Phân Tích Tầm Quan Trọng Của Cổ Phiếu Cổ Tức

210
Thời gian đọc: 3 phút

Trong thời kỳ thị trường hỗn loạn như ngày nay, mức cổ tức được trả bởi các doanh nghiệp là tâm điểm thu hút nhiều chú ý, và một số tập đoàn cao cấp thuộc nhóm FTSE 100 đã cắt giảm cổ tức của họ trong những tuần gần đây.

Phân Tích Tầm Quan Trọng Của Cổ Tức

Theo truyền thống, thị trường Anh có lợi suất cao hơn so với nhiều nơi khác trên toàn cầu và sự phụ thuộc của nhiều nhà đầu tư từ cấp độ cá nhân đến quỹ hưu trí vào nguồn thu nhập từ cổ tức càng trở nên rõ ràng hơn trong những giai đoạn mà lãi suất liên tục ở mức thấp.

Ngoài tác dụng rõ ràng là để các nhà đầu tư kiếm thêm thu nhập, đây còn là một dấu hiệu tốt về tình trạng tài chính của một công ty. Dù cho các phương pháp kế toán sáng tạo có thể được áp dụng để thao túng báo cáo tài chính, nhưng cổ tức là tiền tươi thực sự và các công ty có trả thường có kỷ luật và hoạt động hiệu quả trong việc phân bổ vốn và quản lý tiền mặt.

Đây là một phần quan trọng trong tổng lợi nhuận

Trong suốt 10 năm tại thị trường Anh (tính theo 100), tổng lợi nhuận hàng năm chỉ là 4,3% nhưng nó sẽ tăng lên 8,3% khi tính luôn cả các sự kiện chi trả cổ tức.

Tầm quan trọng tương đối trong tổng lợi nhuận tăng theo thời gian và nó dứt khoát cho thấy rằng để tăng tối đa tổng lợi nhuận trong dài hạn, chiến lược tốt nhất là tái đầu tư.

Như đã lưu ý ở trên, cổ tức có thể là một thước đo tốt về tình hình tài chính doanh nghiệp và điều này được chứng minh qua nghiên cứu cho thấy rằng những doanh nghiệp có trả cổ tức thì trong dài hạn thường có xu hướng vượt trội hơn so với thị trường.

Trong thời kỳ mà sức tăng trưởng yếu đi, tầm quan trọng của cổ tức lại tăng lên

Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm, tình trạng lạm phát và thất nghiệp gia tăng như trong thập niên 1940 thì cổ tức chiếm hơn 75% trong tổng lợi nhuận.

Ngoài ra, cổ tức ít biến động hơn lợi nhuận, qua đó giúp giảm sốc cho các nhà đầu tư và trong dài hạn nó cũng có thể là một lớp phòng hộ chống lạm phát vì thu nhập từ cổ tức có xu hướng tăng tỉ lệ thuận theo hoặc vượt hơn mức lạm phát.

Trong vài tháng qua tại thị trường Anh đã xảy ra hàng loạt đợt cắt giảm cổ tức chưa từng có, từ đó gây áp lực cho nhiều bên, ví dụ như các quỹ thu nhập vốn cổ phần.

Tuy nhiên, những đơn vị nào có nguồn dự trữ doanh thu cũng có nghĩa là họ có khả năng duy trì hoặc tăng phân phối ngay cả trong thời kỳ cắt giảm cổ tức. Họ có khả năng dự trữ tới 15% doanh thu thuần mỗi năm, và nguồn này có thể được sử dụng trong những thời kỳ ít thuận lợi hơn. Các quỹ như trên cũng có lợi thế đầu tư vào một loạt các doanh nghiệp có trả, từ đó phân tán rủi ro đi.

Rõ ràng đầu tư vốn cổ phần không hề có sự đảm bảo nào

Và cổ phiếu được coi là nằm trong nhóm rủi ro cao, nhưng hiện tượng cắt giảm cổ tức chưa phải là phổ biến và trong những lúc lạm phát thấp/lãi suất thấp như hiện nay thì khó có thể đạt được lợi nhuận cao.

Trong điều kiện lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục (lãi suất cơ bản là 0,1%) thì lợi suất chiếu theo FTSE 100 là khoảng 4%. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là phần lớn lợi suất từ thị trường được đại diện chỉ bởi một số ít cổ phiếu. Cho đến nay, có 32 trong số 100 doanh nghiệp trong nhóm FTSE 100 đã tuyên bố cắt giảm, tạm ngưng hoặc hoãn thanh toán.

>> Xem thêm: Có Nên Mua United Parcel Service, Inc. (NYSE:UPS) Vì Cổ Tức?

 

Đăng Khoa – Theo IrishNews