logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 04/02/2023

Những câu hỏi giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính chính xác

Tư duy tiền bạc có liên quan gì đến thành công của bạn?

Những câu hỏi giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính chính xác

Hãy khai thác tư duy tiền bạc của bản thân để hướng tới thành công/ Hình: Getty Images

Tất cả chúng ta đều có một tập hợp niềm tin - một thái độ - về tiền bạc.

Hầu hết chúng ta đều không nghĩ về việc làm thế nào có được những niềm tin đó, nhưng chúng bắt nguồn từ thời thơ ấu của chúng ta và trở nên vững chắc khi chúng ta trưởng thành. Tư duy về tiền bạc của bạn, giống như một hệ điều hành, vận hành chương trình liên quan đến nhiều hành vi và quyết định của bạn.

Bạn đã xây dựng tư duy về tiền bạc của mình (và học được nhiều hành vi liên quan) trong những năm đầu đời. Cha mẹ bạn có thể đã gián tiếp dạy bạn về tiền bạc khi bạn quan sát, lắng nghe và tiếp thu những bài học tích cực và tiêu cực về tiền bạc trong cuộc sống của họ. Bạn đã chứng kiến ​​các quyết định được đưa ra hoặc hoãn lại; có lẽ bạn đã nghe thấy những cuộc thảo luận thì thầm hoặc những cuộc cãi lộn.

Những kinh nghiệm in sâu vào tâm trí bạn. Bạn bước vào tuổi trưởng thành với một hệ thống niềm tin về tiền bạc đã hình thành đầy đủ, có lẽ là trong tiềm thức - một cách suy nghĩ, quyết định và hành động.

Những câu hỏi giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính chính xác

Tư duy về tiền bạc hoạt động 24/7

Có thể bạn đã nghe những câu như "dành dụm phòng khi sa cơ lỡ vận", "đừng tiêu tiền vào những thứ phù phiếm" hoặc chứng kiến ​​gia đình bạn ăn mừng khi trả hết một khoản thế chấp. Hoặc bạn cảm thấy những tác động đầy căng thẳng của việc chi tiêu không kiểm soát và các cuộc gọi từ các cơ quan thu nợ. Khi trưởng thành, những thông điệp này có thể có tác dụng hoặc chống lại bạn, tùy thuộc vào nhận thức của bạn.

Tư duy về tiền bạc hoạt động 24/7 trong công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của bạn. Nó cung cấp cho bạn một lộ trình để đưa ra quyết định dựa trên hệ thống niềm tin đã được lập trình sẵn và cách bạn xem xét dữ liệu bạn có sẵn.

Vì vậy, đây là câu hỏi quan trọng: Bạn và doanh nghiệp của bạn có muốn ở một vị trí khác vào cuối năm 2023 so với hiện tại không?

Nếu mục tiêu của bạn yêu cầu bạn phải suy nghĩ và hành động khác với những gì bạn đã làm trong quá khứ, bạn có thể cần phải suy nghĩ lại về cách bạn đưa ra các quyết định tài chính.

Những câu hỏi giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính chính xác

Để bắt đầu, hãy tự hỏi một số câu hỏi dưới đây để hiểu được suy nghĩ về tiền bạc của bạn.

9 câu hỏi giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính chính xác

  1. Khi còn nhỏ, bài học quan trọng nhất bạn học được về tiền bạc là gì?
  2. Những thông điệp liên quan đến tiền bạc đã gắn bó với bạn từ thời thơ ấu là gì? Bạn đã nghe những thông điệp này ở đâu?
  3. Mô hình chi tiêu/tiết kiệm của cha mẹ bạn là gì? 
  4. Khi bạn còn trẻ, bạn có coi gia đình mình giàu/nghèo hay không?
  5. Trong gia đình bạn, tiền có phải là "vấn đề"? Một vấn đề gây ra xung đột? Một công cụ để đạt được mục tiêu?
  6. Khi trưởng thành, bài học quan trọng nhất mà bạn học được về tiền bạc là gì?
  7. Trong cuộc sống tiền bạc hiện tại, bạn là người chi tiêu nhiều hơn hay tiết kiệm nhiều hơn? Là một người lo lắng hay trốn tránh?
  8. Những thói quen tiền bạc nào đã đưa bạn đến gần hơn với các giá trị và mục tiêu của mình?
  9. Những thói quen tiền bạc nào là trở ngại cho việc đạt được các mục tiêu trong cuộc sống của bạn?

Hãy kiểm tra câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này. Bạn đã hiểu gì về chính bản thân mình, nguồn gốc của việc đưa ra quyết định và làm thế nào bạn có thể áp dụng chúng vào các mục tiêu kinh doanh của mình?

Biết được “lý do” đằng sau cách bạn xử lý các quyết định sẽ giúp bạn vượt ra khỏi những mặc định tự động có thể đang cản trở bạn đạt được thành công mà bạn mong muốn nhất.

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến