Nhà Môi Giới Chứng Khoán Và Nhà Phân Tích Tài Chính Chọn Mua Cổ Phiếu Như Thế Nào?

123

Nhà môi giới chứng khoán và nhà phân tích tài chính chọn mua cổ phiếu như thế nào? Đọc mà choáng!

Có một lời khuyên từ Hiệp hội ngành chứng khoán (Securities Industry Association) đó là: “trước khi bạn đầu tư, hãy nghiên cứu”. Vì vậy, hãy xem cách mà một nhà và nhà họ nghiên cứu và xác định mã để đầu tư là như thế nào nhé.

Thực hiện nghiên cứu


Nhiều nhà môi giới chứng khoán và nhà phân tích tài chính tài giỏi dựa trên các triết lý đầu tư thử – và- chính xác để đánh giá đề xuất đầu tư của họ. Triết lý này cho biết các biến số chính để xác định xem mã cổ phiếu mà họ nghiên cứu có đáng để đầu tư hay không. Các nhà phân tích xem xét báo cáo tài chính và phân tích các nguyên tắc kinh tế cơ bản của công ty phát hành cổ phiếu. Xem xét các yếu tố như doanh nghiệp, doanh thu, tài sản và nợ phải trả để dự đoán cách thức công ty sẽ hoạt động trong tương lai. 

nhà-phân-tích-tài-chính-chọn-cổ-phiếu-như-thế-nào-traderviet.

Phân tích các nguyên tắc cơ bản

Các nhà môi giới chứng khoán hoặc nhà phân tích sử dụng phân tích cơ bản để tìm các thông tin trong báo cáo tài chính của công ty bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Bằng cách phân tích các báo cáo đó, họ tìm cách tìm hiểu xem doanh thu của công ty tăng hay giảm và bao nhiêu phần trăm doanh thu là lợi nhuận thực sự. Các nhà phân tích cũng có thể so sánh kết quả của họ so với điểm chuẩn của ngành và báo cáo tài chính của đối thủ cạnh tranh để tìm ra vị thế của công ty. Đồng thời họ tìm kiếm xem liệu công ty có thể trả các khoản nợ của mình hay không, bao gồm thêm thu nhập hoặc các thông tin sai lệch tài chính khác trong báo cáo. 

Đánh giá giá trị nội tại


Phân tích cơ bản giả định rằng giá thị trường chứng khoán và giá trị thực – hoặc giá trị nội tại của một cổ phiếu là khác nhau. Vì vậy, các nhà phân tích cần nghiên cứu kĩ càng để tìm ra một cổ phiếu có đang bị định giá thấp hơn giá thị trường hay không. Đến một thời điểm nó cũng sẽ tăng lên tương ứng với giá trị nội tại của nó. 

nhà-phân-tích-tài-chính-chọn-cổ-phiếu-như-thế-nào-traderviet-1. ​


Ngoài ra, một số nhà phân tích tài chính và nhà môi giới chứng khoán sẽ phân tích các chỉ số kỹ thuật. Thay vì nhìn vào các nguyên tắc cơ bản thì họ sử dụng các biểu đồ và các chỉ báo khác nhau để phân tích mô hình xuất hiện trên giá cổ phiếu. Họ nhìn vào hiệu suất trong quá khứ của xu hướng giá cổ phiếu cho thấy các dấu hiệu của hành động giá trong tương lai. Các chỉ số này có thể bao gồm các tín hiệu của đường trung bình (Moving Average – MA), hoặc Relative Strength Index (RSI).

Kiểm tra đề xuất đầu tư


Với bất kỳ lời khuyên về đầu tư tài chính nào, bạn cần phải xem xét lý lịch người cố vấn cho bạn và có sự kiểm tra riêng về các khoản đầu tư được đề xuất. Nhiều nhà môi giới chứng khoán không mấy khi thực thi các nghiên cứu của họ, thay vào đó họ dựa trên các khuyến nghị của bản thân về thông tin được cung cấp cho họ bởi các nhà phân tích tài chính của công ty họ. 

nhà-phân-tích-tài-chính-chọn-cổ-phiếu-như-thế-nào-traderviet-2. ​


Cơ quan quản lý ngành tài chính (The Financial Industry Regulatory Authority – FINRA) khuyên các nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào khuyến nghị của nhà phân tích khi đưa ra quyết định đầu tư. Thay vào đó, FINRA khuyến khích các nhà đầu tư tìm đến các nguồn thông tin khác nhau như cơ sở dữ liệu EDGAR của SEC tại www.sec.gov/edgar.shtml và nghiên cứu các công ty bằng những báo cáo tin tức độc lập.

Xem ra, muốn chọn được một mã cổ phiếu để đầu tư không phải là chuyện đơn giản. Các nhà môi giới hay các nhà phân tích chứng khoán đều phải có những khả năng chuyên sâu nhất định mới có thể đưa ra được đề xuất đầu tư cho chúng ta. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được anh em nào đang có ý định tìm hiểu về chứng khoán Mỹ nhé.

Theo traderviet