logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 18/05/2023

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

Khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư thường phân vân nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức. Bởi quyết định này có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả đầu tư. Để giải đáp cho vấn đề trên, hãy xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức để thu lợi nhuận cao?

1. Chia cổ tức là gì? Xem lịch chia cổ tức như thế nào?

Chia cổ tức là quá trình mà một công ty phân chia một phần lợi nhuận thu được cho cổ đông. Phần lợi nhuận này có thể được trích lập từ nguồn vốn tích lũy hoặc lợi nhuận chưa phân phối và chuyển đổi thành tiền mặt hoặc cổ phiếu. 

Việc chia cổ tức thường được các công ty có lợi nhuận tốt thực hiện để chia sẻ thành quả kinh doanh với cổ đông. Cổ tức có thể được trả theo tỷ lệ cố định hoặc tỷ lệ phần trăm cổ phiếu sở hữu. Chia cổ tức thường được công bố và thực hiện theo lịch trình quy định của công ty.

Thông thường, công ty sẽ lên kế hoạch về thời gian chi trả cổ tức vào đầu hoặc cuối năm. Đến năm tiếp theo mới quyết định chi trả cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh của năm ngoái. Vì vậy mà thời gian chia cổ tức có thể kéo dài 1 năm, 2 năm hay 5 năm tùy theo công ty quy định.

Để xem lịch chi trả cổ tức, bạn có thể dựa vào các thông báo trên những phương tiện sau:

  • Bộ tài liệu Thông báo: Lịch chia cổ tức có thể được công bố trong bộ Tài liệu Thông báo Cổ tức của công ty. Trong này chứa các thông tin quan trọng như tỷ lệ cổ tức, phương thức chi trả, lịch trình, quyền nhận cổ tức,...
  • Trang web của công ty niêm yết: Hầu hết các công ty sẽ công bố thông tin về lịch chia cổ tức trên trang web chính thức, phần thông tin về cổ đông hoặc tin tức.
  • Trang web của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Mục Phát hành cổ phiếu trả cổ tức hoặc thông tin liên quan.
  • Trang web Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam: Tìm kiếm các thông báo liên quan đến công ty.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Chia cổ tức có ý nghĩa quan trọng với các cổ đông, cũng như công ty

2. Một số hình thức chi trả cổ tức

  • Tiền mặt: Công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt đã được hạch toán cho cổ đông theo tỷ lệ cổ tức đã công bố. Cổ đông nhận được số tiền tương ứng phần lợi nhuận được hưởng trên lượng cổ phiếu đang sở hữu.
  • Cổ phiếu: Thay vì chi trả bằng tiền mặt, công ty có thể chọn trả cổ tức dưới dạng cổ phiếu thường. Cổ đông đang sở hữu cổ phần thường sẽ nhận được số cổ phiếu mới theo tỷ lệ cổ tức đã quy định.
  • Tài sản khác theo quy định tại Điều lệ: Tùy theo Điều lệ của công ty mà có thể áp dụng hình thức chi trả cổ tức bằng các tài sản như sản phẩm tồn kho, máy móc, thiết bị, bất động sản,...
  • Mua lại cổ phần: Công ty có thể mua lại cổ phần đang lưu hành, coi như là hình thức chi trả cổ tức. Công ty có thể chào mua với giá đệm, mua ở thị trường tự do, cổ phiếu mục tiêu hay thực hiện đấu giá.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Chi trả cổ tức bằng tiền mặt thể hiện công ty đang có dòng tiền mạnh, an toàn để đầu tư

3. Giá cổ phiếu thay đổi như thế nào sau chia cổ tức?

Việc nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức còn phụ thuộc vào dự đoán về dự thay đổi giá của nhà đầu tư. Sự thay đổi này có thể dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tình hình thị trường, tài chính của công ty và tâm lý của nhà đầu tư. Ngoài ra cũng có thể dựa trên hình thức chia cổ tức.

Giá cổ phiếu thay đổi sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt là một trong những cách để công ty tạo niềm tin với các cổ đông. Đồng thời mang lại cảm giác an toàn khi đầu tư bởi công ty có dòng tiền vững mạnh. 

Thông thường, cổ đông sẽ không bán cổ phiếu khi sắp đến ngày chi trả cổ tức. Và sau khi được chi trả cổ tức sẽ đều thực hiện bán. Vì vậy mà giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt thường có xu hướng điều chỉnh giảm tương ứng với số tiền cổ tức được trả cho cổ đông.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Nhu cầu mua cổ phiếu trước ngày chia cổ tức và bán cổ phiếu sau ngày chia cổ tức thường tăng cao

Giá cổ phiếu sau khi chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp chia cổ tức bằng cổ phiếu nhưng vốn hóa giữ nguyên thì tổng số lượng cổ phiếu sẽ tăng lên. Giá trị trên mỗi cổ phiếu đa phần sẽ giảm xuống. Lúc này, nhu cầu mua cổ phiếu sẽ giảm. Nhiều cổ đông và nhà đầu tư có xu hướng bán cổ phiếu nếu không còn tìm thấy khả năng tăng trưởng.

4. Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?

Không ai có thể dự đoán chính xác về sự biến động giá cổ phiếu trong tương lai. Do đó, việc nên mua, nên bán cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền sẽ phụ thuộc vào mục tiêu và chiến lược của nhà đầu tư.

Mua trước khi chia cổ tức

Một số nhà đầu tư có chiến lược mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức để nhận được cổ tức cao hơn. Điều này có thể hấp dẫn đối với những nhà đầu tư quan tâm đến lợi suất cổ tức và muốn tận dụng cơ hội nhận lợi nhuận từ việc chia cổ tức. 

Mua trước khi chia cổ tức có thể mang lại lợi nhuận từ cổ tức và tận dụng tiềm năng tăng giá trước thông báo chia cổ tức. 

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức để được nhận cổ tức

Mua sau khi chia cổ tức

Một số nhà đầu tư có chiến lược mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức. Bởi vì giá cổ phiếu thường giảm sau khi chia cổ tức nên có thể mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn. Điều này giúp tạo cơ hội tăng giá trong tương lai và tăng tỷ suất sinh lời.

Vì vậy, với câu hỏi “Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?” thì câu trả lời thường là nên mua sau khi chia cổ tức.

5. Mua cổ phiếu có nhận được cổ tức không?

Sở hữu cổ phiếu có thể được nhận cổ tức, nhưng không phải tất cả. Để được chia cổ tức, giao dịch mua cổ phiếu phải được thực hiện vào ngày được hưởng quyền cổ tức. Đồng thời, bạn phải sở hữu cổ phiếu của những công ty có kế hoạch chia cổ tức.

Thứ nhất, phải thực hiện giao dịch mua cổ phiếu vào ngày được hưởng quyền:

Nếu hôm nay là ngày đăng ký cuối cùng và chốt danh sách thì ngày giao dịch mua cổ phiếu phải được thực hiện chậm nhất là 2 ngày trước. Nếu mua vào ngày hôm qua thì đó là ngày giao dịch không hưởng quyền, không được chia cổ tức. Bởi vì phải mất 2 ngày sau bạn mới được nhận cổ phiếu. Lúc này đã qua thời gian chốt danh sách chia cổ tức. Lưu ý, cách tính này không bao gồm ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Mua cổ phiếu vào ngày được hưởng quyền là một trong những điều kiện để được chi trả cổ tức

Thứ hai, công ty phải có kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông:

Có những công ty không chia cổ tức, thay vào đó tập trung vào tái đầu tư hoặc trả lợi nhuận cho cổ đông bằng cách tăng giá trị cổ phiếu. Bạn cũng sẽ không được nhận cổ tức từ công ty. Vì vậy, để được nhận cổ tức từ cổ phiếu, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng về chính sách cổ tức và tình hình tài chính của công ty đó.

6. Mua cổ phiếu bao lâu được nhận cổ tức?

Tùy thuộc vào kết quả kinh doanh và quy định của công ty mà quyết định số lần chi trả cổ tức. Trong một năm, sẽ có công ty chi trả cổ tức 2 lần, nhưng cũng có công ty chi trả đến 3 lần, 4 lần. 

Thời gian chi trả cổ tức thường sẽ khác nhau tùy vào hình thức chi trả là tiền mặt hay cổ phiếu.

  • Nếu trả bằng tiền mặt: Thường thì thời gian sẽ nhanh hơn, cổ đông có thể được chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản trong ngày chia cổ tức đã thông báo. Cổ đông sẽ không cần chờ đợi lâu mà có thể sử dụng khoản tiền đó để tái đầu tư hay rút về tài khoản ngân hàng. Song, với hình thức này thì cổ đông phải chịu 2 lần thuế là thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.
  • Nếu trả bằng cổ phiếu: Thời gian chi trả thường sẽ lâu hơn vì phải hoàn thành các thủ tục phát hành cổ phiếu khá phức tạp của công ty. Cổ đông có thể phải chờ từ 1 đến 2 tháng thì cổ phiếu mới vào tài khoản. Với hình thức này, cổ đông nhận cổ tức sẽ không cần phải đóng thuế.

Tuy nhiên, theo quy định thì thời gian chậm nhất để chi trả cổ tức cho cổ đông là 6 tháng tính từ ngày kết thúc Đại hội cổ đông thường niên.

Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức?
Thời gian được nhận cổ tức bằng tiền mặt thường nhanh hơn so với cổ phiếu

7. Kết luận

Tóm lại, nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức là quyết định cần xem xét kỹ. Nếu muốn nhận cổ tức, tận dụng lợi ích ngắn hạn, hãy cân nhắc mua cổ phiếu trước khi chia! Nếu quan tâm đến giá trị dài hạn và không cần nhận cổ tức ngay, mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức có thể là lựa chọn tốt. Ngoài ra cần kết hợp với nghiên cứu về công ty, tiềm năng tăng trưởng, tình hình thị trường và các chỉ số kỹ thuật để có cái nhìn toàn diện nhất nhé!

Huỳnh Hà

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến