logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200

S&P/ASX 200 là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng tại thị trường chứng khoán Úc. Chỉ số này được sử dụng để đo lường hiệu suất của 200 công ty hàng đầu trong nước. Đồng thời được công nhận như một tiêu chuẩn cho các quỹ đầu tư lớn tại Úc. Chính vì vậy, hiểu rõ về S&P/ASX 200 là gì rất quan trọng đối với nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường chứng khoán này.

1. Chỉ số S&P/ASX 200 là gì?

S&P/ASX 200 là một chỉ số quan trọng hàng đầu tại Úc, được quản lý bởi S&P Dow Jones Indices. Chỉ số này đo lường hiệu suất của 200 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường chứng khoán Australia. 

Danh sách 200 công ty được chọn bởi Ủy ban chỉ số S&P/ASX Australian dựa trên vốn hóa, tính thanh khoản và khả năng tài chính. Cứ 3 tháng một lần, S&P Dow Jones Indices sẽ thay mặt ASX kiểm tra danh sách. Điều này đảm bảo 200 công ty này luôn có vốn hóa lớn nhất. Nếu không thì sẽ luân chuyển để đảm bảo độ chính xác của S&P/ASX 200.

Vì vậy mà chỉ số này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về sự biến động và xu hướng của thị trường chứng khoán Úc. Đồng thời được sử dụng như một thước đo quan trọng để đánh giá hiệu suất của các quỹ đầu tư, sản phẩm tương lai và giao dịch phái sinh liên quan đến thị trường chứng khoán này. 

Việc hiểu rõ về chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin để đưa ra các phân tích thị trường và quyết định đầu tư hiệu quả.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200Chỉ số S&P/ASX 200 là công cụ quan trọng nhất để đánh giá hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán Úc

2. Lịch sử phát triển của chỉ số S&P/ASX 200

Trước đây, khi chưa có chỉ số chứng khoán S&P/ASX 200 thì S&P/ASX 100 là chỉ số có ý nghĩa quan trọng nhất. Chỉ số này 100 ra đời vào năm 1983, được dùng để đo lường hiệu suất của 100 công ty có vốn hóa thị trường hàng đầu tại Úc. Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ, 100 công ty đủ điều kiện tham gia S&P/ASX 100 không còn khả năng phản ánh chính xác tình hình lúc bấy giờ. Sự ra đời của chỉ số S&P/ASX 200 là điều tất yếu.

S&P/ASX 200 được ra mắt vào ngày 31 tháng 3 năm 2000 với mức điểm khởi đầu là 3.133,3. Chỉ số này được phát triển bởi hai công ty S&P Dow Jones Indices và Australian Securities Exchange (ASX).

Thời điểm mới ra mắt, S&P/ASX 200 bao gồm 200 công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường Australia (trên 100 triệu AUD). Các công ty này đại diện cho các ngành công nghiệp đa dạng như tài chính, công nghiệp, khai thác khoáng sản, y tế,...

Theo thời gian, thành phần của chỉ số này trải qua nhiều biến đổi do sự thay đổi trong vốn hóa thị trường và tình hình kinh doanh của các công ty. Các công ty mới có thể được thêm vào, các công ty cũ có thể bị loại bỏ hoặc chuyển sang các chỉ số khác. Đảm bảo rằng số lượng công ty tham gia vào S&P/ASX 200 luôn cố định ở 200.

Lần đầu tiên S&P/ASX 200 chạm mốc 4.000 điểm là tháng 12/2004, 5.000 điểm là tháng 3/2006, 6.000 điểm là tháng 3/2007 và 7.000 điểm là đầu năm /2020. Đến nay, S&P/ASX 200 được xem như chỉ số quan trọng nhất để phản ánh thị trường chứng khoán Australia. Đồng thời cũng là cơ sở cho các sản phẩm đầu tư phức tạp hơn hay so sánh với các chỉ số khác trên thế giới.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của S&P/ASX 200

3.1 GDP của Úc

Sản xuất và tăng trưởng GDP của Úc có tác động đáng kể đến giá của S&P/ASX 200. Khi GDP tăng, doanh nghiệp có thể có lợi nhuận tốt hơn và đẩy giá trị chỉ số lên cao hơn. Ví dự như vào năm 2021, nền kinh tế Úc có sự phục hồi so với hồi tháng 10/2020 (sau COVID). Chỉ số GDP của Úc trong quý V đã tăng lên 3,1%. Lúc này, chỉ số này S&P/ASX cũng có sự tăng trưởng đáng kể.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200Giá trị của S&P/ASX 200 tăng đáng kể trong năm 2021 khi kinh tế Úc phục hồi

3.2 Nền kinh tế thế giới

Sự phục hồi hoặc suy thoái của nền kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến giá của bất kỳ quốc gia nào, kể cả Úc. Khi nền kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh, thị trường chứng khoán thường có xu hướng tăng. Ngược lại, khi kinh tế suy thoái, thị trường có thể gặp khó khăn.

Điển hình như trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008, S&P/ASX 200 đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bong bóng Dot-com. Gần đây hơn thì có cuộc khủng hoảng nợ của Tập đoàn China Evergrande Group (Hằng Đại) - Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng này đã khiến thị trường tài chính toàn cầu bị biến động ngắn hạn. 

Cụ thể, trước nguy cơ vỡ nợ của ông trùm Evergrande trong phiên giao dịch 20/09/2021, chứng khoán toàn cầu như “rực lửa”. Cổ phiếu Evergrande giảm 14%, chỉ số Euro Stoxx 600 của châu Âu giảm khoảng 2%, S&P 500 của Mỹ giảm 1,7%. Chứng khoán Úc cũng giảm sâu do giá quặng giảm, S&P/ASX 200 giảm 2,1%.

Đến ngày 23/09, khi Tập đoàn Evergrande đưa ra những lời cam kết để xoa dịu nhà đầu tư, cổ phiếu Evergrande đã tăng hơn 12%. Chứng khoán toàn cầu cũng có dấu hiệu bật tăng trở lại, S&P/ASX 200 của Úc ghi nhận tăng 1,12%.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200Biến động của S&P/ASX 200 khi sự kiện Evergrande xảy ra 

3.3 Ngoại hối

Biến động trong tỷ giá ngoại tệ cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số S&P/ASX 200, đặc biệt là với xuất khẩu và nhập khẩu. Sự thay đổi trong giá trị đồng tiền có thể tạo ra lợi thế hoặc khó khăn cho các công ty và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu đô la Úc AUD giảm giá so với đồng đô la Mỹ USD thì có thể làm xuất khẩu tăng lên. Tuy nhiên sẽ khiến cho việc nhập khẩu trở nên khó khăn do phải bỏ nhiều tiền hơn để mua.

3.4 Ngân hàng và lãi suất

Chính sách tiền tệ và lãi suất của Ngân hàng Trung ương Úc cũng có thể có tác động đáng kể đến giá của S&P/ASX 200. Khi lãi suất giảm, doanh nghiệp và các công ty tài chính có thể tận dụng được điều kiện vay vốn thuận lợi. Điều này có thể giúp tăng dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán và đẩy giá trị chỉ số lên.

Tuy nhiên, với tình hình lạm phát có khả năng tăng như hiện tại thì khả năng các Ngân hàng Trung ương sẽ tăng lãi suất vay. Điều này sẽ làm cho nhà đầu tư ưu tiên đổ dòng vốn vào những tài sản rủi ro thấp hơn. Từ đó kéo theo tình trạng bán tháo và đẩy chỉ số S&P/ASX200 đi xuống.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200Chỉ số S&P/ASX200 có xu hướng giảm nếu lãi suất ngân hàng tăng cao

3.5 Đại dịch COVID

Đại dịch COVID-19 đã gây ra sự biến động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán toàn cầu, S&P/ASX 200 không phải là ngoại lệ. Tình hình dịch bệnh, các biện pháp phong tỏa đã tác động lên doanh nghiệp và triển vọng kinh tế, tạo ra các biến động đáng kể.

Chỉ mới vài tháng đầu khi COVID-19 bùng nổ, hàng loạt nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo ngại dịch sẽ lan rộng ra bên ngoài Trung Quốc. Chứng khoán Úc cũng dẫn đầu làn sống này với minh chứng là các nhóm cổ phiếu lớn đều đi xuống. Ngày 26/02/2020, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 2,52%.

4. Các công ty và thành phần thuộc chỉ số S&P/ASX 200

Chỉ số S&P/ASX 200 bao gồm 200 công ty có vốn hóa thị trường cao nhất tại Úc. Danh sách này có thể thay đổi, song vẫn luôn đảm bảo đủ 200 công ty có giao dịch công khai lớn nhất thị trường.

4.1 Cơ cấu lĩnh vực của S&P/ASX 200

Chỉ số S&P/ASX 200 bao gồm các công ty đại diện cho 11 lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Australia. Cơ cấu lĩnh vực của chỉ số này phản ánh sự đa dạng của nền kinh tế Australia. Cơ cấu của 11 lĩnh vực trong chỉ số này như sau:

 • Tài chính (Các công ty Ngân hàng, bảo hiểm,...): Đóng góp 31,1%.
 • Vật liệu (Các công ty khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng,...): Đóng góp 7,2%.
 • Chăm sóc sức khỏe (Các công ty trong lĩnh vực y tế, dược phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe,...): Đóng góp 10,3%.
 • Hàng tiêu dùng (Các công ty sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng không thiết yếu): Đóng góp 8,3%.
 • Công nghiệp (Các công ty sản xuất và cung cấp dịch vụ công nghiệp): Đóng góp 7,2%.
 • Bất động sản (Các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm cả đầu tư và phát triển): Đóng góp 7%.
 • Hàng tiêu dùng thiết yếu (Các công ty sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, đồ uống,...): Đóng góp 5,3%.
 • Công nghệ thông tin (Các công ty công nghệ, phần mềm,...): Đóng góp 4,5%.
 • Dịch vụ thông tin liên lạc (Các công ty viễn thông và dịch vụ thông tin liên lạc): Đóng góp 4,3%.
 • Năng lượng (Các công ty năng  lượng, bao gồm cả khai thác và sản xuất): Đóng góp 3,2.
 • Tiện ích (Các công ty cung cấp dịch vụ tiện ích như điện, nước, khí đốt,...): Đóng góp 1,5%.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200200 Công ty trong danh sách đại diện cho 11 lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Úc

4.2 Danh sách cổ phiếu S&P/ASX 200

Danh sách cổ phiếu trong chỉ số S&P/ASX 200 thường được cập nhật theo thời gian và có thể thay đổi. Dưới đây là một số công ty và cổ phiếu thường xuyên có mặt trong danh sách này:

 • Commonwealth Bank of Australia (CBA), thuộc lĩnh vực tài chính.
 • BHP Group Limited (BHP), thuộc lĩnh vực vật liệu.
 • CSL Limited (CSL), thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 • Westpac Banking Corporation (WBC), thuộc lĩnh vực tài chính.
 • Woolworths Group Limited (WOW), thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu.
 • Wesfarmers Limited (WES), thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng.
 • Telstra Corporation Limited (TLS), thuộc lĩnh vực dịch vụ giao tiếp.
 • National Australia Bank Limited (NAB), thuộc lĩnh vực tài chính.
 • Macquarie Group Limited (MQG), thuộc lĩnh vực tài chính.
 • Rio Tinto Limited (RIO), thuộc lĩnh vực khai thác mỏ.
 • Transurban Group (TLC), thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
 • Aristocrat Leisure Ltd (ALL), thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng.
 • Woodside Petroleum Ltd (WPL), thuộc lĩnh vực năng lượng.
 • James Hardie Industries Plc (JHX), thuộc lĩnh vực vật liệu.
 • RIO Tinto Ltd (RIO), thuộc lĩnh vực khai thác mỏ.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200Commonwealth Bank of Australia là một trong những công ty có vốn hóa lớn và thường xuyên nằm trong nhóm đầu của S&P/ASX 200

5. Những điều cần xem xét khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200

Khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200, nhà đầu tư cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo quyết định đầu tư là thông minh và hạn chế rủi ro:

 • Nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu của mọi công ty riêng lẻ nào được niêm yết trên sàn chứng khoán Úc. Tuy nhiên không thể trực tiếp đầu tư vào S&P/ASX 200 mà cần thông qua một quỹ hoán đổi danh mục ETF hoặc CFD. 
 • S&P/ASX 200 là một chỉ số được đo bằng đô la Úc (AUD). Điều này có nghĩa là khi đầu tư vào chỉ số này, các khoản đầu tư cần được chuyển đổi sang đô la Úc theo tỷ giá hối đoái phổ biến trước khi xử lý giao dịch.
 • Thị trường ASX mở cửa vào các ngày làm việc, từ 10:00 sáng đến 16:00 chiều (theo giờ Sydney). Đây là thời gian cho các giao dịch diễn ra. Nhà đầu tư cần lưu ý đến điều này và chuyển đổi múi giờ để phù hợp với thời gian địa phương.
 • Giai đoạn trước khi mở cửa diễn ra từ 7:00 sáng đến 10:00 sáng. Trong khi giao dịch qua đêm diễn ra từ 16:12 chiều đến 18:50 chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu.
 • Ngoài ra còn có các phiên giao dịch kéo dài trước và sau khi đóng cửa. Giao dịch lúc này thường được tiến hành qua phương thức điện tử với thường không cao.
 • Luôn theo dõi sự thay đổi trong cơ cấu lĩnh vực và công ty đại diện của S&P/ASX 200. Cập nhật thông tin liên quan đến chỉ số, các sự kiện kinh tế quan trọng, tin tức doanh nghiệp,...
 • Áp dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật để nắm được xu hướng, mức hỗ trợ và kháng cự, các tín hiệu mua vào, bán ra trên biểu đồ S&P/ASX 200. Các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình di động, MACD, RSI cũng sẽ hữu ích trong quá trình phân tích này.

S&P/ASX 200 là gì? Những điều cần biết khi giao dịch chỉ số S&P/ASX 200Chuyển đổi ngoại tệ sang đô la Úc và giờ Sydney trước khi thực hiện giao dịch

6. Dự đoán về chỉ số S&P/ASX 200 trong tương lai

Dự đoán về chỉ số S&P/ASX 200 trong tương lai là một nhiệm vụ khó khăn và không thể chính xác 100%. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể dựa vào các phương pháp như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật. Kết hợp với đó là các yếu tố kinh tế, chính trị của Úc, cũng như thế giới để dự đoán về xu hướng của chỉ số này trong thời gian tới.

Hiện nay, S&P/ASX 200 được xem như một chuẩn mực cho nền kinh tế của Xứ sở Kangaroo. Đồng thời được rất nhiều các nhà đầu tư, quản lý tiền tệ và bán lẻ toàn cầu theo dõi và lựa chọn khi tham gia vào thị trường này. Vì vậy, nếu nền kinh tế Úc phát triển vững chắc trong dài hạn, chắc chắn chỉ số này sẽ tăng cao và mang đến lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư.

7. Kết luận

S&P/ASX 200 là một chỉ số quan trọng đối với thị trường chứng khoán của đất nước Australia. Chỉ số này được biết đến như một chuẩn mực, đại diện cho sự phát triển kinh tế và tình hình tài chính của quốc gia. Vì vậy thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu. Nếu đang quan tâm đến thị trường chứng khoán Úc, nhà đầu tư có thể nghiên cứu và phân tích về chỉ số S&P/ASX 200.

Huỳnh Hà

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến