Tìm Hiểu Về Chỉ Báo Zigzag Trong Giao Dịch Ngoại Hối

104

Chỉ báo Zigzag có lẽ là một trong những công cụ được đánh giá thấp nhất trong phân tích kỹ thuật. Không giống như các chỉ báo giao dịch khác, zigzag thường nằm ở phía sau và chủ yếu được sử dụng làm công cụ phụ của nhiều ngoại hối.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, có một số cách tuyệt vời để sử dụng loại chỉ báo này. Nó có thể được tận dụng như một công cụ để phát hiện các điểm swings, hỗ trợ đếm sóng Elliott cũng như tìm kiếm các mức hỗ trợ và kháng cự. Cho dù được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các kỹ thuật khác, là một công cụ hữu ích trong hộp công cụ của các nhà giao dịch.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về đặc điểm và cách sử dụng chỉ báo Zigzag cũng như xây dựng một số chiến lược để tận dụng sức mạnh của chỉ báo này trong giao dịch ngoại hối.

Tìm Hiểu Về Chỉ Báo Zigzag Trong Giao Dịch Ngoại Hối
Tìm Hiểu Về Chỉ Báo Zigzag Trong Giao Dịch Ngoại Hối

Chỉ báo Zigzag trong giao dịch ngoại hối là gì?

Chỉ báo kỹ thuật Zigzag là một công cụ dùng để đo lường các mức giá đỉnh và đáy trên thị trường. Nguyên tắc sử dụng Zigzag tương đối đơn giản, nó sẽ lọc những tín hiệu nhiễu từ hành động giá bằng cách loại bỏ các thông tin không quan trọng, chỉ còn nhìn thấy những cấu trúc sóng đơn giản trên thị trường theo đúng nghĩa bản chất của bước sóng gồm đỉnh sóng và đáy sóng. Điều này giúp nhà đầu tư nhìn thị trường với tầm nhìn lớn và chính xác hơn.

Chỉ báo zigzag có thể hoạt động trên các loại biểu đồ khác nhau. Trên biểu đồ nến hoặc biểu đồ thanh, Zigzag sẽ chỉ ra các mức giá cao và thấp. Mặt khác, khi sử dụng biểu đồ đường, chỉ báo Zigzag sẽ dựa trên các mức giá đóng. Trong một số trường hợp, cách thức hoạt động của Zigzag còn phụ thuộc vào nền tảng biểu đồ được sử dụng. Ví dụ, chỉ báo Zigzag trên nền tảng Metatrader sẽ sử dụng giá cao và thấp, bất kể loại biểu đồ nào đang được sử dụng.

Ví dụ dưới đây cho thấy một chỉ báo Zigzag được sử dụng trong giao dịch ngoại hối. Có thể thấy, cái tên Zigzag bắt nguồn từ cách mà chỉ báo vẽ ra các đường Zigzag khi nó đi theo các điểm giá cao và thấp.

chỉ báo zigzagCách cài đặt chỉ báo Zigzag trong giao dịch ngoại hối

Tuỳ thuộc vào nền tảng mà bạn sử dụng, bạn có thể tìm thấy các cài đặt mặc định khác nhau. Trong enenf tảng MT4, Zigzag là chỉ báo mặc định và bạn có thể sử dụng ngay bằng cách kéo từ danh sách “indicator” trong phần “Custom” của MT4.

Chỉ báo Zigzag bao gồm ba thông số chính:

  • Depth (độ sâu): số nến tổi thiểu trong trường hợp không có độ lệch (deviation) giữa 2 mốc cao và thấp của zigzag (đỉnh sóng và đáy sóng).
  • Deviation (độ lệch): được tính bằng pips hoặc points. Đây là khoảng cách tối thiểu giữa 2 mốc cao và thấp của zigzag.
  • Backstep: hiểu là biên độ nến thay đổi giữa 2 mốc cao và thấp của Zigzag.

chỉ báo zigzag.1Các thông số của chỉ báo Zigzag thường được đặt ở các giá trị lần lượt là 12, 5 và 3. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào cách đếm bước sóng, mục đích và phong cách giao dịch của bạn mà các thông số này có thể thay đổi. Ví dụ, các nhà giao dịch ngoại hối theo phương pháp hành động giá (Price action) thường có cách đếm sóng ngắn hơn, do đó, các thông số có thể thay đổi thành các mức thấp hơn lần lượt là 3,2,2.

Cách sử dụng chỉ báo Zigzag trong giao dịch ngoại hối

Thay vì phải đếm từng bước sóng nhỏ trên biểu đồ một cách thủ công, chỉ báo Zigzag giúp nhà giao dịch ngoại hối đặc biệt là những nhà giao dịch Elliot wave dò xu hướng nhanh hơn, đếm sóng elliot hiệu quả cũng như phát hiện các mô hình Harmonic. Tất cả các công việc nào cần liên quan đến sóng hay mô hình giá, Zigzag đều có thể trở thành một công cụ hữu ích giúp bạn đơn giản hoá công việc phân tích dữ liệu.

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn với chỉ báo zig zag đó là nó là một lagging indicator, nghĩa là hình thành sau giá. Thoạt nhìn, chỉ báo Zigzag trông gần như cố định không đổi.

Thực tế, nó là một công cụ tự động điều chỉnh

Nó là một công cụ tự động điều chỉnh khi một mức thấp hoặc mức cao mới được hình thành trong các thông số. Do đó, khi zigzag đang tạo đỉnh hay đáy mới, vùng đỉnh hay đáy đó chưa hẳn đã là đỉnh đáy chính thức của thị trường. Điều này dẫn tới việc nhà giao dịch ngoại hối cần phải có kinh nghiệm xác định sóng trước khi sử dụng chỉ báo zigzag.

Điều quan trọng là các nhà giao dịch không nên sử dụng chỉ báo zigzag một mình mà nên kết hợp với các khác để có thể xác nhận tín hiệu một cách chính xác nhất.

Ví dụ: Sử dụng chỉ báo zigzag kết hợp với đường trung bình động (Moving average) dài hạn hơn có thể được xem như một chiến lược chỉ báo Zigzag trong đó đường trung bình động dài hạn có thể xác nhận xem đó là thị trường tăng hay giảm. Sau đó, chỉ báo zigzag hỗ trợ cung cấp tín hiệu vào lệnh theo hướng của xu hướng dài hạn.

Do đó, trong một xu hướng tăng được xác định bởi đường trung bình động, bạn có thể chờ đợi đáy được hình thành và xác nhận bởi chỉ báo Zigzag và sau đó mua vào thị trường.

Một số chiến lược giao dịch ngoại hối sử dụng chỉ báo Zigzag

Kết hợp với mô hình giá

Đối với người mới bắt đầu, một phương pháp phổ biến để sử dụng chỉ báo Zigzag đó là trong việc xác định các mẫu biểu đồ giá của phương pháp hành động giá. Các mẫu biểu đồ cổ điển như biểu đồ đầu và vai, hình tam giác, nêm tăng và giảm có thể dễ dàng được xác định bằng cách sử dụng công cụ ZigZag.

Dưới đây là một ví dụ về chỉ báo zigzag trong mô hình đầu và vai.

chỉ báo zigzag.2Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy với sự trợ giúp của Zigzag, mô hình Head and Shoulders được thể hiện rất rõ ràng trên biểu đồ giá. Chúng ta cũng có thể thấy sự phá vỡ đường viền cổ của mô hình với một xu hướng giảm mạnh.

Kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác

Một cách khác để sử dụng chỉ báo zigzag là kết hợp nó với các chỉ báo kỹ thuật khác. Trong ví dụ dưới đây, chúng ta sử dụng đường trung bình động giao thoa 20 và 50 cùng với chỉ báo Zigzag.

chỉ báo zigzagChúng ta có thể thấy chỉ báo zigzag đang hoạt động cùng với đó các đường trung bình động cũng đã được căn chỉnh để hiển thị xu hướng tăng trên thị trường. Câu hỏi sau đặt ra đó là ” Đâu là thời cơ thích hợp để mua ở mức đáy thoái lui trong xu hướng tăng giá này?”

Chúng ta có thể tìm câu trả lời bằng cách sử dụng chỉ báo zig zag.

Mũi tên đỏ đầu tiên cho thấy một điểm swing high được hình thành gần vùng kháng cự, tiếp theo là một mức thấp (low) được đánh dấu bởi mũi tên đen đầu tiên. Theo hành động giá này, chúng ta thấy sự phá vỡ giá của ngưỡng kháng cự ngang và sau đó bắt đầu thoái lui trở lại. Bạn có thể thấy rằng mức thấp ZigZag tiếp theo gần như trùng khớp với mức cao trước đó (trong đó mức kháng cự trước đang đóng vai trờ như mức hỗ trợ).

Một vị thế mua, trong ví dụ trên có thể được thực hiện sau khi mức thấp được vẽ. Bạn cũng có thể sử dụng các mô hình nến và hành động giá khác để củng cố thêm dữ liệu trước khi xác nhận mở một lệnh mua. Sau mũi tên đen thứ hai (nơi hình thành mức thấp cao hơn), chúng ta có thể thấy rằng giá đã phản ứng khỏi mức hỗ trợ và tăng mạnh hơn. Điểm dừng được đặt ở swing low gần nhất và mục tiêu được đặt ở swing high gần nhất.

Có thể thấy, cách sử dụng chỉ báo Zigzag khá đơn giản. Tuy nhiên, nó sẽ phát huy hết sức mạnh khi kết hợp với các phương pháp kỹ thuật khác, giúp hỗ trợ nhà giao dịch ngoại hối phân tích dữ liệu giá một cách rõ ràng, chính xác và tăng xác suất thành công cho giao dịch của bạn. Trên đây là những kiến thức cơ bản về chỉ báo Zigzag, hi vọng sẽ hữu ích với nhà đầu tư. Chúc bạn giao dịch ngoại hối thành công!

Xem thêm: Chiến Lược Đầu Tư Giữa Chiến Tranh Thương Mại Mỹ – Trung

Theo investing.vn