logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

Những bí quyết quản lý tiền bạc phải biết để đưa tài chính của bạn lên tầm cao mới

Phần lớn những gì các chuyên gia gọi là thói quen kiếm tiền tốt lại không được hàng triệu người biết đến.

Những bí quyết quản lý tiền bạc phải biết để đưa tài chính của bạn lên tầm cao mới

Nếu bạn không hiểu biết nhiều về tài chính cá nhân thì bạn không đơn độc. Nhiều người trưởng thành vẫn chưa được giáo dục thực tế trong lĩnh vực này, thậm chí tệ hơn là họ đã lớn lên với những ví dụ tồi tệ về cách quản lý tiền bạc. Tuy nhiên, cuối cùng mọi người đều sẽ nhận ra sự thật về tiền bạc. Vấn đề chỉ là khi nào và mức độ thiệt hại mà nó gây ra.

Đó là lý do tại sao không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để học những mẹo quản lý tiền bạc “cần phải biết” giúp đưa tài chính của bạn lên một tầm cao mới.

Những mẹo quản lý tiền bạc bạn cần biết

Bạn không cần phải dựa vào sự thiếu hiểu biết của người khác để tiến lên phía trước. Thay vào đó, hãy dựa vào chính mình và làm theo những mẹo quản lý tiền bạc sau đây.

  1. Đặt mục tiêu kiếm tiền

Bạn có thể và nên đặt ra một số mục tiêu cơ bản để giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về tiền bạc, ngay cả khi bạn còn trẻ và có ít kinh nghiệm về tiền bạc.

Hãy ghi nhớ các mục tiêu của bạn khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về tiền bạc. Nếu không có một loạt mục tiêu rõ ràng, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện việc tuân thủ ngân sách và tiết kiệm tiền của mình.

Xác định một vài mục tiêu cụ thể, cho dù đó là mua một chiếc ô tô mới ngay bây giờ, mua một ngôi nhà trong 5 năm tới hoặc nghỉ hưu ở tuổi 50, có thể cho bạn một bức tranh về thành công tài chính cá nhân và có thể giúp bạn có động lực.

Những bí quyết quản lý tiền bạc phải biết để đưa tài chính của bạn lên tầm cao mới

  1. Phân biệt giữa Mong muốn và Nhu cầu

Sự kết hợp giữa mong muốn và nhu cầu có thể tàn phá tài chính cá nhân của bạn. Nhu cầu thường bao gồm thực phẩm, quần áo, chỗ ở, chăm sóc sức khỏe và phương tiện đi lại cơ bản. Mọi thứ khác rất có thể là một mong muốn. 

Điều này không có nghĩa là bạn không thể có mong muốn, nhưng điều quan trọng là không được từ bỏ sự đảm bảo tài chính để theo đuổi những điều này.

  1. Đặt bản thân lên hàng đầu

Có lẽ bạn đã nghe điều này được diễn đạt là “chi trả cho bản thân trước”. Điều này có nghĩa là lấy một số tiền từ lương ngay lập tức và chuyển nó cho mục tiêu của bạn. Đối với số tiền còn lại thì bạn có thể chi tiêu thoải mái vì bạn đã để dành một khoản tiền trong túi trước rồi.

Khi bạn 18, 21 hoặc thậm chí 30 tuổi, bạn không biết bản thân trong tương lai phụ thuộc vào bản thân trong hiện tại như thế nào để cam kết thực hiện hành động có vẻ không quan trọng này.

 Ngay khi bạn tìm được “công việc thực sự” đầu tiên và đủ điều kiện, bạn nên bắt đầu tiết kiệm tiền để nghỉ hưu. Nghĩ theo cách đó khi còn trẻ có vẻ khá lạ lùng, nhưng nếu bạn làm như vậy, lộ trình để bạn nghỉ hưu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Thời gian có thể là người bạn tốt nhất, cũng có thể là kẻ thù tồi tệ nhất, liên quan đến kế hoạch nghỉ hưu của bạn.

Những bí quyết quản lý tiền bạc phải biết để đưa tài chính của bạn lên tầm cao mới

Dành dụm tiền càng sớm càng tốt có nghĩa là bạn sẽ có nhiều năm hơn để tiết kiệm, trải rộng số tiền tiết kiệm được trong suốt cuộc đời của bạn thay vì chạy đua để bắt kịp như hầu hết mọi người cuối cùng phải làm. Tuy nhiên, lý do lớn nhất để bắt đầu càng sớm càng tốt là sức mạnh của lãi kép, một trong những công cụ làm giàu hiệu quả nhất.

  1. Lập ngân sách là điều cần thiết

Việc lập ngân sách là rất quan trọng để đảm bảo số tiền chi ra khỏi tài khoản của bạn mỗi tháng không vượt quá số tiền thu được. Tuy nhiên, việc chi tiêu không kiểm soát và hy vọng rằng mọi việc suôn sẻ vào cuối tháng có thể dẫn đến nợ phát sinh khiến bạn không đạt được mục tiêu tài chính của mình. 

Tốt hơn bạn nên chia nhỏ chi tiêu thành các danh mục ngân sách, bao gồm các nhu cầu cơ bản (tiền thuê nhà, tiện ích và hàng tạp hóa) và chi tiêu tùy ý (mua sắm quần áo mới, du lịch và Netflix). Sau đó, để nắm bắt thực tế tiền của bạn đi đâu hàng ngày, hãy thử theo dõi chi tiêu trong một tháng hoặc lâu hơn, trên giấy tờ hoặc sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Khi bạn biết dòng tiền mỗi tháng, bạn sẽ có thể đánh giá cách chi tiêu tiền bạc của mình hợp lý hay chưa hay lý tưởng nhất là có thể gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm và nghỉ hưu hàng tháng.

Nếu bạn đang không sống trong khả năng của mình hoặc bạn muốn có thêm tiền mặt để tiết kiệm, bước đầu tiên cần làm là xem qua ngân sách và tìm cách cắt giảm chi tiêu.

Bạn có thể nấu ăn nhiều hơn thay vì đi ra ngoài ăn? Mua ít quần áo hơn? Cắt cáp? Hủy tư cách thành viên phòng tập thể dục và tập luyện tại nhà? Bạn có sức mạnh đó chỉ khi bạn biết mình có gì và mọi việc sẽ như thế nào.

  1. Chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp

Bạn không thể dự đoán khi nào ô tô của mình sẽ bị hỏng hoặc khi nào bạn cần khám chữa răng khẩn cấp. Nếu bạn không có tiền tiết kiệm để xử lý những tình huống khẩn cấp trong cuộc sống, bạn có nguy cơ mắc nợ thẻ tín dụng lãi suất cao hoặc vỡ nợ trên các hóa đơn.

Để tránh nợ nần, hãy bắt đầu để dành tiền hàng tháng để lập quỹ khẩn cấp. Một nguyên tắc chung là dành từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt cơ bản trong một tài khoản tiết kiệm riêng mà bạn sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Chọn một tài khoản mà tiền có thể sinh lãi nhưng bạn có thể dễ dàng rút ra khi cần. Các lựa chọn tốt bao gồm:

  • Một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao
  • Một tài khoản tiết kiệm trực tuyến
  • Bất kỳ tài khoản ngân hàng miễn phí nào

Hãy nhớ rằng, nếu bạn cần sử dụng một phần hoặc toàn bộ quỹ khẩn cấp của mình, hãy bắt đầu xây dựng lại nó càng sớm càng tốt.

Những bí quyết quản lý tiền bạc phải biết để đưa tài chính của bạn lên tầm cao mới

Kết luận

Không có bí quyết quản lý tiền bạc nào trong danh sách trên là mới mẻ hoặc mang tính cách mạng. Tuy nhiên, chúng thường bị những người bình thường như chúng ta phớt lờ. Quản lý tiền bạc hiệu quả đòi hỏi những kỹ năng cơ bản mà nhiều người chưa bao giờ được dạy ở trường. Nếu bạn chưa bao giờ học chúng từ cha mẹ hoặc người cố vấn của mình, bạn có thể đang ở trên đỉnh của một thảm họa tài chính đang chực chờ xảy ra.

May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để tự học về quản lý tài chính cá nhân. 

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về tài chính cá nhân và thực hiện các mẹo quản lý chi tiêu này sẽ giúp bạn ngủ ngon vào ban đêm và đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân để xây dựng sự giàu có.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến