logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

Những kiến thức cơ bản về Awesome Oscillator

Awesome Oscillator (viết tắt là AO) là một chỉ báo kỹ thuật được giới thiệu lần đầu tiên ra thị trường bởi Bill Williams. Mặc dù, đây là một chỉ báo không quá quen thuộc như RSI, Bollinger Bands, MACD hay MA… nhưng nếu hiểu được bản chất và biết sử dụng thì cũng sẽ mang lại cho bạn những kết quả bất ngờ.

Những kiến thức cơ bản về Awesome Oscillator

Các bạn có thể hình dung đơn giản thì đây chính là một biểu đồ cột, với mỗi cột là hiệu số giữa SMA (TB, 5) và SMA (TB, 34), hiệu số này âm thì biểu đồ cột sẽ nằm phía dưới trục 0, hiệu số này dương thì biểu đồ cột sẽ nằm trên trục 0.

Cột màu xanh thể hiện các giá trị AO tăng, cột màu đỏ thì giá trị AO giảm.

Độ dài của cột AO càng cao thì khoảng cách giữa 2 đường trung bình càng lớn, nghĩa là động lực của xu hướng càng mạnh (tăng mạnh hoặc giảm mạnh). Ngược lại, độ dài cột AO càng thấp thì khoảng cách 2 đường trung bình càng nhỏ, tức là động lực của xu hướng đang giảm đi.

Khi AO lớn hơn 0 và đang tăng (các thanh màu xanh liên tiếp nhau và nằm trên đường 0) chứng tỏ xu hướng đang trên đà tăng mạnh, ngược lại AO giảm dần (các thanh màu đỏ liên tiếp nhau và nằm trên đường 0) thì thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng nhưng đà tăng của xu hướng đang giảm dần.

Khi AO nhỏ hơn 0 và đang giảm (các thanh màu đỏ liên tiếp nhau và nằm dưới đường 0) thì giá đang trong đà giảm mạnh, nếu AO tăng dần (các thanh màu xanh liên tiếp nhau và nằm dưới đường 0) thì giá vẫn trong xu hướng giảm nhưng lực của xu hướng này đang giảm dần đi.

Những kiến thức cơ bản về Awesome Oscillator

Công thức tính AO:

AO được tính toán dựa trên các dữ liệu của giá, bao gồm giá cao nhất và giá thấp nhất.

AO chính là hiệu số giữa giá trị trung bình đơn giản 5 kỳ và giá trị trung bình đơn giản 34 kỳ. Dữ liệu được dùng để tính giá trị trung bình chính là giá High và giá Low của các phiên giao dịch.

Giá Trung bình (TB) = (High + Low)/2

AO = SMA (TB, 5) – SMA (TB, 34)

AO được biểu diễn trên khung thời gian nào thì dữ liệu giá được sử dụng là của các phiên giao dịch tương ứng với khung thời gian đó. Ví dụ: khung thời gian H1, thì dữ liệu sẽ là giá High và Low của các phiên giao dịch 1 giờ, khung thời gian M30 thì sẽ là giá High và Low của các phiên giao dịch mỗi 30 phút.

Giao dịch với tín hiệu giao cắt đường 0

Đây là cách giao dịch cơ bản nhất của chỉ báo này. Khi AO nằm trên đường 0, nghĩa là giá đang trong xu hướng tăng, khi AO nằm dưới đường 0 thì giá đang trong xu hướng giảm. Chiến lược giao dịch với tín hiệu này chính là vào lệnh Buy khi AO cắt đường 0 từ dưới lên và vào lệnh Sell khi AO cắt đường 0 từ trên xuống.

Những kiến thức cơ bản về Awesome Oscillator

Bên cạnh đó, tín hiệu giao cắt giữa chỉ báo AO và đường 0 xảy ra rất thường xuyên nên rất nhiều tín hiệu nhiễu. Để giao dịch hiệu quả với tín hiệu này, các bạn chỉ nên giao dịch thuận xu hướng. Điều này có nghĩa là trong một xu hướng chung đang tăng, chỉ được vào lệnh Buy khi AO cắt đường 0 từ dưới lên và trong một xu hướng giảm, chỉ vào lệnh Sell khi AO cắt đường 0 từ trên xuống.

Chiến lược đĩa bay (Saucer)

Chiến lược này được hình thành khi có sự xuất hiện của 3 giá trị AO hay 3 biểu đồ cột thỏa mãn các điều kiện sau:

Đĩa bay tăng: Tín hiệu vào lệnh Buy

  • Chỉ báo AO nằm trên đường 0

  • Bao gồm 3 thanh (cột), 2 thanh đầu tiên là màu đỏ, thanh thứ ba là thanh màu xanh

  • Thanh đỏ thứ hai phải ngắn hơn thanh đỏ thứ nhất

  • Thanh màu xanh thứ 3 cao hơn thanh đỏ thứ 2 thì tín hiệu sẽ đáng tin cậy hơn.

  • Chiến lược giao dịch như sau: Chờ đợi sự xuất hiện của đĩa bay tăng và vào lệnh Buy tại giá mở cửa của cây nến thứ 4

Đối với chiến lược này, các bạn có thể đặt stop loss cách đỉnh gần nhất khoảng vài pip đối với lệnh Sell và cách đáy gần nhất vài pip đối với lệnh Buy.

Những kiến thức cơ bản về Awesome Oscillator

Cũng giống như mọi indicator khác, Awesome Oscillator cũng không phải là một chỉ báo mạnh khi sử dụng độc lập, các bạn nên kết hợp nó với một số phương pháp, hay chỉ báo khác như một sự xác nhận lại tín hiệu của AO, để kết quả giao dịch được tốt nhất. Do đó, để có được những tín hiệu chính xác các nhà đầu tư nên kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau và lắng nghe các thông tin từ thị trường. Chúc các bạn thành công!

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến