logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 16/01/2023

Thời gian là tiền bạc: Làm thế nào để trở thành tỷ phú thời gian?

Sự giàu có không chỉ được quyết định bởi số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn mà còn liên quan đến cách bạn sử dụng thời gian của mình.

Thời gian là tiền bạc: Làm thế nào để trở thành tỷ phú thời gian?

Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nhắc tới "tỷ phú" là gì? 

Bạn không hề sai khi tưởng tượng số tiền mà Warren Buffett, Jeff Bezos, Bill Gates hay Oprah Winfrey có trong tài khoản ngân hàng của họ. Tuy nhiên, định nghĩa “tỷ phú” có ý nghĩa hơn thế.

Khi đề cập đến các tỷ phú, họ không chỉ là những người giàu có về mặt tài chính. Đó là những con người có mơ ước lớn lao và luôn hết mình để trở nên cực kỳ thành công. Điều đó không có nghĩa là họ luôn làm việc 100 giờ một tuần. Nhưng họ đã phải nỗ lực để phát triển những thói quen giúp họ đạt được mục tiêu. Cống hiến hết mình cho những gì quan trọng nhất khiến họ cảm thấy thành công.

Cách tiếp cận này có thể được áp dụng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn. Điều này không chỉ bao gồm tài chính của bạn mà còn cả cách bạn khởi động và duy trì một doanh nghiệp phát đạt. Nó thậm chí có thể giúp bảo vệ tài sản quý giá nhất của bạn: thời gian.

Với ý nghĩ đó, đây là 7 cách bạn có thể trở thành tỷ phú thời gian - đáng giá hơn nhiều so với bất kỳ số tiền nào bạn có thể tích lũy được.

Bắt đầu đầu tư ngay hôm nay

Trở thành tỷ phú không xảy ra ngay lập tức. Bất chấp những câu chuyện khoác lác về thành công chỉ sau một đêm, sự thật là phải mất nhiều năm để kiếm được hàng tỷ đô la, chưa kể đến một khoản thừa kế kếch xù. Cho dù đó là thông qua đầu tư hay bắt đầu kinh doanh, bạn càng sớm bắt đầu, bạn càng sớm trên con đường trở thành tỷ phú.

Ý tưởng này cũng đúng khi nói đến việc quản lý thời gian. Dù điều này có vẻ không phải là ưu tiên ngay bây giờ - bạn đang có nhiều việc cần giải quyết. Nhưng nếu không phải bây giờ thì khi nào? Hãy ưu tiên quản lý thời gian ngay hôm nay. Bạn trì hoãn càng lâu, bạn càng bỏ lỡ cơ hội tận dụng tối đa mỗi ngày. Bạn sẽ không bao giờ lấy lại được những giờ "đã mất" đó.

Đầu tư vào bản thân

Thời gian là tiền bạc: Làm thế nào để trở thành tỷ phú thời gian?

Warren Buffett từng nói: “Cuối cùng, có một khoản đầu tư quan trọng hơn tất cả những khoản đầu tư khác: Đầu tư vào chính bạn. Không ai có thể lấy đi những gì bạn có trong chính mình và mọi người đều có tiềm năng mà họ chưa sử dụng."

Buffett nói thêm: "Hãy giải quyết bất cứ điều gì bạn cảm thấy là điểm yếu của mình và hãy làm điều đó ngay bây giờ. Bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy bắt đầu thực hiện nó ngay hôm nay. Đừng trì hoãn điều đó cho đến khi bạn già đi."

Khi bạn còn trẻ, thật dễ dàng để tưởng tượng rằng bạn có vô số thời gian để hoàn thành mọi thứ trong danh sách của mình. Nhưng thực tế là những ưu tiên khác sẽ luôn tìm được cách chiếm lấy thời gian của bạn. Buffett nói: “Bạn sẽ có một cuộc sống bổ ích hơn không chỉ về số tiền bạn kiếm được mà còn về mức độ thú vị mà bạn có trong cuộc sống; bạn sẽ kết bạn được nhiều hơn khi bạn là người thú vị hơn”. "Vì vậy, hãy đầu tư vào chính mình."

Để quản lý thời gian hiệu quả, hãy đầu tư vào các khóa học dạy bạn cách quản lý thời gian hợp lý và làm việc thông minh hơn. Ngoài ra, bạn có thể chuyển sang tham khảo từ sách, podcast và các bài báo.

Hãy suy nghĩ như một doanh nhân

Bạn không cần phải tái tạo những thứ vốn đã có để trở thành một doanh nhân thành công. Nhưng bạn phải tận tâm, đam mê và đổi mới, cũng như sẵn sàng thích nghi với hoàn cảnh của mình. Những gì hiệu quả với những người trong "Shark Tank" chưa chắc đã hiệu quả với bạn.

Quản lý thời gian cũng vậy: Thử nghiệm với các kỹ thuật khác nhau và đặt mục tiêu của bạn vào chúng để chúng hiệu quả với bạn. Bạn có thể sẽ phải thử nhiều lần và cũng có thể mắc sai lầm nhiều lần, nhưng đó là một phần của việc trở thành một doanh nhân: Đôi khi bạn có thể thất bại. Hãy tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn mở ra bí quyết thành công của mình. Có nhiều cách để cải thiện việc quản lý thời gian của bạn - bạn chỉ cần tìm ra chúng.

Hướng đến năng suất cao

Nếu có một điểm chung giữa các tỷ phú, thì đó là họ nhấn mạnh năng suất. Các tỷ phú giữ lịch làm việc của họ đơn giản. Họ không lấp đầy chúng bằng những hoạt động không hiệu quả hoặc lãng phí. Lịch của họ chỉ chứa các nhiệm vụ quan trọng giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Các tỷ phú cũng xây dựng lịch trình của họ vào khoảng thời gian họ đạt năng suất cao nhất và làm việc trong môi trường tạo động lực cho họ.

Theo đó, họ làm những gì quan trọng trước. Các tỷ phú bắt đầu một ngày của họ bằng cách giải quyết ưu tiên quan trọng nhất trước chứ không chỉ là để bận rộn. Điều này đảm bảo những việc quan trọng được hoàn thành, bất kể điều gì khác có thể xảy ra.

Ngược lại, các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên thấp hơn được ủy quyền. Họ giao những việc này cho người khác để họ có thể tập trung vào những việc mà chỉ họ mới có thể làm được.

Hãy tiết kiệm

Thời gian là tiền bạc: Làm thế nào để trở thành tỷ phú thời gian?

Tỷ phú không thiếu tiền, tuy nhiên, họ lưu tâm về việc không bất cẩn với tiền của mình. Điều này có nghĩa là không sống vượt quá khả năng của họ hoặc mua những món đồ xa xỉ chỉ để có chúng. Tìm kiếm những giao dịch tốt nhất không phải là lãng phí thời gian khi nó cho phép họ sử dụng thời gian và tiết kiệm tiền bạc theo những cách tốt hơn.

Họ cũng nhận thức được cách họ sử dụng thời gian của mình. Họ không cam kết vượt quá khả năng; như chính Buffett đã nói, họ khét tiếng vì nói "không". Tham dự bữa tiệc sinh nhật của một người quen vào thứ Bảy nghe có vẻ là một điều tuyệt vời. Nhưng nếu bạn đã lên kế hoạch để hướng tới một mục tiêu, thì việc từ chối lời mời một cách lịch sự sẽ đảm bảo bạn không quá ôm đồm.

Ở cạnh những người phù hợp

Apple sẽ không được tạo ra nếu Steve Jobs không có Steve Wozniak. Bill Gates đã có Steve Ballmer khi thành lập Microsoft. Nói cách khác, mặc dù tên tuổi của họ có thể không được công nhận y hệt nhau, nhưng các tỷ phú luôn có những người phù hợp để đưa ra lời khuyên, thách thức họ hoặc khắc phục những điểm yếu của họ.

Nếu ở bên cạnh bạn là những người tích cực và thông minh hơn, có thể khuyến khích bạn phát triển những thói quen lành mạnh hơn. Ví dụ, bạn nghĩ mình sẽ sử dụng thời gian tốt như thế nào nếu xung quanh mình là những người không có tham vọng và dành cả ngày cuối tuần để xem TV?

Cam kết thành công ... và thất bại

Hãy quên đam mê đi. Thành công là một nỗi ám ảnh. Đó là thứ đưa bạn ra khỏi giường mỗi sáng và thúc đẩy bạn đi thật xa. 

Đồng thời, bạn không thể sợ thất bại. Đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đó cũng là cách tốt nhất để học hỏi và trưởng thành. Có thể dễ dàng coi một nỗ lực thất bại là lãng phí thời gian, nhưng đừng rơi vào cái bẫy đó. Mỗi thất bại sẽ đưa bạn đến gần hơn một bước với thành công mà bạn đang tìm kiếm.

Trở thành tỷ phú dường như là điều không thể đạt được, nhưng bất kỳ ai cũng có thể trở thành tỷ phú thời gian. Bạn có thể không có tiền để theo đuổi mọi cơ hội mà mình muốn, nhưng bạn có thể cống hiến một tài sản quý giá hơn nhiều cho những thứ quan trọng nhất: thời gian của bạn.

Yến Anh-Theo inc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến