Những Sai Lầm Các Nhà Đầu Tư Mới Nên Tránh

126

Việc mắc sai lầm của Nhà Đầu Tư mới trong quá trình giao dịch ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ngày nay phần lớn thế giới đều hoạt động theo mô hình tự thực hiện, điều khiến tất cả mọi người dù đang làm bồi bàn hay bác sĩ cũng có thể trở thành chuyên gia phân bổ vốn thông qua lựa chọn tài sản hưu trí và chiến lược .

Với một tài khoản hưu trí cá nhân Roth IRA, kế hoạch 401 (k) hay tài khoản môi giới, rủi ro lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư có thể gặp phải bắt nguồn từ chính nhận thức phiến diện của họ. Tự bản thân họ đã tước bỏ những khoản lợi nhuận tốt nhất khi mắc phải những sai lầm ngớ ngẩn do cảm xúc sai khiến.

Những Sai Lầm Các Nhà Đầu Tư Mới Nên Tránh

Chính vì hành động theo cảm tính như vậy kết hợp với hoạt động mua bán không gắn liền với cách tiếp cận dựa trên định giá hoặc dựa trên hệ thống, các nghiên cứu của Morningstar và các nghiên cứu khác cho thấy sự cách biệt về lợi nhuận ở những nhà đầu tư này với những nhà đầu tư khác cũng sở hữu các cổ phiếu tương tự!

Trong một nghiên cứu, tại thời điểm cổ phiếu mang lại lợi nhuận 9% thì nhà đầu tư điển hình chỉ kiếm được 3%; một kết quả không thể tệ hơn.

Liệu có Nhà Đầu Tư muốn rơi vào tình cảnh đó không?

Bạn chấp nhận mọi rủi ro khi sở hữu cổ phiếu và chỉ được hưởng một phần nhỏ lợi nhuận do bạn quá bận rộn để kiếm lợi nhuận bằng cách lướt sóng thay vì tìm kiếm những doanh nghiệp tạo ra khoản tiền mặt tuyệt vời có thể mang lại thu nhập cho bạn không chỉ trong những năm tới, mà trong nhiều thập kỷ và, trong một số trường hợp, thậm chí cả các thế hệ sau này khi bạn chuyển giao cho con cái và cháu chắt của bạn thông qua cơ sở ưu đãi về thuế của tài sản thừa kế.

Dưới đây là sáu lỗi đầu tư phổ biến nhất của những người mới đầu tư hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm. Mặc dù danh sách này chắc chắn không đầy đủ, nhưng nó sẽ cho bạn một điểm khởi đầu tốt để có thể đưa ra biện pháp chống lại các quyết định có thể khiến bạn dằn vặt sau này.

Chi quá nhiều so với dòng tiền mà tài sản mang lại

Dù bạn mua bất kỳ một khoản đầu tư nào, nó cũng chỉ có giá không hơn không kém so với mức chiết khấu dòng tiền của tài sản trong tương lai về giá trị hiện tại. Nếu bạn sở hữu một trang trại, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng hoặc cổ phiếu của General Electric, thứ bạn sẽ tính ở đây là tiền mặt, cụ thể là một khái niệm về thu nhập sơ bộ.

Bạn muốn những khoản tiền tươi thóc thật, có tính thanh khoản cao chảy vào quỹ của bạn được chi tiêu, làm từ thiện hoặc tái đầu tư. Điều đó đồng nghĩa là, cuối cùng, tiền lãi bạn kiếm được từ một phụ thuộc vào giá bạn trả so với khoản tiền mặt mà khoản đầu tư đó tạo ra. Nếu bạn trả giá cao hơn, bạn kiếm được lợi nhuận thấp hơn. Nếu bạn trả giá thấp hơn, bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn.

Giải pháp cho các Nhà Đầu Tư:

Tìm hiểu các công cụ định giá cơ bản như tỷ lệ P/E, tỷ lệ PEG và tỷ lệ PEG có điều chỉnh cổ tức. Bạn cần biết cách so sánh tỷ suất thu nhập của cổ phiếu với lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn. Hãy nghiên cứu Mô hình chiết khấu cổ tức Gordon Dividend. Đây là công cụ cơ bản mà những người mới tham gia lĩnh vực tài chính nên biết. Nếu bạn không thể làm điều đó, hẳn bạn là một trong những người không nên sở hữu cổ phiếu của các công ty riêng lẻ.

Thay vào đó, hãy xem xét đầu tư quỹ chỉ số chi phí thấp. Mặc dù các quỹ chỉ số đang âm thầm điều chỉnh phương pháp đầu tư của họ trong những năm gần đây, trong đó một số cách được đánh giá khá có hại với các nhà đầu tư dài hạn do có khả năng cao sẽ mang lại các khoản lợi nhuận thấp hơn nếu áp dụng phương pháp trước đây đúng cách – một điều khó có khả năng xảy ra dù bạn có thể thu về 1 USD từ 5 USD đầu tư vào các quỹ chỉ số.

Gánh các loại phí và chi phí phát sinh quá cao

5ed7be8d44ce9.image - Những Sai Lầm Các Nhà Đầu Tư Mới Nên Tránh

Cho dù bạn đang đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư vào trái phiếu, đầu tư vào các quỹ tương hỗ hay đầu tư vào bất động sản, chi phí luôn là vấn đề cần cân nhắc. Trên thực tế, chúng rất quan trọng. Bạn phải biết chi phí nào hợp lý và chi phí nào không xứng đáng bỏ ra. Hãy xem xét hai nhà đầu tư giả định, mỗi người tiết kiệm 10.000 USD mỗi năm và kiếm được lợi nhuận gộp 8,5% từ tiền của họ.

Người đầu tiên trả phí 0,25% dưới dạng tỷ lệ chi phí của quỹ tương hỗ. Người thứ hai trả phí 2,0% dưới dạng phí tài sản, hoa hồng và chi phí khác nhau. Trong vòng 50 năm đầu tư, nhà đầu tư đầu tiên sẽ thu về 6.260.560 USD. Nhà đầu tư thứ hai sẽ thu về 3.431.797 USD. Khoản tiền tăng thêm 2.828.763 USD của nhà đầu tư đầu tiên đến từ việc quản lý chi phí.

Bạn tiết kiệm thêm một USD thì nó sẽ là một USD được cộng gộp cho bạn.

Điều này trở thành điểm mắc mứu do mối quan hệ toán học thường bị những người không nắm vững về số học hoặc thiếu kinh nghiệm về tài sản hiểu lầm; hiểu lầm đó có thể không quan trọng nếu bạn kiếm được 50.000 USD một năm và chỉ có một danh mục đầu tư nho nhỏ. Nhưng nó có thể dẫn nên một hành vi ngu ngốc nếu đến lúc nào đó bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Ví dụ, triệu phú tự thân điển hình có danh mục đầu tư được bộ phận ngân hàng tư nhân Wells Fargo quản lý phải trả khoản phí hơn 1% giá trị tài sản mỗi năm. Tại sao nhiều người có hàng chục triệu USD lại chọn công ty quản lý tài sản trong khi chi phí của họ nằm trong khoảng từ 0,25% đến 1,50% tùy thuộc vào từng khoản ủy thác đầu tư cụ thể?

Có vô số lý do và thực tế là những người giàu biết điều gì đó mà bạn không biết.

Người giàu không ngốc khi làm điều đó. Trong một số trường hợp, họ trả những khoản phí này do mong muốn giảm thiểu rủi ro cụ thể cho bảng cân đối tài sản hoặc báo cáo thu nhập được công bố của họ. Trong các trường hợp khác, điều đó cần phải được thực hiện với một số chiến lược thuế khá phức tạp, phải được thực hiện đúng cách, và có thể mang đến sự giàu có nhiều hơn nữa cho những người thừa kế của họ ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc thị trường rộng lớn có hiệu suất kém cỏi hơn.

Lợi nhuận của họ có thể trông thấp hơn trên giấy tờ nhưng sự giàu có giữa các thế hệ trên thực tế có thể cao hơn bởi vì các khoản phí bao gồm một số dịch vụ lập kế hoạch cùng các kỹ thuật tiên tiến có thể tiết kiệm được tiền thuế thông qua các quỹ ủy thác tài trợ khuyết thiếu.

Trong nhiều tình huống, điều đó liên quan đến quản lý rủi ro và giảm thiểu rủi ro.

Nếu bạn có một danh mục đầu tư cá nhân trị giá 500.000 USD và quyết định sử dụng bộ phận ủy thác của Vanguard để bảo vệ những tài sản đó sau khi bạn qua đời bằng cách giữ cho các khoản tiết kiệm của người thụ hưởng không bị tấn công, 1,57% bao gồm tất cả chi phí là quá rẻ.

Nhân viên của Vanguard sẽ phải dành thời gian và nỗ lực tuân thủ các điều khoản của ủy thác, chọn phân bổ tài sản trong số các quỹ của họ để phù hợp với nhu cầu thu nhập tiền mặt của ủy thác cũng như tình hình thuế của người thụ hưởng, giải quyết các xung đột trong nội bộ gia đình liên quan đến quyền thừa kế, và nhiều hơn thế nữa.

Nhà Đầu Tư bỏ qua tầm quan trọng của thuế?

tax - Những Sai Lầm Các Nhà Đầu Tư Mới Nên Tránh

Cách bạn nắm giữ các khoản đầu tư có thể ảnh hưởng đến giá trị ròng cuối cùng của bạn. Hãy sử dụng kỹ thuật có tên là vị thế tài sản để giảm thiểu triệt để các khoản thanh toán bạn phải nộp cho chính phủ Liên bang, Tiểu bang và địa phương, trong khi giữ lại phần nhiều hơn từ thu nhập thụ động và dành cổ tức, lợi nhuận và tiền thuê nhà cho gia đình bạn.

Giả sử bạn đang giám sát một danh mục đầu tư trị giá 500.000 USD cho gia đình bạn. Một nửa số tiền của bạn, hay 250.000 USD, nằm trong tài khoản hưu trí miễn thuế, và nửa còn lại là 250.000 USD nằm trong tài khoản môi giới chứng khoán. Bạn sẽ tạo thêm được nhiều của cải hơn nếu bạn để tâm đến nơi bạn nắm giữ một số tài sản nhất định. Bạn sẽ muốn giữ trái phiếu đô thị miễn thuế trong tài khoản môi giới chịu thuế. Bạn sẽ muốn giữ cổ phiếu blue-chip có tỷ suất cổ tức cao trong các tài khoản hưu trí miễn thuế. Chính những sự khác biệt nhỏ theo thời gian, hoạt động tái đầu tư, cuối cùng sẽ trở nên vô song nhờ sức mạnh của sự tích lũy.

Bỏ qua lạm phát

Hãy tưởng tượng bạn kỳ hạn 30 năm trị giá 100.000 USD mang lại lợi suất 4% sau thuế. Bạn tái đầu tư thu nhập từ lãi để mua nhiều trái phiếu hơn và cũng thu về 4% lợi nhuận. Trong thời gian đó, lạm phát là 4%.

Vào cuối năm thứ 30, lúc này bạn đã có 311.865 USD. Và khoản tiền này sẽ mua được những thứ tương tự với khi bạn sử dụng 100.000 USD để mua sắm ba thập kỷ trước. Các khoản đầu tư của bạn đã mang lại kết quả thất bại. Bạn đã đầu tư ba mươi năm – gần 11.000 ngày trong tổng số ước tính khoảng 27.375 ngày cuộc đời – mà không được tận hưởng tiền của bản thân và cũng không nhận được gì.

Chọn cổ phiếu giá rẻ thay vì cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn

Theo ghi nhận của giới chuyên môn, và lịch sử hơn một thế kỷ đã chứng minh rằng các nhà đầu tư có cơ hội tích lũy tài sản lớn hơn nhờ sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp xuất sắc đang thu về lợi nhuận trên vốn cao và ở các vị thế cạnh tranh mạnh mẽ, với điều kiện bạn đã mua được cổ phần ở mức giá hợp lý.

Điều này đặc biệt đúng khi so sánh với cách tiếp cận ngược lại – mua cổ phiếu của các doanh nghiệp giá rẻ, tệ hại đang phải vật lộn với khoản lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu và lợi nhuận trên tài sản thấp. Với giả định giá trị không đổi, trong giai đoạn hơn 30 năm, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nhờ sở hữu các cổ phiếu đa dạng như Johnson & Johnson và Nestle được mua tại mức giá gấp 15 lần thu nhập, so với cổ phiếu của các doanh nghiệp trì trệ với mức giá gấp khoảng 7 lần thu nhập.

Trong giai đoạn bốn năm gần đây, đã có lúc cổ phiếu mất hơn 50% giá trị thị trường dù định giá ban đầu không hề bất hợp lý, bản thân doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt, lợi nhuận và cổ tức tiếp tục tăng trưởng. Các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ tận dụng các khoảng thời gian như vậy để tiếp tục tái đầu tư cổ tức và bình quân giá để gia tăng số lượng cổ phần của họ, từ đó có xu hướng trở nên ngày một giàu có trong suốt cuộc đời. Đó là phương thức làm giàu bạn sẽ liên tục nhìn thấy ở các triệu phú như Anne Scheiber và Ronald Read.

Mua những gì bạn không hiểu

Các nhà đầu tư có thể tránh được rất nhiều tổn thất nếu tuân theo một quy tắc đơn giản: Nếu bạn không thể lý giải được phương thức tạo tiền từ tài sản mà bạn sở hữu trong hai hoặc ba câu và theo một cách đơn giản để đến trẻ mẫu giáo cũng có thể hiểu được các cơ chế cơ bản, bạn hãy rời bỏ vị thế sở hữu tài sản đó. Khái niệm này được gọi là Đầu tư vào những gì bạn biết. Bạn đừng bao giờ – và một số người sẽ nói, tuyệt đối không bao giờ – đi chệch khỏi khái niệm này.

>> Xem thêm: Mã Cổ Phiếu Cổ Tức Nên Mua Và Nắm Giữ Mãi Mãi

 

Hậu Dương – Theo thebalance