Tại Sao Nhà Đầu Tư Nên Nhìn Xa Hơn Khoản Phí Bằng 0 Của Quỹ ETF?

118
0316 money.usnews Pham Thu Hang image - Tại Sao Nhà Đầu Tư Nên Nhìn Xa Hơn Khoản Phí Bằng 0 Của Quỹ ETF?
Trả lời 5 câu hỏi dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư xem xét việc thay đổi.

Việc cạnh tranh giá cũng đang tiếp tục giữa các bên dẫn đầu thị phần ETF. Thông báo của Vanguard về việc giảm phí cho 10 ETF thể hiện động thái mới nhất trong cuộc chiến giữa các gã khổng lồ về quản lý quỹ.

Vanguard đang giảm phí cho S&P 500 ETF (VOO) của họ xuống 0,03% hay 3 đô la hàng năm cho mỗi 10.000 đô la đầu tư. Mức này thấp hơn mức phí của ETF cạnh tranh đến từ BlackRock (IVV), hiện là 0,04%.

Chi phí thấp hơn thường là diễn biến tích cực cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có cái nhìn phù hợp về các diễn biến mới nhất.

Các khoản phí cho quỹ chỉ số cổ phiếu vốn đã hơi thấp, vì vậy việc ưu đãi khoản phí bằng 0 của Fidelity và giảm giá của Vanguard có thể có giá trị tượng trưng hơn là tác động kinh tế. Nhưng tác động thuế và chi phí giao dịch cho người tiêu dùng chuyển đổi từ việc nắm giữ quỹ chỉ số hiện có sang dịch vụ giá thấp hơn một chút có thể cao hơn một chút việc tiết kiệm chi phí đến từ tỷ số chi phí thấp hơn một chút.

Nhà đầu tư không nên giả định rằng quỹ chỉ số chi phí thấp nhất hay ETF cung cấp giá trị tốt nhất. Người tiêu dùng cần giải đáp 5 câu hỏi sau đây trước khi đầu tư vào quỹ tương hỗ hay ETF chỉ số:

  • Vai trò của khoản đầu tư trong danh mục đầu tư là gì?
  • Liệu quỹ này có phải là khoản nắm giữ dài hạn hay chỉ mang tính chiến thuật?
  • Tổng chi phí sở hữu là bao nhiêu?
  • Hiệu quả thuế là gì?
  • Quỹ này theo dõi chỉ số cơ bản tốt ra sao?

Vai trò của khoản đầu tư là gì? 

Các chỉ số có thể khác biệt đáng kể, do đó điều quan trọng là quyết định là chỉ số nào đáp ứng mục tiêu danh mục đầu tư. Một số nhà đầu tư ưa thích chỉ số toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực đầu tư nhất có thể, một số người khác lại thích chỉ số xác định hẹp hơn.

Ví dụ, chỉ số thị trường chứng khoán tổng thể của Mỹ có thể bao gồm hơn 3.500 cổ phiếu, cung cấp cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận toàn bộ thị trường cổ phiếu Mỹ, bao gồm cổ phiếu giá trị và tăng trưởng vốn hóa nhỏ, trung bình và lớn. Các nhà đầu tư khác có thể thích chỉ số xác định hẹp hơn như chỉ số S&P 500, chỉ tập trung vào cổ phiếu Mỹ vốn hóa lớn và trung bình. Các ETF SoFi được cho là theo dõi chỉ số “beta thông minh” mà có thể chệch hướng đáng kể với các chỉ số nghiêng về vốn hóa như S&P 500. Việc xem xét kỹ lưỡng để hiểu sự khác biệt giữa các chỉ số cạnh tranh tranh là quan trọng để so sánh các lựa chọn đầu tư khác nhau.

Liệu quỹ này có phải là khoản nắm giữ dài hạn hay chỉ mang tính chiến thuật?

Một số khoản nắm giữ như khoản đầu tư chỉ số S&P 500 hay MSCI EAFE được sử dụng để đầu tư dài hạn trong chiến lược mua và giữa; các khoản đầu tư vào một nước hay lĩnh vực duy nhất có thể mang tính chiến thuật nhằm giữ trong ngắn hạn hơn. Việc xác định các khoản đầu tư là ngắn hạn hay dài hạn có thể ảnh hưởng đến việc ETF hay quỹ tương hỗ có phải là phương tiện đầu tư ưu tiên hay không.

Tổng chi phí sở hữu là bao nhiêu? 

Các tỷ số chi phí, chênh lệch giao dịch, chi phí giao dịch và phân bổ lãi vốn nằm trong các yếu tố cần xem xét khi so sánh các quỹ. Chi phí giao dịch có thể là yếu tố quan trọng hơn cho các quỹ được mua nhằm mục đích chiến thuật, trong khi tỷ số chi phí có thể quan trọng hơn đối với các quỹ được nắm giữ trong nhiều năm.

Hiệu quả thuế là gì? 

Thuế có thể là ‘kẻ giết người thầm lặng’.

Người tiêu dùng đầu tư vào quỹ chỉ số thông qua tài khoản chịu thuế cần nắm rõ mức hiệu quả sau thuế, kiểm tra khoản lãi vốn và lịch sử phân bổ thu nhập của bất kỳ quỹ nào đang xem xét đầu tư. Cấu trúc ETF có thể cung cấp các lợi thế hơn cấu trúc quỹ tương hỗ từ quan điểm thuế, mặc dù nhiều quỹ tương hỗ chỉ số hàng đầu có lịch sử vững chắc về việc giảm thiểu khoản phân bổ lãi.

Quỹ này theo dõi chỉ số cơ bản tốt ra sao?

Hầu hết các quỹ chỉ số theo dõi chỉ số cơ bản của chúng với mức thay đổi tối thiểu theo thời gian. Điều quan trọng là hiểu được những trở ngại đối với việc theo dõi chỉ số cũng như các chiến thuật được dùng để cải thiện hiệu quả so với chỉ số.

Ví dụ, cho vay chứng khoán là nguồn doanh thu cho nhiều quỹ chỉ số với doanh thu đến từ việc cho vay chứng khoán được phân chia giữa quỹ và đại lý cho vay chứng khoán. Thông tin về các thỏa thuận cho vay chứng khoán trường có trong Báo cáo thông tin bổ sung của quỹ.

Những điều tốt nhất trong đời này không nhất thiết phải miễn phí. Các sản phẩm miễn phí của Fidelity và SoFi là các sản phẩm lỗ nhiều nhất được thiết kế để thu hút tài sản từ khác hàng, những người sẽ tạo lợi nhuận bằng cách nào đó khác. Trong trường hợp của SoFi, không có bảo đảm nào cho việc khoản phí sẽ bằng 0 sau năm đầu tiên hoạt động cho các ETF SoFi.

Nhà đầu tư xem xét chuyển đổi sang quỹ chỉ số chi phí thấp hơn hay ETF cần chắc chắn việc cân nhắc chi phí chuyển đổi vì chênh lệch giao dịch hay tiền hoa hồng môi giới có thể lớn hơn khoản tiết kiệm chi phí liên quan đến việc giảm tỷ số chi phí.

Thu Hằng – Theo money.usnews