logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 29/03/2023

Những kiến thức cơ bản về Momentum

Một trong những yếu tố quan trọng trong đầu tư forex chính là ý tưởng về xu hướng. Việc xác định thị trường đang trong xu hướng nào (tăng hay giảm), xu hướng đó vừa mới bắt đầu hay đã bắt đầu và đang diễn biến ra sao rất hữu ích cho nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về độ mạnh hay lực của xu hướng đó chính là Momentum (động lượng).

Những kiến thức cơ bản về Momentum

Chỉ báo Momentum phản ánh xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi của giá trong một khoảng thời gian xác định dựa trên sự so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ. Cụ thể, chỉ báo Momentum đo lường tỷ lệ % tăng hoặc giảm của giá trong một khoảng thời gian nhất định.

Một số đặc điểm của chỉ báo Momentum

  • Chỉ báo Momentum có thể được sử dụng tại bất kỳ khung thời gian nào

  • Đường Momentum dao động xung quanh đường 100. Đường Momentum càng xa đường 100 thì chứng tỏ giá biến động càng mạnh.

  • Ví dụ bạn đang thiết lập chỉ báo Momentum với n =14 trên khung thời gian H1. Momentum = 100 (đường Momentum cắt đường 100) có nghĩa là giá đóng cửa tại thời điểm đang xét bằng với giá đóng cửa trước đó 14 giờ. Momentum >100 (đường Momentum nằm phía trên đường 100) có nghĩa là giá đóng cửa tại thời điểm đang xét cao hơn giá đóng cửa trước đó 14 giờ. Tương tư với Momentum<100.

  • Khoảng cách của đường Momentum so với đường 100 cho biết giá đang di chuyển nhanh như thế nào. Momentum = 98% thì giá đang giảm với lực mạnh hơn so với Momentum = 99%. Tương tự, Momentum = 110% thì giá đang tăng với lực mạnh hơn so với Momentum = 105%.

Tín hiệu giao cắt với đường 100

Khi Momentum cắt đường 100 theo hướng từ dưới lên, điều này cho thấy những nhà đầu tư ở vị thế Long (Mua) đang chiếm ưu thế, khả năng giá sẽ tiếp tăng và đây là tín hiệu để các bạn vào lệnh Buy. Ngược lại, khi Momentum cắt đường 100 từ trên xuống, phe bán (Short) đang chiếm ưu thế, khả năng giá sẽ tiếp tục giảm, các bạn sử dụng tín hiệu này để vào lệnh Sell.

Trong thực tế thì Momentum rất thường hay giao cắt với đường 100, với mỗi lần giao cắt như thế thì ít nhất giá sẽ xuất hiện một đợt tăng hoặc giảm, nhưng các đợt tăng giảm này đa số rất ngắn.

Những kiến thức cơ bản về Momentum

Tín hiệu giao cắt với đường trung bình di động MA

Trong phân tích kỹ thuật với chỉ báo Momentum, các chuyên gia thường kết hợp đường Momentum với đường trung bình di động MA để tìm ra các điểm mà tại đó giá có khả năng đảo chiều, bắt đầu một xu hướng mới. Các bạn có thể thiết lập đường MA với số kỳ tùy ý, nhưng thường là 9, 14 hoặc 21 kỳ. Số kỳ càng dài thì độ mượt càng cao, nhưng tín hiệu nhận được thường bị trễ so với biến động của giá.

Những kiến thức cơ bản về Momentum

Trên chỉ báo Momentum, để nhận biết giá đã vào vùng quá mua hoặc quá bán, các bạn có thể dựa vào khoảng cách của Momentum với đường 100. Khi khoảng cách là khá xa thì có thể xác định giá đang rơi vào tình trang quá mua hoặc quá bán và khả năng điều chỉnh giảm/tăng xảy ra, một xu hướng mới sắp bắt đầu.

Tín hiệu phân kỳ hoặc hội tụ giữa đường Momentum và đường giá

  • Hội tụ xảy ra khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng Momentum tạo đáy sau cao hơn đáy trước.

  • Phân kỳ xảy ra khi giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Những kiến thức cơ bản về Momentum

Trước khi xuất hiện sự phân kỳ của giá và chỉ báo Momentum, thị trường đang ở xu hướng tăng. Sau khi phân kỳ xuất hiện, giá đảo chiều, bắt đầu một xu hướng mới, chuyển từ tăng sang giảm.

Những kiến thức cơ bản về Momentum

Chỉ báo Momentum được sử dụng khá rộng rãi để phân tích động lượng của xu hướng. Tuy nhiên, bất kỳ một chỉ báo nào cũng đều tồn tại nhược điểm của nó. Do đó, để có được những tín hiệu chính xác các nhà đầu tư nên kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau và lắng nghe các thông tin từ thị trường. Chúc các bạn thành công!

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến