logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 21/11/2022

Mẹo tránh chi tiêu bốc đồng để đầu tư vào những mục thực sự quan trọng

Maia Monell, đồng sáng lập ứng dụng Nav.it, chia sẻ những mẹo hay nhất từ kinh nghiệm của bản thân để chi tiêu dựa trên giá trị.

Tìm cách tối đa hóa nguồn thu nhập của mình là một phần quan trọng trong việc quản lý tiền bạc. Để làm được việc này, nhiều người tin rằng đầu tiên họ phải tuân thủ các quy luật chi thu ngân sách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, việc cải thiện tài chính của bạn không nhất thiết là bạn phải ngừng mua những thứ không cần thiết - bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình đang tránh chi tiêu phù phiếm, thiếu suy nghĩ để có đủ tiền chi tiêu, mua những thứ bạn thực sự yêu thích và quan tâm.

Tất nhiên, không phải mọi giao dịch mua đều có ý nghĩa đằng sau nó, nhưng bạn có thể dễ dàng rơi vào bẫy mua hàng bốc đồng để được thỏa mãn tức thời để rồi sau đó chỉ một thời gian ngắn, bạn thậm chí sẽ không quan tâm đến. Tất cả số tiền đó thực sự có thể cộng lại và trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ không còn đủ tiền mặt cho những trải nghiệm và những thứ bạn thực sự coi trọng.

Maia Monell, đồng sáng lập và giám đốc phát triển của ứng dụng Nav.it cho biết: “Chi tiêu dựa trên các giá trị của bạn có nghĩa là đưa ra các lựa chọn phản ánh điều gì là quan trọng đối với bạn”. “Nó có nghĩa là đầu tư vào những thứ sẽ mang lại cho bạn niềm vui, sự hài lòng, cảm giác hoàn thành và mục đích.”

Hãy nhớ rằng tiêu tiền dựa trên giá trị của bản thân có thể khác nhau đối với mọi người. Đối với người này, việc mua một món hàng ưng ý có thể đồng nghĩa với việc vung tiền mua những nguyên liệu chất lượng cao hơn vì nấu một bữa ăn ngon là phần yêu thích trong ngày của họ. Đối với người khác, điều đó có thể có nghĩa là trả phí cao cho các món hàng thời trang bền vững vì họ thích hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm giúp ích cho môi trường.

Lợi tức đầu tư của giao dịch mua dựa trên giá trị không phải lúc nào cũng hữu hình - đôi khi, điều quý giá nhất bạn thu được chính là kiến ​​thức, có ý thức cộng đồng mạnh mẽ hơn hoặc sử dụng khả năng sáng tạo của bạn. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa những thứ bạn thích mua và những thứ chỉ “ngốn” hết dòng tiền của bạn.

Monell giải thích rằng: “Tiêu tiền vào những thứ bạn không quan tâm có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội và trải nghiệm để đầu tư vào những thứ thực sự quan trọng với mình.”

Dưới đây là một số mẹo hay của Monell để đảm bảo rằng bạn đang tiêu tiền với những giá trị cá nhân của mình.

  1. Có ý tưởng về giá trị của bạn là gì?

Monell cho rằng: “Bước đầu tiên là hiểu rõ điều gì quan trọng nhất với bạn. Đây có thể là bất cứ điều gì, từ gia đình, du lịch đến an ninh tài chính. Khi bạn biết giá trị của mình, bạn có thể bắt đầu đưa ra lựa chọn phản ánh chúng.”

Ví dụ: nếu việc ở bên gia đình mang lại cho bạn nhiều niềm vui nhất, thì số tiền bạn chi tiêu cho các hoạt động gia đình có thể cao hơn số tiền bạn chi tiêu cho các lĩnh vực khác như mua sắm hoặc chăm sóc bản thân. Và nếu sức khỏe và thể lực là những phần quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của bạn, thì bạn nên chi nhiều tiền hơn cho thực phẩm chất lượng cao hơn hoặc chi phí tập thể dục, chẳng hạn như thẻ thành viên phòng tập, huấn luyện viên cá nhân.

Các giá trị của bạn cũng có thể thay đổi tùy vào từng giai đoạn trong cuộc đời. Cá nhân tôi, khi sống ở nhà với bố mẹ, tôi thích nhất là tiêu tiền để đi du lịch và ăn tối với bạn bè. Giờ đây, tôi đã có căn hộ của riêng mình, những món đồ khiến tôi hạnh phúc nhất thường tập trung vào việc trang trí nhà cửa và bất cứ thứ gì nhằm mục đích làm cho không gian của tôi cảm thấy thoải mái hơn.

Tôi dành phần lớn thời gian trong ngày trong căn hộ của mình và do đó, tôi muốn cải thiện không gian làm việc, học tập, ăn uống và thư giãn - điều quan trọng đối với tôi là những thứ tôi mua sẽ cải thiện trải nghiệm của tôi ở nhà.

Nếu bạn muốn hiểu rõ giá trị của mình là gì, một điểm khởi đầu tốt là suy nghĩ về những trải nghiệm mà bạn yêu thích, những thú vui nhỏ mà bạn thích và những cách bạn có thể thực hiện để cải thiện cuộc sống hàng ngày của mình.

  1. Theo dõi chi tiêu của bạn

Việc theo dõi tiến trình của bạn và đảm bảo rằng bạn thực sự tuân theo các quy tắc cơ bản tự đặt ra rất hữu ích. Cách tốt nhất để làm điều đó là lập ngân sách hoặc kế hoạch chi tiêu để bạn biết chính xác tiền của mình sẽ đi đâu.

Monell nói: “Sau khi bạn có ngân sách, hãy bắt đầu theo dõi chi tiêu thực tế của mình để xem bạn tuân thủ nó tốt như thế nào”. ″Điều này có thể được thực hiện thông qua một bảng tính đơn giản hoặc thậm chí là sổ ghi chép. Hãy theo dõi tiến trình của bạn để có thể thực hiện các thay đổi khi cần.”

Theo dõi chi tiêu cũng giúp bạn dễ dàng nhận thấy nếu bạn vẫn đang tiêu quá nhiều tiền vào những lĩnh vực không có ý nghĩa với bạn. Bằng cách đó, bạn có thể thực hiện các bước để giảm hoặc cắt hoàn toàn những chi phí đó.

  1. Cho phép bản thân linh hoạt

Bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi đối với cách quản lý tiền của mình, hãy nhớ thả lỏng bản thân vì việc thực hiện các thay đổi bền vững cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tính thực tế. Có thể đôi khi bạn muốn quay trở lại thói quen chi tiêu trước đây hoặc trong một số trường hợp bạn sẽ cảm thấy việc giữ vững lập trường nói dễ hơn làm.

“Hãy nhớ rằng chi tiêu của bạn phải phù hợp với các giá trị của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phải hoàn hảo”  - Monell nói.

“Nếu bạn thực hiện một giao dịch mua không phù hợp với ngân sách của mình, đừng dằn vặt bản thân về điều đó. Chỉ cần cố gắng suy nghĩ về lý do tại sao bạn đưa ra quyết định đó và liệu bạn có thể cải thiện như thế nào vào lần tới hay không. Hãy cho phép bản thân không hoàn hảo và khen ngợi bản thân vì đã phấn đấu để trở nên tiến bộ.”

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến