Những Cổ Phiếu Này Giống Nhóm Cổ Phiếu Bong Bóng Những Năm 1970

64

Những nhà đầu tư mua vào bất chấp giá và định giá trước sau gì cũng sẽ phải đối mặt với hiện thực tàn khốc.

Giống như bất kỳ chiến dịch tuyên truyền nào cũng cần xây dựng dựa trên “mầm mống của sự thật”, cũng vậy. Nó bắt đầu với sáu trong số những cổ phiếu “con cưng” trong : Facebook FB, , , , hoặc gọi chung là FANGAM.

Mỗi cổ phiếu FANGAM thuộc về một công ty có thành tích đáng nể (mầm mống của sự thật) và chúng hoạt động tốt hơn trong bối cảnh vi rút corona lây lan khắp thế giới (một mầm mống khác của sự thật). Nhưng vấn đề cốt lõi là chúng tồn tại dựa trên một thế giới thực, chứ không phải thế giới ảo.

Chẳng hạn, phân khúc quảng cáo của Google sẽ tiếp tục chiếm thị phần từ các hình thức quảng cáo phi kỹ thuật số, nhưng nguồn doanh thu lớn nhất của công ty này đến từ các công ty có sự hiện diện thực tế. Nếu các công ty ở thế giới thực không hoạt động tốt thì Google cũng vậy. Ngoài ra, một lúc nào đó, quy luật số lớn bắt đầu có hiệu quả: Một công ty không thể phát triển với tốc độ phi mã mãi mãi, hoặc nó phải trở nên lớn hơn thị trường mà nó đang phục vụ.

Điểm này khiến ta nhớ đến 50. Đây là 50 cổ phiếu được các nhà đầu tư cổ tức ưa chuộng nhất vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970: Coca-Cola KO, Walt Disney DIS, IBM IBM, Philip Morris MO, McDonald’s MCD, Procter & Gamble PG, và nhiều tên tuổi khác.

Hồi đó những cổ phiếu này “thống trị” thế giới. Chúng là những cổ phiếu một quy tắc – và quy tắc đó là mua với bất kỳ giá nào. Đây là những công ty tuyệt vời và việc bạn trả bao nhiêu cho chúng là điều không quan trọng (cho đến khi điều này không còn đúng).  

Ngày nay, nhóm Nifty FANGAM không đắt đỏ như Nifty 50 trong năm 1972. Cố vấn đầu tư Lawrence Hamtil chia cổ phiếu Nifty 50 thành hai nhóm. Nhóm cổ phiếu giá rẻ được giao dịch ở mức giá gấp khoảng 28 lần thu nhập và nhóm giá đắt với mức giá gấp từ 60 lần thu nhập trở lên. Cả hai nhóm này đều có màn thể hiện đáng thất vọng trong thập niên 1970. Hiện tại, cổ phiếu Nifty FANGAM gần hơn với nhóm cổ phiếu giá rẻ.

Nếu bạn đã mua và nắm giữ Coca-Cola hoặc McDonald’s, (hoặc bất kỳ cổ phiếu Nifty 50 nào khác) vào năm 1972, bạn sẽ phải nếm trải một thập kỷ khá cay đắng bởi sẽ không kiếm chác được gì cả, thậm chí có lúc còn lỗ trên 50%. Năm 1974, Coca-Cola “tuyệt vời” như năm 1972 nhưng giá cổ phiếu này đã giảm 50% so với mức đỉnh của nó. Mãi cho đến đầu những năm 1980 các cổ đông của Nifty 50 mới hòa vốn.

Sự vĩ đại và sự phát triển trong quá khứ là không đủ

Nhà đầu tư chứng khoán nào chắc hẳn cũng trăn trở với một vài vấn đề ngày nay. Thứ nhất là trong những năm 1970 và đầu những năm 1980 cao hơn nhiều. Toàn cầu hóa đã giúp kiềm chế lạm phát, do đó, bất kỳ động thái nào làm đảo ngược toàn cầu hóa có thể khiến lạm phát tăng trở lại – nhưng tự động hóa có thể làm giảm tác động lạm phát. Nếu lãi suất của Hoa Kỳ xuống dưới 0 thì hệ số P/E của cổ phiếu sẽ tăng lên, ngoại trừ trường hợp lãi suất âm cho thấy thu nhập của công ty đang giảm xuống.

Một vấn đề khác đó là nếu bạn nắm giữ nhiều cổ phiếu Nifty 50 trong khoảng thời gian từ năm 1972 đến năm 1992, thì lợi nhuận thu được sẽ rất khá (trên 10%). Điều này nghe có vẻ tuyệt vời trên lý thuyết, nhưng hầu hết các nhà đầu tư sẽ mất kiên nhẫn sau 10 năm không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận âm. Nói cách khác, các cổ đông mua các cổ phiếu này vào năm 1972 rất có thể không phải là những người kiếm được lợi nhuận từ chúng vào năm 1992.

Nifty FANGAM là các cổ phiếu một quy tắc thời nay – mọi người đang mua chúng bất kể giá cả ra sao. Có thể phần nào lý giải điều này bằng luận điểm “gương chiếu hậu” như sau: Nếu bạn không sở hữu những cổ phiếu này trong thập kỷ qua, danh mục đầu tư của bạn phải đương đầu với một trở ngại lớn từ thị trường. Nhưng những gì mà Nifty 50 đã cho chúng ta thấy – rằng sự vĩ đại của công ty và sự phát triển trong quá khứ là không đủ – vẫn còn nguyên giá trị. Bắt đầu từ định giá (những gì bạn thực sự trả cho một doanh nghiệp) là điều quan trọng và vẫn luôn như vậy.

Nếu gạt cổ tức sang một bên, lợi nhuận cổ phiếu trong thời gian dài được thúc đẩy không chỉ bởi tăng trưởng thu nhập, mà còn bởi hệ số giá/thu nhập. Nếu giá trên thu nhập cao, lợi nhuận mà bạn thu về từ các thu nhập trong tương lai sẽ bị hao hụt. Các nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận thực tế đáng buồn này khi các cổ phiếu FANGAM – vốn đang lên như diều gặp gió – kéo thị trường đi xuống một ngày nào đó.

Theo Thu Trang