • Tín hiệu Sell xuất hiện nếu trong xu hướng giảm, xác định được đường MACD giao cắt với đường Signal theo chiều hướng xuống, và điểm giao cắt nằm phía trên đường Zero.
 • Bước 3: Tiến hành vào lệnh.
  • Điểm vào lệnh (Entry): Vào theo nến tín hiệu của xu hướng tại vùng hỗ trợ/kháng cực quan trọng, nơi xuất hiện giao cắt của đường MACD.
  • Điểm chốt lời (Take Profit): Đặt theo tỷ lệ R:R hoặc tại các mức quan trọng từ 61,8% - 168% của công cụ Fibonacci Extension.
  • Điểm cắt lỗ (Stop Loss): 
   • Đối với lệnh Buy, đặt bên dưới vùng hỗ trợ.
   • Đối với lệnh Sell, đặt bên trên các vùng kháng cự.
 • b. Giao dịch khi MACD cắt trục Zero, MACD kết hợp với chỉ báo Stochastic  

Quan sát đường MACD với đường Zero kết hợp cùng chỉ báo Stochastic cũng giúp trader tìm kiếm cơ hội giao dịch như sau:

 • Tín hiệu Buy được xác định khi đường MACD cắt đường Zero từ dưới lên hoặc MACD dịch chuyển từ âm sang dương.
 • Tín hiệu Sell được xác định khi đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống hoặc MACD dịch chuyển từ dương sang âm.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch khi cắt trục Zero, kết hợp chỉ báo Stochastic.

 • c. Giao dịch khi biểu đồ Histogram MACD chuyển từ dương sang âm và ngược lại

Theo dõi biến động của thành phần biểu đồ Histogram cũng là một cách đem lại tín hiệu giao dịch tiềm năng cho các trader Forex. Cụ thể, để giao dịch khi biểu đồ Histogram MACD chuyển từ dương sang âm hoặc từ âm sang dương, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện:

 • Tín hiệu vào lệnh Buy được xác định nếu:
  • Biểu đồ Histogram chuyển từ âm sang dương hoặc từ màu đỏ sang màu xanh, chuyển từ dưới lên trên.
  • Đồng thời, đường MACD và đường tín hiệu Signal có xu hướng tiến lại giao cắt với nhau.
 • Tín hiệu vào lệnh Sell được xác định nếu:
  • Biểu đồ Histogram chuyển từ dương sang âm hoặc từ màu xanh sang màu đỏ, chuyển từ trên xuống dưới.
  • Đồng thời, đường MACD và đường tín hiệu Signal có xu hướng tiến lại giao cắt với nhau.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch khi Histogram chuyển từ âm sang dương và ngược lại.

Cách vào lệnh:

 • Điểm vào lệnh (Entry): Khi xác định được biểu đồ thanh Histogram vừa dịch chuyển
  • Trader vào lệnh Buy tại cây nến xanh.
  • Trader vào lệnh Sell tại cây nến đỏ.
 • Điểm chốt lời (Take Profit): Đặt theo kỳ vọng của trader.
 • Điểm cắt lỗ (Stop Loss): 
  • Đối với lệnh Buy: Đặt ngay bên dưới vùng đáy gần nhất.
  • Đối với lệnh Sell: Đặt ngay bên trên vùng đỉnh gần nhất.
 • d. Sử dụng MACD trên 2 khung thời gian

Ứng dụng đa khung thời gian trong phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư vào lệnh chính xác hơn. Chỉ báo MACD có thể sử dụng trên 2 khung thời gian với cách giao dịch như sau:

 • Bước 1: Xác định xu hướng trên khung thời gian cao hơn.
  • Nếu thấy đường MACD cắt đường tín hiệu Signal hướng lên, điều này chứng tỏ xu hướng tăng đang diễn ra. Khi này, trader sẽ thực hiện lệnh Buy trên khung thời gian nhỏ hơn còn lại.
  • Nếu thấy đường MACD cắt đường Signal hướng xuống, xu hướng đang diễn ra là xu hướng giảm. Khi này, trader nên thực hiện lệnh Sell trên khung thời gian nhỏ còn lại để đảm bảo an toàn.
 • Bước 2: Tiến hành vào lệnh. Để vào lệnh, trader cần dịch chuyển xuống những khung thời gian thấp hơn để tìm kiếm cơ hội tiềm năng. Nhà đầu tư có thể ứng dụng vào lệnh dựa trên tín hiệu giao cắt giữa MACD và đường Signal để tìm kiếm cơ hội, cách vào lệnh tương tự như những cách sử dụng trên.

Ví dụ:

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch trên 2 khung thời gian.

Hình ảnh trên là biểu đồ phân tích kỹ thuật cặp tiền CAD/USD tại khung thời gian H4, xu hướng chính đang diễn ra là xu hướng downtrend.

Ta có thể dự đoán giá sẽ chuẩn bị giảm theo xu hướng chính nhờ tín hiệu giao cắt từ trên xuống dưới xuất hiện tại vùng đỉnh kháng cự. 

Bên cạnh đó, khi quan sát kỹ hơn ở khung thời gian H1, vùng đánh dấu cũng đồng xác nhận tín hiệu để thực hiện lệnh Sell. Do đó, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội vào lệnh Sell dựa trên tín hiệu nến ở vùng đỉnh với xác suất thành công rất cao.

 • e. Giao dịch khi đường MACD tạo ra phân kỳ/hội tụ

Chiến lược giao dịch khi đường MACD tạo ra phân kỳ/hội tụ là chiến lược đảo chiều được rất nhiều trader áp dụng trong phân tích kỹ thuật, tìm điểm vào lệnh.

Tuy nhiên, giao dịch đảo chiều chỉ phù hợp với những nhà đầu tư “lão làng”, có độ nhạy bén cao với giá và nhận định chính xác được xu hướng đang diễn ra.

Ý nghĩa của sự hội tụ - phân kỳ của đường giá và MACD

Hình thái phân kỳ, hội tụ của đường giá và MACD giúp các nhà đầu tư đưa ra nhận định chính xác hơn về xu hướng thị trường, xác định tín hiệu và vào lệnh hiệu quả.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Ý nghĩa của sự hội tụ và phân kỳ.

Giao dịch khi phân kỳ/ hội tụ MACD trong xu hướng tăng

Sau khi đánh giá độ mạnh và xác định xu hướng hiện tại là xu hướng tăng, trader có thể tiến hành vào lệnh Sell khi xu hướng tăng có dấu hiệu suy yếu (thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước), đồng thời đường MACD tạo tín hiệu phân kỳ với đường giá. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch hội tụ/phân kỳ trong xu hướng tăng

Giao dịch phân kỳ/ hội tụ khi MACD trong xu hướng giảm

Ngược lại, sau khi đánh giá độ mạnh và xác định xu hướng hiện tại là xu hướng giảm, trader có thể tiến hành vào lệnh Buy khi xu hướng giảm có dấu hiệu suy yếu (thất bại trong việc tạo đáy sau thấp hơn đáy trước), đồng thời đường MACD tạo tín hiệu phân kỳ với đường giá. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch hội tụ phân kỳ trong xu hướng giảm.

Lưu ý: 

 • Chiến lược này sẽ hiệu quả hơn nếu trader giao dịch trên những khung thời gian cao như H4, D1 bởi các khung thời gian thấp hơn như M15, M30, tín hiệu ghi nhận sẽ nhiễu hơn. 
 • Bên cạnh đó, để thành công trong phương pháp giao dịch đảo chiều, trader nên linh động kết hợp với các hành động giá và phân tích đa khung thời gian trong các đợt sóng tăng/giảm/điều chỉnh trên timeframe cao hơn.

9. Kết hợp MACD với các mô hình, chỉ báo khác

Ngoài ra, trader có thể áp dụng chiến lược giao dịch MACD nâng cao bằng cách kết hợp cùng các mô hình, chỉ báo khác. 

 • a. MACD kết hợp với RSI

MACD có thể kết hợp với những chỉ báo động lượng khác để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư. Tiêu biểu và thường được ứng dụng nhiều nhất, trader thường dùng MACD kết hợp với đường RSI để giao dịch. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Cách giao dịch đường MACD và RSI. MACD là chỉ số gì?

Nếu tín hiệu cho thấy sự hợp lưu, đồng xác nhận, nhà đầu tư có thể căn cứ vào cơ sở này để tự tin đưa ra những quyết định giao dịch. Cụ thể:

 • Tín hiệu Buy xuất hiện nếu thỏa mãn các điều kiện sau
  • Đường MACD giao cắt đường Signal Line từ dưới lên.
  • Biểu đồ Histogram dịch chuyển từ màu đỏ sang màu xanh.
  • Chỉ báo động lượng RSI bước vào vùng quá bán hoặc chỉ báo RSI và Stochastic cùng xuất hiện tín hiệu phân kỳ với đường giá (tương tự như phân kỳ của MACD)
 • Tín hiệu Sell được xác nhận khi thoả mãn các điều kiện sau:
  • Đường MACD giao cắt đường Signal Line từ dưới lên.
  • Biểu đồ Histogram dịch chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.
  • Chỉ báo động lượng RSI bước vào vùng quá mua hoặc chỉ báo RSI và Stochastic cùng xuất hiện tín hiệu phân kỳ với đường giá (tương tự như phân kỳ của MACD)
 • b. Kết hợp các chỉ báo MACD cùng mô hình nến đảo chiều

Chiến lược kết hợp các chỉ báo MACD cùng các mô hình nến đảo chiều có thể áp dụng linh hoạt đối với cả giao dịch thuận xu hướng và giao dịch đảo chiều. 

Tuy nhiên, cần lưu ý nên dùng MACD và các mô hình nến đảo chiều để “ăn lợi nhuận” các đợt sóng đẩy thuận xu hướng, hoặc “vào lệnh” sau khi kết thúc đợt sóng điều chỉnh sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch kết hợp cùng mô hình nến đảo chiều.

Để thực hiện giao dịch kết hợp MACD với các mô hình nến đảo chiều, các bước thực hiện được diễn ra tương tự chiến lược giao cắt của đường MACD với đường Signal. Tuy nhiên, kết hợp với các mô hình nến được nhận định là chiến lược mở rộng hơn, vì thế, giao dịch theo cách thức này sẽ có một số điểm khác biệt trong tín hiệu như:

 • Lệnh Buy thuận xu hướng được xác lập khi:
  • Đường MACD giao cắt đường Signal Line theo chiều hướng lên.
  • Biểu đồ Histogram dịch chuyển từ màu đỏ sang màu xanh.
  • Vị trí xuất hiện tín hiệu phải trùng với vùng đáy hỗ trợ quan trọng trước đó.
  • Tại khu vực tín hiệu, phải xuất hiện các mô hình nến đảo chiều tiềm năng như: Nến búa ngược, nến búa, 3 chàng lính trắng, sao mai, nến nhấn chìm tăng,..
 • Lệnh Sell thuận xu hướng được xác lập khi:
  • Đường MACD giao cắt đường Signal Line theo chiều hướng xuống.
  • Biểu đồ Histogram dịch chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.
  • Vị trí xuất hiện tín hiệu phải trùng với vùng đáy hỗ kháng cự quan trọng trước đó.
  • Tại khu vực đỉnh kháng cự, phải xuất hiện các mô hình nến đảo chiều tiềm năng như: Nến hanging man, nến bắn sao, nến nhấn chìm giảm, nến doji bia mộ,..
 • c. MACD kết hợp với chỉ báo Stochastic

Stochastic là chỉ báo giúp đo lường động lượng của giá, cụ thể là so sánh giá đóng cửa của một cổ phiếu với phạm vi giá của cổ phiếu đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ báo Stochastics cung cấp tín hiệu dựa trên cơ sở:

 • Khi giá tăng, giá đóng cửa sẽ có xu hướng tiến đến gần biên trên của khung giá.
 • Khi giá giảm, giá đóng cửa sẽ có xu hướng tiến đến gần biên dưới của khung giá.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Giao dịch kết hợp MACD với chỉ báo Stochastic.

Kết hợp cùng khả năng đo lường, xác định tín hiệu và nhận biết xu hướng của MACD, chiến lược kết hợp giữa MACD và Stochastic sẽ cung cấp những phân tích chính xác hơn về xu hướng giá và thời điểm giá đảo chiều. Cụ thể:

 • Khi chỉ báo kết hợp giữa đường MACD và đường Stochastics thấp hơn mức -10, đây là tín hiệu giá đã vào vùng quá bán, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh Buy.
 • Khi chỉ báo kết hợp giữa đường MACD và đường Stochastics cao trên mức 10, đây là tín hiệu giá đã vào vùng quá mua, nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh Sell.

10. Một số hạn chế của chỉ số MACD

Mặc dù có những vai trò, ý nghĩa quan trọng trong ứng dụng giao dịch và đầu tư xác định xu hướng, phân tích thị trường, vào lệnh mua, bán đoán đầu thông qua các phân tích kỹ thuật. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Hạn chế của MACD Indicator.

Tuy nhiên, chỉ báo MACD vẫn tồn tại một số điểm hạn chế như:

 • Chỉ số MACD dễ xảy ra sự trễ nhịp giao nhau giữa các đường trung bình động. Hệ quả của hạn chế này sẽ dẫn đến việc đưa ra các tín hiệu chậm hơn so với xu thế biến động của thị trường. Vì vậy, chỉ báo động lượng MACD có thể cung cấp tín hiệu vào lệnh hiệu quả nhất nếu áp dụng trong những trường hợp đảo chiều có phối kết hợp cùng các công cụ phân tích khác hơn là ứng dụng trong các giao dịch thuận xu hướng
 • Vì sự linh động trong việc cài đặt các chỉ số liên quan đến đường MACD theo sở thích, mục đích khác nhau của mỗi nhà đầu tư khác nhau, số liệu phân tích kỹ thuật thu được cũng sẽ biến đổi phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của người sử dụng. Do đó, đôi khi trong thực tế, kết quả đường MACD đem lại cũng kém chính xác hơn.
 • Tín hiệu giả vẫn có thể xảy ra gây nhầm lẫn hay thất thoát vốn đầu tư mặc dù đã xác định chính xác, kỹ lưỡng sự tín hiệu đảo chiều nhờ hội tụ hoặc phân kỳ của MACD.
 • MACD chỉ sử dụng hiệu quả nếu nhà đầu tư có sự nhạy bén với thị trường, xác định thời điểm, khung thời gian giao dịch hợp lý. 
 • Chiến lược phân kỳ, hội tụ động lượng có khả năng báo hiệu sự đổi chiều quá sớm khiến các nhà đầu tư dễ bị thua lỗ nhỏ với các lệnh thử.

Để khắc phục các hạn chế có thể xảy ra khi giao dịch với MACD, nhà đầu tư cần trau dồi kinh nghiệm, học hỏi thêm các kiến thức, lắng nghe tư vấn và chia sẻ từ các nhà đầu tư “lão làng”, các chuyên gia giàu chuyên môn trong ngành.

11. Một số mẫu mô hình MACD tham khảo

Bạn có thể tham khảo một số mẫu mô hình MACD sau:

 • Mẫu MACD SHS tăng: Đây là Bullish SHS (Mô hình Đầu và Vai đảo ngược) đánh dấu sự đảo chiều cùng khả năng dịch chuyển sang xu hướng tăng. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Mẫu MACD SHS tăng.

 • Mẫu MACD SHS giảm: Đây là Bearish SHS (Mô hình Đầu và Vai) đánh dấu sự đảo chiều cùng khả năng dịch chuyển sang xu hướng tăng. 

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Mẫu MACD SHS giảm.

 • Mẫu MACD tiếp tục tăng giá: Mô hình đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng tăng. Đầu tiên là sự thoái lui qua việc quay đầu đi xuống, đến khi vị biểu đồ MACD bị phá vỡ, đó là tín hiệu của một mục nhập dài.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Mẫu MACD tiếp tục tăng giá

 • Mẫu MACD tiếp tục giảm giá: Mô hình đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng tăng. Đầu tiên MACD đảo chiều đánh dấu sự thoái lui, đến khi vị biểu đồ MACD bị phá vỡ, đó là tín hiệu của một mục nhập ngắn.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Mẫu MACD tiếp tục giảm giá

 • Mẫu MACD Bullish 0 dòng từ chối: Khi MACD đi xuống về phía đường Zero, đồng thời quay ngược trở lại phía trên đường Zero ngay sau đó, nó thường là một động thái tiếp tục xu hướng tăng.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Mẫu MACD Bullish 0 dòng từ chối.

 • Mẫu MACD Bearish 0 dòng từ chối: Khi MACD đi lên về phía đường Zero, đồng thời quay ngược trở lại bên dưới đường Zero ngay sau đó, nó thường là một động thái tiếp tục xu hướng giảm.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Mẫu MACD Bearish 0 dòng từ chối

12. Lưu ý khi sử dụng chỉ báo MACD nâng cao

Để khắc phục các rủi ro đồng thời phát huy hiệu quả ứng dụng của chỉ báo MACD, dưới đây là một vài “lưu ý” cho bạn:

 • Cần thận trọng với các tín hiệu phân kỳ giả khi giao dịch đảo chiều: Đây được xem như một trong những lưu ý hàng đầu trong ứng dụng chỉ báo MACD vào việc tìm các điểm đảo chiều trong giao dịch. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp đã các định được tín hiệu phân kỳ giữa MACD và giá nhưng đảo chiều không diễn ra, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng cũ. Điều này khiến nhiều giao dịch thất bại với rủi ro lợi nhuận cao.
 • Kết hợp phân tích kỹ thuật với các chỉ báo khác, tránh sử dụng đơn độc tín hiệu từ đường MACD: Trên thực thế, MACD chỉ là công cụ hỗ trợ xác nhận tín hiệu. Nếu các trader muốn tìm hiểu về hành động giá, họ phải nắm rõ về hướng đi, mô hình giá, mô hình nến sau đó mới xác nhận bằng MACD để hạn chế rủi ro và vào lệnh chắc chắn. Sử dụng đơn độc đường động lượng MACD rất nguy hiểm, đặc biệt là trong những timeframe thấp hay khi ứng dụng giao dịch đảo chiều.
 • Tín hiệu giao cắt giữa đường MACD và đường Signal có độ trễ lớn: Hai đường MACD và đường Signal trong chỉ báo MACD Indicator chính là các đường trung bình động nhanh và đường trung bình động chậm được sử dụng để tính toán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nhạy bén với thị trường thay vì chỉ giao dịch máy móc dựa trên tín hiệu giao cắt của 2 đường trung bình này để đảm bảo đạt được lợi nhuận kỳ vọng và hạn chế rủi ro bởi các tín hiệu nhiễu.
 • Cần kiểm tra MACD ở đồ thị tuần đối với các chiến lược giao dịch ngắn hạn: Điều này cho phép xác định xu hướng chính của giá là như thế nào trước khi tham gia vào khung thời gian ngắn hơn. Đồng thời không nên giao dịch ngược xu hướng để đảm bảo an toàn giao dịch trong khung thời gian ngắn hạn.
 • Không nên tin vào tín hiệu MACD khi thị trường chưa rõ xu hướng: Giống như các chỉ báo kỹ thuật khác, nếu không xác định rõ xu hướng của thị trường, MACD sẽ không còn đem lại tín hiệu xác thực, nhiều tín hiệu giả sẽ xuất hiện, nhiều lần giao cắt giả sẽ khiến nhà đầu tư khó vào lệnh, gây mất niềm tin vào thị trường. Tốt nhất trong giai đoạn không rõ xu hướng, nhà đầu tư không nên gia nhập thị trường.

MACD là gì? Thành phần, công thức, ý nghĩa và cách giao dịch.Lưu ý khi đầu tư, giao dịch.

13. Kết luận

Trên đây, bài viết đã tổng hợp toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về chỉ số kỹ thuật MACD: MACD là gì? Công thức, cách nhận biết, ý nghĩa hay những chiến lược giao dịch hiệu quả với đường trung bình động lượng MACD. Đồng thời, với những hạn chế và lưu ý được đề cập trong bài, hy vọng Investo đã đem đến cho bạn cái nhìn toàn diện nhất về chỉ báo này, từ đó ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Lan Hương

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến