logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Tìm hiểu về nến Heiken Ashi

Heiken Ashi là một trong những đóng góp rất to lớn của người Nhật trong quá trình phân tích thị trường Forex. Tuy nhiên, Heiken Ashi được xem là một chỉ báo chứ không phải là một loại đồ thị giá. Ưu điểm của Heiken Ashi là khả năng xác định xu hướng tuyệt vời, giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về nến Heiken Ashi.

Tìm hiểu về nến Heiken Ashi

Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1700. Heiken Ashi trong tiếng Nhật có nghĩa là “thanh trung bình” hay “nến trung bình” vì các mức giá của nó có liên quan đến các giá trị trung bình. Heiken Ashi cũng có hình dáng tương tự, bao gồm thân nến và 2 bóng nến (râu nến). Heiken Ashi cũng có 4 mức giá: cao nhất (High), thấp nhất (Low), giá mở cửa (Open) và giá đóng cửa (Close).

Ưu, nhược điểm của đồ thị Heiken Ashi

Xác định được ưu, nhược điểm của đồ thị Heiken Ashi sẽ giúp bạn ra quyết định chính xác cho việc sử dụng chỉ báo này trong những trường hợp nào, khi nào nên sử dụng Heiken Ashi.

Một số ưu điểm của đồ thị Heiken Ashi

  • Độ mượt mà của Heiken Ashi giúp cho việc nhận diện xu hướng dễ dàng hơn, bớt các tín hiệu gây nhiễu làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, trader trước những biến động ngắn hạn.
  • Đặc điểm về màu sắc của các nến trong một xu hướng cũng giúp nhận diện xu hướng dễ dàng hơn.
  • Được sử dụng trên nhiều khung thời gian khác nhau, tương tự như đồ thị nến Nhật.

Một số nhược điểm của đồ thị nến Heiken Ashi

  • Không thể hiện được mức giá hiện tại của thị trường nên không được sử dụng để đặt lệnh.
  • Đơn giản chỉ là một chỉ báo nên không thể phát huy hết đặc tính của một biểu đồ giá.
  • Phụ thuộc vào dữ liệu giá của phiên giao dịch trước nên các tín hiệu phát ra từ đồ thị Heiken Ashi sẽ chậm hơn so với đồ thị nến Nhật.
  • Đặc điểm của nến Heiken Ashi không thể áp dụng được nhiều chiến lược giao dịch với mô hình nến đảo chiều hay tiếp diễn như đối với nến Nhật. Vì đa số các mô hình nến được tạo thành từ đặc điểm của nến Nhật.

Tìm hiểu về nến Heiken Ashi

Công thức tính các mức giá của nến Heiken Ashi

Giá mở cửa bằng trung bình cộng của giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước hay cây nến trước.

Open = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2

Giá đóng cửa bằng trung bình cộng của 4 mức giá: mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất của chính phiên giao dịch hiện tại.

Close = (Open + Close + High + Low)/4

Giá cao nhất là giá trị lớn nhất của 3 mức giá sau: mở cửa, đóng cửa và giá khớp lệnh cao nhất (là mức giá cao nhất đạt được) của phiên giao dịch hiện tại.

High = Max (High, Open, Close)

Giá thấp nhất là giá trị nhỏ nhất của 3 mức giá sau: mở cửa, đóng cửa và giá khớp lệnh thấp nhất (là mức giá thấp nhất đạt được) của phiên giao dịch hiện tại.

Low = Min (Low, Open, Close)

Tìm hiểu về nến Heiken Ashi

Trên thị trường tồn tại rất nhiều mô hình, biểu đồ, đường, phương pháp phân tích, dự báo khác nhau, việc của nhà đầu tư là phải tìm hiểu xem cái nào là thích hợp cho mình, phù hợp với xu hướng thị trường để có thể đưa ra những dự đoán chính xác nhất, tăng lợi nhuận của mình lên cao nhất có thể.

Đối với nhiều nhà đầu tư, nhà giao dịch chuyên nghiệp, đặc biệt là những người ưa thích giao dịch theo xu hướng thì đồ thị nến Heiken Ashi là công cụ không thể thiếu và rất có ý nghĩa trong việc phân tích tín hiệu. Là một nhà đầu tư mới thì các bạn nên bỏ túi ngay những bíp kíp và kiến thức về nến Heiken Ashi để có được những quyết định hiệu quả cao.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến