logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 25/01/2023

Năm thói quen tiền bạc đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn!

Năm thói quen tiền bạc đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

Với những ai đã từng theo dõi series phim hài "Schitt's Creek" đều biết rằng, nếu gia đình Rose áp dụng một số thói quen tiền bạc đơn giản vào thời hoàng kim của họ, có lẽ họ sẽ không phải sống trong khu ổ chuột ở thị trấn nhỏ Schitt's Creek. Họ đã học được một bài học quý giá - hơn bất cứ điều gì khác là sự khiêm tốn - nhưng chúng ta cũng không bao giờ được coi thường tài chính của mình. Đừng đợi cho đến khi tài khoản ngân hàng của chúng ta bắt đầu phát ra các tín hiệu cảnh báo. 

Thay vào đó, hãy bắt đầu năm mới này với kế hoạch tích lũy những khoản tiết kiệm. 

Năm thói quen tiền bạc đơn giản có thể giúp bạn tăng số tiền tiết kiệm

  1. Theo dõi chi tiêu

Theo dõi các khoản chi tiêu cá nhân là một trong những thói quen tiền bạc hiệu quả nhất nên áp dụng vào năm 2023. Theo một bài báo của Đại học Harvard về tình trạng tài chính, bạn cần chia nhỏ tất cả các khoản chi tiêu. 

Đầu tiên là chi phí hàng tháng - hóa đơn tiện ích như tiền thuê nhà, điện, internet và cáp (hoặc dịch vụ phát trực tuyến); Các khoản trả hàng tháng cho hàng hóa đã mua và bất kỳ khoản tiền nào mà bạn có thể phải trả. Sau đó, các chi phí hàng tuần và hàng ngày như số tiền bạn chi tiêu để đi làm. Và cuối cùng là các chi phí lặt vặt như đặt hàng trực tuyến, giao đồ ăn, đi ăn ngoài tiệm và hơn thế nữa. 

Nói chung, việc theo dõi số tiền bạn đã chi tiêu trong một tháng sẽ giúp bạn tạo ngân sách cho các khoản cố định. Bạn có thể ghi chép lại những chi tiêu của mình trên phần ghi chú của điện thoại thông minh, tải xuống ứng dụng theo dõi chi tiêu hoặc chỉ cần làm theo cách thông thường là ghi chép chi tiêu vào sổ tay. 

  1. Tạo ngân sách 

Khi theo dõi chi phí hàng tháng của mình, bạn sẽ nhận ra số tiền bạn đang chi tiêu so với số tiền bạn kiếm được. Điều này sẽ dẫn đến bước tiếp theo: tạo ngân sách. 

Theo một bài báo trên Forbes Advisor, bạn nên coi ngân sách hàng tháng của mình như một kế hoạch chi tiêu cho những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống. Có ngân sách cho các chi phí cần thiết (hóa đơn) và lặt vặt (ăn uống, mua sắm) sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí bằng cách đảm bảo rằng bạn không chi tiêu nhiều hơn số tiền được ấn định. Và khi bạn đang cắt giảm chi phí, bạn sẽ có thêm số tiền có thể chuyển vào khoản tiết kiệm. 

Năm thói quen tiền bạc đơn giản giúp bạn tiết kiệm hiệu quả

  1. Thiết lập một số mục tiêu “THÔNG MINH”

“THÔNG MINH” (SMART) ở đây là viết tắt của Specific (cụ thể), Measurable (có thể đo lường được), Attainable (có thể đạt được), Relevant (thích đáng) và Time-bound (có thời hạn). 

Theo một bài báo của chuyên gia trên tờ Thời báo Kinh tế, việc có những loại mục tiêu này - ví dụ lập kế hoạch cho một chuyến du lịch nước ngoài, tiền cho việc học của con bạn hoặc thậm chí mua một thiết bị điện tử đắt tiền - là điều quan trọng vì nó sẽ mang lại cho bạn động lực và lý do chính đáng để bắt đầu tiết kiệm tiền. 

  1. Trả hết nợ càng sớm càng tốt

Theo một bài báo khác trên tạp chí Forbes, việc thanh toán mọi khoản nợ quá hạn phải là mối quan tâm ngay lập tức. Nợ thẻ tín dụng quá hạn sẽ yêu cầu bạn trả thêm phí trễ hạn, trong khi các khoản thanh toán thế chấp quá hạn có thể khiến bạn bị tịch thu tài sản thế chấp. Tất cả những trường hợp này có thể sẽ buộc bạn phải ưu tiên hoàn trả thay vì dành số tiền đó làm khoản tiết kiệm. Bạn trả hết các khoản nợ này càng nhanh, bạn càng có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Làm như vậy, bạn cũng sẽ tránh được tình trạng điểm tín dụng xấu. 

  1. Ưu tiên chi trả cho bản thân trước

Bí quyết “tiết kiệm trước, tiêu dùng sau” là bạn sẽ chuyển một số tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm của mình ngay khi được trả lương, trước khi bạn có cơ hội bắt đầu chi tiêu. Một cách hay để thực hiện điều đó là tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn thông qua các loại dịch vụ khác nhau. 

Còn nếu bạn chờ đợi sau khi thanh toán các hóa đơn của mình rồi mới tiết kiệm, nếu lỡ phóng tay, bạn có thể sẽ không còn đủ tiền để đạt được các mục tiêu của mình.

Ưu tiên bản thân không phải điều dễ dàng, nhất là khi chúng ta đã quen với việc chạy theo nhu cầu. Nhưng từng hành động nhỏ sẽ góp phần thay đổi thói quen tài chính, hợp lý hóa chi tiêu và giúp bạn nhanh đạt mục tiêu đề ra.

Yến Anh-Theo gquinda

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến