logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Những chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ mà trader nên biết

Chỉ báo có lẽ là công cụ giao dịch được ưa chuộng nhất bởi hầu hết các trader mới khi bắt đầu tập tành phân tích thị trường. Đơn giản vì chúng dễ sử dụng, tín hiệu tạo ra rõ ràng nên trader có thể vận dụng tốt để phân tích diễn biến của thị trường. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tới các trader những chỉ báo mạnh mẽ nhất mà bạn nên tìm hiểu khi bước chân vào thị trường Forex.

Những chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ mà trader nên biết

Việc lựa chọn chỉ báo để giao dịch phụ thuộc hoàn toàn vào phong cách và chiến lược giao dịch của mỗi trader. Mỗi trader sẽ chỉ chuyên sử dụng một vài chỉ báo mà thôi. 3 chỉ báo kỹ thuật phổ biến và cực kỳ mạnh mẽ bất kỳ một trader nào cũng nên biết, đó là MACD,MA, RSI.

Chỉ báo MACD

Có thể nói, chỉ báo MACD chính là sự kết hợp hoàn hảo của MA và RSI, tức MACD có thể vừa đảm nhận vai trò xác định xu hướng vừa làm tốt nhiệm vụ xác định động lực của xu hướng. Trong đó, vị trí giữa MACD với đường Signal cho biết thông tin về xu hướng hiện tại, tín hiệu giao cắt giữa chúng dự báo về khả năng thay đổi xu hướng và tín hiệu phân kỳ/hội tụ giữa MACD và giá cho biết về khả năng đảo chiều xu hướng.

Những chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ mà trader nên biết

Chỉ báo MA

MA có lẽ là chỉ báo kỹ thuật cơ bản nhất mà hầu như trader nào cũng biết, nhưng không phải ai cũng sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. MA thuộc nhóm chỉ báo xu hướng và nó cũng là chỉ báo làm tốt nhất trong vai trò xác định xu hướng thị trường.

Để xác định xu hướng dài hạn, trader thường sẽ sử dụng các đường MA với chu kỳ dài, cụ thể là MA200 với tín hiệu vị trí giữa MA và đường giá. Cụ thể:

  • Nếu phần lớn giá nằm trên MA200 → xu hướng tăng
  • Nếu phần lớn giá nằm dưới MA200 → xu hướng giảm.

Còn để xác định sức mạnh của xu hướng, trader sẽ sử dụng các đường MA với chu kỳ ngắn hơn. Cụ thể, chỉ báo MA20 được dùng để xác định xu hướng là tăng mạnh hay giảm mạnh, nếu phần lớn giá nằm trên MA20 thì là tăng mạnh, nằm dưới MA20 là giảm mạnh. Còn để xác định xu hướng thị trường có ổn định hay không thì chỉ báo MA50 sẽ được sử dụng.

Những chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ mà trader nên biết

Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI là một trong những chỉ báo làm tốt nhất trong vai trò xác định động lực/sức mạnh của xu hướng. RSI được sử dụng trong cả chiến lược giao dịch thuận xu hướng lẫn chiến lược giao dịch đảo chiều xu hướng. Cụ thể:

  • Tín hiệu quá mua, quá bán của RSI hoạt động hiệu quả trong các chiến lược giao dịch thuận xu hướng. Nghĩa là nếu giá đang trong xu hướng tăng, trader sẽ mua vào nếu RSI bắt đầu rời khỏi vùng quá bán. Hoặc nếu giá đang trong xu hướng giảm, trader sẽ bán ra khi RSI bắt đầu rời khỏi vùng quá mua.
  • Tín hiệu phân kỳ, hội tụ: tín hiệu này thì lại được sử dụng trong chiến lược giao dịch đảo chiều.

Nếu các bạn quan sát từ các nhà đầu tư khác thì có thể thấy, RSI luôn là chỉ báo kỹ thuật đầu tiên được lựa chọn để giao dịch kết hợp hoặc xác nhận lại tín hiệu từ chỉ báo kỹ thuật khác hoặc tín hiệu từ những công cụ phân tích khác như mô hình nến. 

Những chỉ báo kỹ thuật mạnh mẽ mà trader nên biết

Cho dù bạn lựa chọn chiến lược đầu tư nào thì bạn vẫn cần phải phân tích và nắm rõ cách mà các chỉ báo kinh tế quan trọng như lãi suất, lạm phát… tác động đến tỷ giá, đồng thời biết cách sử dụng một vài chỉ báo kỹ thuật cơ bản nhưng cực kỳ mạnh mẽ như MA, MACD hay RSI. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các nhà đầu tư và giúp các bạn vận dụng để có những quyết định hiệu quả.

Hoa Nguyễn

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến