logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 21/11/2022

Những rủi ro mà nhà đầu tư ngoại hối nên biết

Kiếm tiền từ sự khác biệt giữa giá trị của các loại tiền tệ – giao dịch “ngoại hối” không dành cho những người không vững vàng. Nói một cách dễ hiểu, đầu tư ngoại hối chính là bỏ tiền đầu tư, thực hiện các giao dịch ngoại hối để tìm kiếm lợi nhuận. Với một thị trường đầy hấp dẫn và nhiều biến động như vậy thì rủi ro là điều khó tránh khỏi. Sau đây là một vài rủi ro mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu để giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Rủi ro tỷ giá hối đoái

Các nhà giao dịch ngoại hối sử dụng đơn vị tiền tệ của một quốc gia để mua tiền tệ của một quốc gia khác. Những thay đổi về giá trị tương đối của hai loại tiền tệ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận (hoặc lỗ) của nhà đầu tư.

Khi nhà đầu tư mua và bán tiền tệ qua trao đổi ngoại tệ, nhà đầu tư đang đặt cược vào việc các loại tiền tệ của các quốc gia khác nhau sẽ thay đổi giá trị như thế nào so với giá trị của nhau. Tất cả những điều khác đều bằng nhau, nếu nhà đầu tư mua một đơn vị tiền tệ cuối cùng sẽ tăng giá trị so với đơn vị tiền tệ mà nó được ghép nối, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận. Nếu nó giảm giá trị, nhà đầu tư sẽ bị lỗ.

Tỷ giá hối đoái được liên kết chặt chẽ với lãi suất của một quốc gia. Lãi suất tăng có xu hướng thu hút đầu tư vào một quốc gia. Lãi suất giảm dẫn đến giảm đầu tư và một loại tiền tệ kém giá trị hơn. Các nhà giao dịch ngoại hối phải chú ý đến mối quan hệ này trước khi bắt đầu giao dịch, trong khi quản lý mối quan hệ này và (hoặc) chuẩn bị thoát khỏi mối quan hệ này.

Rủi ro quốc gia

Sự bất ổn ở một quốc gia có thể ảnh hưởng đến tiền tệ của quốc gia đó. Khi một sự kiện bất lợi xảy ra, hoặc các nhà giao dịch lo sợ một sự kiện có thể xảy ra, các nhà đầu tư thường chuyển tiền của họ ra khỏi đơn vị tiền tệ của quốc gia, điều này có thể làm mất giá tiền của quốc gia đó. Nhà đầu tư có thể đối mặt với một loại rủi ro quốc gia khác khi một quốc gia cố tình phá giá tiền tệ của mình. Một số nhà giao dịch gọi đây là rủi ro “mất giá”. Nó vốn dĩ không tệ; nó chỉ đơn thuần là một dạng chính sách tiền tệ mà một quốc gia có chủ đích giảm giá trị đồng tiền của mình để cạnh tranh hiệu quả hơn từ quan điểm thương mại.

Rủi ro đòn bẩy

Tiền gửi ký quỹ thấp hoặc tài sản thế chấp thương mại thường được yêu cầu trong Ngoại hối, giống như với các hợp đồng tương lai hàng hóa được quy định. Các chính sách ký quỹ này cho phép mức độ đòn bẩy cao. Do đó, một biến động giá tương đối nhỏ trong hợp đồng có thể dẫn đến thiệt hại ngay lập tức và đáng kể vượt quá số tiền đã đầu tư. Trong khi đòn bẩy có thể làm tăng lợi nhuận theo cấp số nhân, nó có thể làm điều tương tự với các khoản lỗ. Thị trường tiền tệ có thể biến động, ngay cả những thay đổi nhỏ về giá cũng có thể kích hoạt các cuộc gọi ký quỹ. Nếu nhà đầu tư sử dụng nhiều đòn bẩy, nhà đầu tư có thể phải đối mặt với những khoản lỗ đáng kể.

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là rủi ro mà bạn không thể mua hoặc bán một tài sản đủ nhanh để tránh bị thua lỗ. Mặc dù forex là một thị trường có tính thanh khoản cao, nhưng có thể có những giai đoạn kém thanh khoản, tùy thuộc vào tiền tệ và các chính sách của chính phủ về ngoại hối.

Rủi ro thanh toán

Rủi ro thanh toán xảy ra do sự khác biệt của múi giờ trên các lục địa khác nhau. Do đó, tiền tệ có thể được giao dịch ở các mức giá khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày giao dịch. Khi đánh giá rủi ro tín dụng, nhà kinh doanh không chỉ phải xem xét giá trị thị trường của các danh mục đầu tư tiền tệ của họ mà còn phải xem xét khả năng rủi ro của các danh mục đầu tư này.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư

Đã bước chân vào thị trường đầu tư tài chính, điều đầu tiên nhà đầu tư phải dặn mình là “quản lý vốn hiệu quả”. Để quản lý vốn hiệu quả, cần quá trình như nghiên cứu thị trường, tích lũy kiến thức đầu tư, học hỏi kinh nghiệm và rút ra một kế hoạch cụ thể cho nguồn vốn của mình. Có những nhà đầu tư quản lý vốn rất tốt, có thể hạn chế rủi ro nhưng cũng có những người chơi chưa làm trọn vẹn điều này, vẫn để cảm xúc lấn át, hoặc vì lý do nào đó mà sẽ có lúc bạn quên đi việc thực hiện quản lý vốn theo đúng nguyên tắc bạn đặt ra.

Lời khuyên thứ hai là quản lý tâm lý. Khi thua lỗ thì tâm lý là rào cản, khi thắng lợi, tâm lý lại trở thành người bạn đồng hành. Nhưng nhà đầu tư nên giữ cái đầu lạnh, dù là lỗ hay lãi thì cũng phải kiểm soát nó. Kiểm soát tâm lý là kinh nghiệm mà bạn không thể có ngày một ngày hai mà phải tích lũy trong thời gian dài. Khi tâm lý bạn thực sự vững vàng, bạn sẽ đưa ra được những phán đoán, nhận định chính xác về thị trường.

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, phần nào giúp các nhà đầu tư bớt bỡ ngỡ và tránh được những rủi ro không đáng có.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến