logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 25/05/2023

Sự giàu có nhiều hơn số dư ngân hàng của bạn

Trên thực tế có 6 loại giàu có, nếu bạn không xem xét tất cả chúng, bạn sẽ không bao giờ giàu có. Và nếu bạn nghĩ rằng sự giàu có và giá trị tài sản ròng của bạn là tương đương nhau thì bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng.

Sự giàu có nhiều hơn số dư ngân hàng của bạn

Chính xác có bao nhiêu người bị căng thẳng đáng kể về tài chính của họ? 75%? 70%? 65%? Câu trả lời phụ thuộc vào cuộc khảo sát mà bạn tin tưởng và cách những người thăm dò đặt câu hỏi, nhưng có một điều chắc chắn - con số này rất cao. 

Tất nhiên, có rất nhiều lý do được đưa ra để lý giải cho sự lo lắng này. Từ chủ doanh nghiệp đến người lao động mới vào nghề đều lo lắng về lạm phát và suy thoái kinh tế tiềm ẩn, về những đợt sa thải nhân sự hay mạng lưới an sinh xã hội … Theo một bài báo gần đây đăng tải trên CNBC, hai chuyên gia về hành vi giàu có Wendell Clarke và Cohen Taylor đã chỉ ra rằng, ít nhất một phần của vấn đề này là cách nhiều người trong chúng ta định nghĩa từ “giàu có”. 

Sự giàu có nhiều hơn số dư ngân hàng của bạn 

Hãy hỏi nhiều người thế nào là giàu có, và họ sẽ mò mẫm tìm câu trả lời bằng con số. Con số chính xác có thể phụ thuộc vào nơi bạn sống, bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời và bạn so sánh mình với ai, nhưng đối với nhiều người, động lực đầu tiên là đặt câu hỏi về sự giàu có dưới dạng một số tiền cụ thể. 

Điều đó hợp lý bởi nếu bạn không có đủ tiền để trả phí thuê nhà, chi phí nuôi con và thỉnh thoảng tiêu khiển một chút, thì rõ ràng bạn không giàu có. Không ai nói rằng tiền không quan trọng lắm. Tuy nhiên, Clarke và Taylor lập luận rằng tiền bạc không phải là tất cả khi định nghĩa thế nào là giàu có. 

Trong bài báo trên CNBC, tác giả Renée Onque phác thảo 6 loại giàu có mà hai chuyên gia Clarke và Taylor cho rằng bạn nên cân nhắc khi quyết định xem mình có thực sự giàu có hay không: 

  • Thời gian: "Bạn có đang tận dụng tối đa thời gian của mình không?" 
  • Tài năng: "Bạn giỏi về điều gì? Bạn có thể sử dụng những tài năng này như thế nào để giúp bạn đạt được một không gian tài chính tốt hơn?"
  • Mạng lưới:"Bạn có dành thời gian cho mọi người không? Bạn có đang cố gắng hết sức để có được những mối quan hệ hỗ trợ phù hợp không?"
  • Trí tuệ: "Một số điều đã xảy ra trong quá khứ mà bạn có thể vượt qua là gì? Bạn đã học được gì từ kinh nghiệm đó?" 
  • Cơ thể và tâm trí: "Bạn có nghỉ ngơi đầy đủ không? Bạn có uống đủ nước không? Gần đây bạn có tập thể dục không? Bạn có đang ăn những thực phẩm tốt cho trí não không?"
  • Tiền bạc:Bạn có nguồn tài chính cần thiết để làm những điều bạn muốn trong cuộc sống không? 

Sự giàu có nhiều hơn số dư ngân hàng của bạn

Onque gợi ý rằng việc suy nghĩ về 6 loại giàu có này có thể giúp bạn kiểm soát được sự lo lắng về tài chính bằng cách cho bạn thấy rằng bạn có nhiều nguồn lực hơn bản thân có thể tưởng tượng. Tuy nhiên, việc ghi nhớ nhiều yếu tố tạo nên sự giàu có chắc chắn sẽ rất hữu ích hơn, chứ không không chỉ để tránh căng thẳng tài chính. 

Để giàu có, bạn cần định nghĩa "sự giàu có" 

Tác giả, chuyên gia tài chính và người dẫn chương trình Netflix gần đây, Ramit Sethi, từ lâu đã lập luận rằng trước khi bắt đầu đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào, bạn cần ngồi xuống và quyết định chính xác "giàu có" có ý nghĩa gì đối với bạn. Theo cách tương tự, internet hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn một con số cụ thể để hướng tới về mặt tài chính. 

Sự giàu có nhiều hơn số dư ngân hàng của bạn

Tất cả những lời khuyên này có điểm chung là khuyến khích mọi người xác định thế nào là "giàu có" đối với họ để có thể xây dựng một kế hoạch tập trung, giúp đạt được điều đó. 

Liệu bạn có thực sự giàu có nếu bạn tiết kiệm một số tiền mục tiêu mỗi năm nhưng không có thời gian để tận hưởng cuộc sống? Bạn có giàu có không nếu bạn kiếm được một mức lương hậu hĩnh nhưng lại cảm thấy mình đang lãng phí tài năng của mình? Bạn có tài sản quý giá nào không - chẳng hạn như mạng lưới quan hệ rộng rãi hoặc những bài học cuộc sống khó khăn lắm mới rút ra được - mà bạn không tính đến khi tích lũy sự giàu có của mình? 

Trả lời tất cả những câu hỏi này phụ thuộc vào sự hiểu biết rằng sự giàu có không chỉ là tiền bạc. Nó là cách bạn trải nghiệm cuộc sống và tất cả những điều góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc và mãn nguyện, từ những mối quan hệ thân thiết và sự thông thái cho đến những chiếc xe hơi hào nhoáng và những kỳ nghỉ.

Nếu bạn không nghĩ đến tất cả các yếu tố cấu thành sự giàu có - hoặc tệ hơn nữa, hy sinh tất cả chúng để theo đuổi việc đạt được số dư ngân hàng nào đó - thì bạn sẽ không bao giờ giàu có. 

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến