Tâm Lý Khi Giao Dịch Trader Học Được Gì Từ Trò Tung Đồng Xu?

107

Tâm Lý Khi Giao Dịch Trader Học Được Gì Từ Trò Tung Đồng Xu? 1

Tâm lý khi giao dịch – Trader sẽ học được gì từ trò tung đồng xu may rủi? Hãy tham những chia sẻ của một trader sau đây nhé.

Sấp hay ngửa không ai nói trước được nhưng tôi dám cá trong khoảng thời gian tung đồng xu bạn đã biết câu trả lời mà mình muốn rồi và đôi khi nếu đồng xu có trái với điều đó thì bạn vẫn chọn điều mình muốn trong con tim của mình.

Vậy việc tung đồng xu thì có liên quan gì đến tâm lý khi giao dịch trong gxyđầu tư chứng khoán? Có đấy, rất liên quan là đằng khác, tung đồng xu là cách mà tôi sử dụng hàng ngày để đưa ra quyết định giao dịch mà. 

Thôi không giỡn nữa, tôi sẽ vào mục đích chính trong bài viết hôm nay về trò tung đồng xu và ảnh hưởng của nó đến việc cắt lỗ, chốt lời của nhà đầu tư. Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ?

ANH EM SẼ CHỌN ĐIỀU GÌ TRONG HAI LỰA CHỌN DƯỚI ĐÂY?

Ví dụ 1: Sau khi mua sản phẩm nào đó từ phía công ty bạn được đưa ra hai lựa chọn. Một là nhận ngay 10 triệu đồng khuyến mãi, hai là tung xu nếu đồng xu ngửa bạn nhận được 20 triệu, còn nếu sấp bạn không được gì cả. Anh em sẽ lựa chọn như thế nào? 

Hầu hết mọi người đều sẽ chọn lựa chọn an toàn đó là lấy 10 triệu phải không? Cái trò tung xu may rủi quá lỡ mất không 10 triệu lại tiếc.

Tâm Lý Khi Giao Dịch Trader Học Được Gì Từ Trò Tung Đồng Xu? 2 ​

Ví dụ 2: Bây giờ đổi ngược lại một chút, nếu không tung xu bạn chắc chắn mất 10 triệu, còn nếu tung xu ra mặt sấp bạn không mất gì cả, ra mặt ngửa thì bạn mất 20 triệu.

Đến đây thì mọi người lại không lựa chọn an toàn nữa mà hầu hết đều chấp nhận tung xu may rủi. Chúng ta vẫn hy vọng may mắn sẽ đến và không bị mất tiền nên quyết định tung xu. Đó là điểm yếu cố hữu trong tâm lý học hành vi khi chúng ta luôn nghĩ đây là lựa chọn đúng đắn và chắc chắn về thua lỗ, lợi nhuận.

Vì sao nếu Bitcoin và thị trường Crypto sụp đổ, Việt Nam sẽ là nước gánh chịu hậu quả nặng nề nhất?

ÁP DỤNG ĐIỀU TÂM LÝ KHI GIAO DỊCH VÀO GIAO DỊCH NHƯ THẾ NÀO?

Việc quyết định có tung hay không trong hai trường hợp đều tương tự việc bạn có cắt lỗ hay chốt lời đúng như kế hoạch không? Anh em vừa vào lệnh, ngay ngày hôm sau có tí lợi nhuận nên chốt lời ngay và coi đó là sự thành công, đây giống như ví dụ 1 tôi đã nêu phía trên chấp nhận khoản tiền nhỏ và hài lòng.

Còn nếu đã qua mức cắt lỗ mà nhà đầu tư vẫn cố gắng gồng lệnh chờ giá quay đầu lại giống ví dụ 2 khi bạn đang chơi đùa với rủi ro mà mình sắp gặp phải. Khi giá tăng, chứng tỏ bạn đã phân tích đúng và tại sao phải chốt lời khi vừa có lợi nhuận để giữ lại một lệnh ngày càng khiến tài khoản hao hụt? 

Những ai còn có suy nghĩ này chứng tỏ họ bị ám ảnh bởi thua lỗ, sợ thua lỗ vì vậy vẫn hy vọng về việc giá quay đầu nhưng điều này rất khó xảy ra. Trước mỗi lần giao dịch, ai cũng nghĩ về lợi nhuận và việc này không khác gì chúng ta đã chấp nhận chốt lời khi vừa có một khoản nhỏ trong tài khoản.

Tâm Lý Khi Giao Dịch Trader Học Được Gì Từ Trò Tung Đồng Xu? 3 

Còn việc thua lỗ ít ai nghĩ đến và khi nó xảy ra, tâm lý khi giao dịch bị ảnh hưởng dẫn đến việc khó chấp nhận thực tại và níu kéo bằng việc gồng lỗ chờ giá quay đầu. Hãy nhớ rằng thua lỗ là một phần của công việc này, dù có tài giỏi đến đâu thì cũng không tránh được sự thật đau đớn này vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý trước khi điều đó xảy ra. 

Tâm lý khi giao dịch – Chấp nhận dừng lại khi thấy những rủi ro

Ngoài lợi nhuận, hãy nghĩ về những rủi ro có thể gặp phải và khi dính stoploss hãy chấp nhận dừng lại tìm kiếm cơ hội khác thay vì thả rông chúng như hiện tại.

Còn về những khoản lợi nhuận nhỏ hãy thôi đừng để chúng ảnh hưởng đến kế hoạch về mức chốt lời dự kiến ban đầu. Dĩ nhiên hai trường hợp này vẫn có thể di lệch chút ít tùy theo biến động của thị trường nhưng đừng để nó đi quá xa với kế hoạch ban đầu.

Tham khảo >> TĂNG 180 ĐIỂM, DOW JONES LEO DỐC 3 PHIÊN LIỀN NHỜ TIẾN TRIỂN TRONG ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI MỸ – MEXICO

Theo traderviet