Mối Quan Hệ Ngược Chiều Giữa Trái Phiếu Và Cổ Phiếu

102
Mối Quan Hệ Ngược Chiều Giữa Trái Phiếu Và Cổ Phiếu
Mối Quan Hệ Ngược Chiều Giữa Trái Phiếu Và Cổ Phiếu

Nói cách khác, trái phiếu và cổ phiếu có mối quan hệ ngược chiều. Nếu ai đó đầu tư kỹ càng, họ sẽ có nhiều khả năng bán cái này để mua cái kia. Điều này có thể tạo ra biến động định kỳ. Mối quan hệ giữa cổ phiếu và trái phiếu đôi khi gây nhiều tranh cãi, nhưng chúng luôn có cách để song hành với nhau.

Ưa rủi ro, ngại rủi ro

Để hiểu rõ hơn về trái phiếu Kho bạc, điều quan trọng là nhận ra rằng giá trái phiếu và lợi suất trái phiếu có quan hệ ngược chiều. Khi giá trái phiếu giảm hay đi xuống, lợi suất của trái phiếu đó tăng. Từ quan điểm lịch sử, khi nhà đầu tư thấy lợi suất trái phiếu giảm, điều này thường báo hiệu tình trạng suy yếu ở thị trường cổ phiếu.

Khi tình trạng này phát sinh, môi trường “ngại rủi ro” cho cổ phiếu xuất hiện và việc thị trường bất ngờ tìm đến các đặc điểm an toàn của trái phiếu Mỹ sẽ diễn ra.  Nhà đầu tư thường đi theo tâm lý “ưa rủi ro” hay “ngại rủi ro”. Và việc giằng co giữa tâm lý ưa rủi ro và ngại rủi ro thường cho thấy các dòng tiền vào ra mỗi thị trường tương ứng.

Trong nhiều năm, nhà đầu tư nhìn chung chứng kiến các dòng tiền ra từ cổ phiếu khi họ trở nên thận trọng hay lo ngại. Do đó, chúng ta thường quan sát thấy dòng tiền vào thị trường trái phiếu do nhà đầu tư đổ xô vào đặc tính an toàn vốn có của trái phiếu. Dòng tiền vào thị trường trái phiếu được phân loại là “chuyển sang tài sản có chất lượng”. Ngược lại, để hiểu rõ hơn thị trường cổ phiếu trong các giai đoạn nhà đầu tư thấy dễ chịu hay tự tin, họ sẽ tìm đến thị trường cổ phiếu để có lợi suất cao hơn hay lợi nhuận trên vốn đầu tư cao hơn.

Chỉ đạo thị trường

Bây giờ chúng ta đã có được hiểu biết rõ hơn về việc mối quan hệ độc nhất và ngược chiều này thường hoạt động ra sao. Điều quan trọng là nhận ra rằng sự đối lập hoàn toàn đã xảy ra nhiều lần trong các năm gần đây, cổ phiếu và trái phiếu tăng và giảm song song.  Sự khác biệt bất thường này có thể là do ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường trong thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, đây là kịch bản môi trường thị trường hiện tại không thể bỏ qua.

Thị trường trái phiếu thường có vai trò chỉ đạo thị trường và thị trường cổ phiếu đi theo đó. Ngoài ra khi thị trường gửi đi các tín hiệu khác nhau cho nhà đầu tư, thì tín hiệu từ thị trường trái phiếu sẽ đáng tin cậy hơn. Điều này có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư vì mối quan hệ tồn tại từ trước đến nay đó là: khi cổ phiếu tăng giá, thì trái phiếu sẽ giảm giá.

Fed thay đổi quan điểm

Ví dụ, trong nửa đầu năm 2019 khi cổ phiếu phục hồi sau đợt ‘tàn sát’ diễn ra vào Q4 2018, nhà đầu tư đã chứng kiến lợi suất trái phiếu 10 năm giảm từ gần 2,6% xuống khoảng 2%. Điều này khiến nhà đầu tư hỗn loạn, nhưng thể hiện rõ thực tế chính sách của Fed đang thay đổi từ các dự báo trước đây của họ về tăng lãi suất sang cắt giảm lãi suất.

Biến động lên xuống giữa cổ phiếu và trái phiếu sẽ luôn tồn tại. Điều quan trọng là

hiểu được tính chất cơ bản của mối quan hệ này, và quan trọng hơn là nắm được lý do đằng sau mỗi trường hợp cụ thể.

>>>> Xem thêm: Trái Phiếu Và Cổ Phiếu Đang ‘Sống Trong 2 Thế Giới Khác Nhau’

Thu Hằng – Theo investors