Quỹ Chỉ Số – Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Cần Biết

44
Thời gian đọc: 7 phút

Là một nhà đầu tư, bạn đã hiểu rõ về thị trường chứng khoán không? Bạn không đủ can đảm để mua cổ phiếu Apple? Bạn không thể kiếm ra được 3.100 USD để mua một cổ phiếu của Amazon? Bạn cũng muốn cả những cổ phiếu lên như diều gặp gió như Facebook hay Netflix? Có một cách dễ dàng và ít rủi ro hơn để mua tất cả những mã hàng đầu này. Đó là đầu tư vào một quỹ số.

Các quỹ chỉ số không hấp dẫn lắm. Chúng không được dẫn dắt bởi những nhà quản lý quỹ mà bạn thấy xuất hiện trên TV bàn luận về những cổ phiếu mà họ nghĩ sẽ tăng gấp đôi – hay những cổ phiếu mà họ cho là sẽ lao dốc.

Các quỹ chỉ số là những quỹ tương hỗ được đa dạng hóa, nắm giữ các cổ phiếu phản ánh chỉ số thị trường chung chẳng hạn như chỉ số S&P 500. Chúng đối lập với chiến lược bỏ tất cả trứng vào một rổ.

Thay vì tự mình mua từng cổ phiếu riêng lẻ, bạn có thể mua một rổ lớn gồm nhiều cổ phiếu cùng một lúc.

Trở thành nhà đầu tư chứng khoán thông minh

Toàn bộ 500 cổ phiếu công ty lớn trong rổ chỉ số S&P 500. Bạn có thể đầu tư vào một quỹ chỉ số là thu lợi nhuận đúng bằng lợi nhuận của “thị trường” (trừ đi một khoản phí nho nhỏ); hoặc lợi nhuận của chỉ số mà quỹ đó phỏng theo.

Bạn không thể khoe khoang rằng bạn “đánh bại” được thị trường. Nhưng lợi nhuận của bạn sẽ không kém hơn thị trường chung. Đầu tư vào các quỹ chỉ số được xem là một cách đầu tư “bị động”, so với việc mua những quỹ được quản lý chủ động. 

Warren Buffett ủng hộ hầu hết người dân Mỹ đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp.

Hãy cùng tìm hiểu về quỹ chỉ số thông qua các câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Quỹ chỉ số là gì?

Theo Pina, người sáng lập Modest Wallet: “Quỹ chỉ số là một dạng quỹ tương hỗ hay ETF. Mục đích là theo hiệu suất và lợi nhuận của một chỉ số thị trường cụ thể. Quỹ chỉ số là một danh mục đầu tư gồm cổ phiếu, trái phiếu, hoặc các chứng khoán khác được tạo ra nhằm bắt chước cơ cấu của một chỉ số thị trường.”

Các quỹ chỉ số xác định tỷ trọng của một cổ phiếu như thế nào?

Swedroe, giám đốc nghiên cứu tại Buckingham Wealth Partners, giải thích: “Hầu hết các quỹ chỉ số đều xác định mức tỷ trọng mà chúng có đối với một cổ phiếu theo giá trị vốn hóa thị trường, hay giá trị thị trường của cổ phiếu đó. Giá trị vốn hóa của một cổ phiếu càng lớn thì cổ phiếu đó có tỷ trọng càng lớn. Nó càng có ảnh hưởng đối với hiệu suất của chỉ số đó.”

Ví dụ điển hình

Apple là công ty đầu tiên công khai lượng giao dịch vượt qua mốc giá trị vốn hóa. Con số 2 nghìn tỷ USD được tính bằng giá cổ phiếu nhân với số cổ phiếu đang lưu hành. Cổ phiếu này chiếm tỷ trọng 7,21% trong rổ chỉ số S&P 500 ngày 21/8 – Theo thông tin từ Howard Silverblatt, chuyên gia phân tích chỉ số cao cấp tại S&P Dow Jones Indices.

Tính đến ngày đó, 10 công ty có giá trị nhất trong rổ chỉ số S&P 500 chiếm gần 29% trong chỉ số này. Điều này lý giải tại sao khi những cổ phiếu lớn nhất như Apple, Facebook, Amazon, và Microsoft hồi phục thì chỉ số S&P 500 có xu hướng sẽ khởi sắc theo. 

Ngoài ra còn có những chỉ số không phân biệt tỷ trọng. Tức là các chỉ số này đầu tư cùng một số tiền vào mỗi cổ phiếu. Theo đó, mỗi công ty sẽ có tầm quan trọng tương đương nhau xét về hiệu suất.

Quỹ chỉ số khác với quỹ được quản lý chủ động như thế nào?

Các quỹ chỉ số không sử dụng bất kỳ sự xét đoán nào. Quỹ chỉ số nắm giữ tất cả các cổ phiếu trong một chỉ số. Trong khi một quỹ được quản lý chủ động chọn lựa những cổ phiếu mà quỹ này sẽ mua và bán và nắm giữ tùy theo kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai,” Swedroe cho biết.

Pina bổ sung thêm: “Quản lý các quỹ chỉ số cũng không đòi hỏi nhiều chi phí hoạt động. Trong khi đó, các quỹ được quản lý chủ động phải chịu chi phí cao hơn. Vì thế hệ số chi phí lớn hơn.”

Có nhiều loại tài sản góp mặt vào các quỹ chỉ số

Nhiều quỹ chỉ số lớn nhất phỏng theo chỉ số S&P 500. Gần như mọi chỉ số cổ phiếu và các nhóm tài sản tài chính khác có thể được mua trong một quỹ chỉ số. 

 

Theo Pina: Hiện có nhiều quỹ chỉ số, từ các quỹ chỉ số đầu tư toàn bộ thị trường đến các quỹ chỉ số hoạt động có trách nhiệm với xã hội. Những quỹ chỉ số phổ biến nhất chỉ có vài chỉ số đầu tư. Ví dụ như chứng khoán quốc tế, trái phiếu, cổ phiếu tập trung cổ tức, đầu tư theo ngành nghề và bất động sản.”

 

“Khi chọn lựa một loại quỹ chỉ số, bạn phải hiểu mục tiêu đầu tư của mình là gì.”

Lợi ích chính của một quỹ chỉ số

Theo Swedroe, quỹ chỉ số là một cách đầu tư chi phí thấp và dễ tiếp cận với thị trường chung. Swedroe còn cho biết:

Các quỹ chỉ số có hệ số chi phí thấp, mức sinh lời thấp. Vì thế chi phí giao dịch thấp và có hiệu quả về thuế.”

Các quỹ chỉ số là cách dễ dàng để những ai thiếu hiểu biết về thị trường đầu tư. Điển hình như mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu. Các quỹ chỉ số thay mặt họ đưa ra toàn bộ các quyết định đầu tư. 

Phương pháp “Kiss”

Theo Carbone, “Kiss” viết tắt của câu “Keep it simple, stupid!”. Tạm dịch là “Hãy để mọi việc đơn giản hơn, đồ ngốc!”. Sự đơn giản, sự minh bạch và chi phí là những lợi ích chính của phương pháp này.

Bạn đang sở hữu một quỹ S&P 500? Bạn có thể kiểm tra hiệu suất của chỉ số này vào bất kỳ ngày nào và “giả định rằng bạn có được hiệu suất theo chỉ số S&P 500.” 

Các quỹ chỉ số tốt hơn nhiều so với hầu hết các quỹ do các công ty quản lý danh mục đầu tư quản lý trong thập kỷ qua. 

Theo Pina: “Đầu tư bị động có lợi thế dài hạn so với đầu tư chủ động. Đầu tư vào các quỹ chỉ số rất được khuyến nghị đối với các nhà đầu tư dài hạn.”

Là nhà đầu tư chứng khoán thông minh với một số tiền ít ỏi không?

Có thể xây dựng một quỹ chỉ số đa dạng với chi phí hạn hẹp không? Câu trả lời là “Có” – Pina trả lời.

Vị chuyên gia này còn cho biết:

“Kết hợp đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu có thể là lựa chọn hợp lý nhất khi xét về sự đa dạng hóa. Bạn có thể đầu tư vào quỹ cổ phiếu thông qua Vanguard Total World Stock Index Fund (VTWAX). Trong khi phân bổ một phần vốn vào trái phiếu thông qua Vanguard Total Bond Market Index Fund (VBTLX).”

Nhược điểm của các quỹ chỉ số là gì?

Một quỹ chỉ số sở hữu cổ phiếu không phải lúc nào cũng đi lên. Vậy khi thị trường mà quỹ chỉ số của bạn mô phỏng giảm giá trị thì sao? Khoản đầu tư của bạn cũng sẽ giảm theo. 

Pina tuyên bố:

Dù đầu tư vào các quỹ chỉ số trong giai đoạn thị trường tăng giá đã cho thấy đó là một chiến lược đầu tư tuyệt vời. Tuy nhiên, khi thị trường đi xuống, tất yếu bạn sẽ bị ảnh hưởng. Các quỹ chỉ số có thể được xem là ít rủi ro. Nhưng điều đó không có nghĩa là không đi kèm rủi ro.”

Liệu quỹ chỉ số là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu không?

Bạn là một fan của Warren Buffett? Vị tỷ phú đầu tư này yêu thích các quỹ chỉ số chi phí thấp. Vậy bạn sẽ cần cân nhắc những thước đo này. Đây là cách tuyệt vời để triển khai kế hoạch tiết kiệm cho tuổi già của bạn. Điều này phù hợp với nhà đầu tư không  thường can thiệp vào danh mục đầu tư. 

Carbone nhận định:

Tài khoản 401(k) của bạn nên dành một phần cho các quỹ chỉ số. Điều này cho phép một phần trong danh mục đầu tư của bạn tham gia vào thị trường chung. Phần còn lại, bạn sẽ linh hoạt sở hữu các phần khác của thị trường (chẳng hạn như công nghệ) – là phần có thể mang lại mức sinh lời vượt trội so với chỉ số thị trường chung đó.”

Pina bổ sung thêm:

“Các quỹ chỉ số rõ ràng là một cách đơn giản để gây dựng khoản tiết kiệm hưu trí trong khi giảm thiểu chi phí và thuế” – Đối với những nhà đầu tư khao khát tạo dựng một ngân sách tiết kiệm thật lớn.

Thu Trang – Theo USAToday

Đọc thêm: Chỉ Số Thị Trường Chung Không Phản Ánh Điểm Yếu Của Nền Kinh Tế