logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/03/2023

Một số thông tin về chỉ báo Oscillators

Oscillators hay chỉ báo dao động là một loại công cụ phân tích kỹ thuật, được sử dụng để xác định các điều kiện quá mua, quá bán của thị trường. Oscillators không phải là một chỉ báo riêng biệt mà nó là một bộ các chỉ báo rất linh hoạt trong các chiến lược giao dịch. Sau đây là một số thông tin cơ bản về chỉ báo này.

Một số thông tin về chỉ báo Oscillators

Đặc điểm của chỉ báo Oscillators

Chỉ báo Oscillators có hai dạng: leading indicators và lagging indicators. Leading indicators là những chỉ báo cung cấp tín hiệu giao dịch đi trước chuyển động của giá. Nghĩa là sau khi tín hiệu giao dịch xuất hiện trên chỉ báo thì giá mới di chuyển theo hướng của tín hiệu. Các chỉ báo dao động thuộc nhóm leading indicators như RSI, CCI, Stochastic.

Ngược lại, lagging indicators là những chỉ báo cung cấp tín hiệu giao dịch đi sau chuyển động của giá. Tức là giá đã di chuyển theo tín hiệu một đoạn thì tín hiệu giao dịch mới xuất hiện trên đồ thị chỉ báo. Các chỉ báo dao động thuộc nhóm lagging indicators như MACD, Momentum.

Các indicators thuộc bộ chỉ báo Oscillators cung cấp 3 loại tín hiệu giao dịch ứng với 3 chức năng khác nhau, và cả 3 đều được ứng dụng trong các chiến lược giao dịch forex.

Một số thông tin về chỉ báo Oscillators

Xác định xu hướng hiện tại

Chức năng này thường có hiệu quả trên những chỉ báo Oscillators thuộc dạng dao động trung tâm. Cách xác định xu hướng như sau:

  • Nếu chỉ báo nằm trên trục trung tâm và đang đi lên thì thị trường đang trong xu hướng tăng mạnh
  • Nếu chỉ báo nằm dưới trục trung tâm và đang đi xuống thì thị trường đang trong xu hướng giảm mạnh

Thông thường, tín hiệu này được sử dụng trong chiến lược giao dịch thuận xu hướng, tức trader sẽ chỉ vào lệnh Buy nếu thị trường đang trong xu hướng tăng và chỉ vào lệnh Sell nếu thị trường đang trong xu hướng giảm.

Xác định tín hiệu quá mua, quá bán

Một số thông tin về chỉ báo Oscillators

Tín hiệu quá mua, quá bán được xác định trên các chỉ báo Oscillators thuộc dạng dao động giữa 2 biên. Trước tiên, trader sẽ xác định 2 ngưỡng overbought và oversold. Ngưỡng overbought là ngưỡng gần sát với biên trên và ngưỡng oversold là ngưỡng gần sát với biên dưới. Ví dụ, biên trên là 100 thì ngưỡng overbought có thể là 70, 80 hoặc 90, biên dưới là 0 thì ngưỡng oversold có thể là 30, 20 hoặc 10. Các giá trị này sẽ khác nhau đối với mỗi chỉ báo Oscillators và phụ thuộc vào từng chiến lược giao dịch cụ thể của trader.

  • Khi chỉ báo Oscillators vượt lên trên ngưỡng overbought → tài sản đang bị mua quá mức → khả năng thị trường sẽ điều chỉnh giảm.
  • Khi chỉ báo Oscillators vượt xuống dưới ngưỡng oversold → tài sản đang bị bán quá mức → khả năng thị trường sẽ điều chỉnh tăng.

Tín hiệu quá mua, quá bán thường hoạt động có hiệu quả trong thị trường đi ngang, trader sẽ dựa vào các tín hiệu này, kết hợp cùng hỗ trợ, kháng cự để thực hiện các giao dịch trong vùng giá đi ngang này. Một lệnh Buy sẽ được kích hoạt khi tín hiệu quá bán xuất hiện và một lệnh Sell sẽ được kích hoạt khi tín hiệu quá mua xuất hiện.

Xác định động lực xu hướng: tín hiệu phân kỳ/hội tụ

Tín hiệu phân kỳ/hội tụ xuất hiện trên bộ chỉ báo Oscillators cho biết về động lực hiện tại của xu hướng. Cụ thể:

  • Tín hiệu phân kỳ → động lực xu hướng tăng đang suy yếu → khả năng thị trường sẽ đảo chiều giảm.
  • Tín hiệu hội tự → động lực xu hướng giảm đang suy yếu → khả năng thị trường sẽ đảo chiều tăng.

Tín hiệu phân kỳ xuất hiện cho biết thị trường có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm, trader sẽ kích hoạt một lệnh Sell. Ngược lại, tín hiệu hội tụ xuất hiện cảnh báo khả năng thị trường đảo chiều giảm sang tăng, một lệnh Buy sẽ được kích hoạt.

Một số thông tin về chỉ báo Oscillators

Sau khi tìm hiểu về các thông tin cơ bản về chỉ báo Oscillattors. Nhà đầu tư nên lưu ý top 5 chỉ báo Oscillators hiệu quả nhất: RSI, Stochastic, MACD, Momentum, Awesome Oscillators (AO).  Mỗi Oscillators indicators có một ý nghĩa và cách sử dụng riêng nhưng để giao dịch một cách hiệu quả nhất. Do đó, các nhà đầu tư nên nghiên cứu và tham khảo các chuyên gia, người chơi có kinh nghiệm để có được những lựa chọn chính xác và hiệu quả trong giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến