Top 5 Nguyên Tắc Vàng Cho Trader Khỏi Phải Cắn Móng Tay Khi Chọn Mua Cổ Phiếu Mỹ

124

Top 5 nguyên tắc vàng cho trader khỏi phải cắn móng tay khi chọn mua cổ phiếu Mỹ

1: Đầu tư vào các công ty đầu ngành

Những cái tên như Amazon, Apple, McDonald, và Facebook là những cái tên xuất hiện thường xuyên và quá phổ biến đối với chúng ta. Tại sao lại như vậy. Vì đây là những công ty dẫn đầu ngành của họ. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết họ và việc tìm kiếm thông tin về họ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Không chỉ có những thành tựu mạnh mẽ, mà họ còn có một thế mạnh đó là khi họ ra mắt sản phẩm hay dịch vụ mới thường được người tiêu dùng sẵn lòng đón nhận.

5-nguyên-tắc-chọn-cổ-phiếu.Các công ty như vậy thường có vốn, bí quyết và năng lượng để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mang tính chiến lược hàng đầu. Không có gì đảm bảo rằng họ sẽ tiếp tục làm điều này trong tương lai. Nhưng thực tế là họ đã làm điều đó một cách nhất quán trong quá khứ và đó là một dấu hiệu đáng tin cho sự thành công liên tục. 

Nguyên tắc số 2: Đầu tư vào các doanh nghiệp bạn hiểu

Có hàng ngàn công ty khác nhau bạn có thể mua cổ phiếu. Một số trong số họ là các công ty nổi tiếng, họ bán các sản phẩm và dịch vụ hàng ngày. Đó là những công ty bạn nên đầu tư vào. 

Có một mối tương quan chặt chẽ giữa sự thành công của sản phẩm hoặc dịch vụ và hiệu suất của cổ phiếu công ty. Và khi một sản phẩm phổ biến, điều đó có nghĩa nó được công chúng tiêu thụ chấp nhận và đương nhiên là bạn sẽ phần nào hiểu rõ những sản phẩm này. Nếu bạn hiểu các sản phẩm của công ty, và đặc biệt nếu bạn đã sử dụng chúng, thì ít nhất bạn cũng sẽ nắm được cách mà công ty quảng bá và kinh doanh chúng.

5-nguyên-tắc-chọn-cổ-phiếu-traderviet-1.Và hãy lưu ý một điều đó là tuyệt đối đừng nên đầu tư những công ty mà bạn không hiểu. Ví dụ, có rất nhiều công ty dược phẩm mới nổi có những lời hứa hẹn đáng kỳ vọng. Nhưng nhiều công ty trong số họ chỉ đang bán cho chúng ta một lời hứa. Ví như một loại thuốc đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến sẽ tạo ra một đột phá mới trong ngành y tế. Nhưng cho đến khi họ tiếp thị sản phẩm và đến lúc đột phá thì họ lại không kiếm được lợi nhuận. Và lời hứa hẹn trước đó chính thức trở thành một lời hứa mà thôi.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nắm bắt những hoạt động của công ty, hoặc cách họ vận hành kinh doanh thì những cổ phiếu đó tốt nhất bạn nên tránh. 

Nguyên tắc số 3: Không nên đầu tư quá nhiều nhóm ngành

Bạn muốn đầu tư vào các ngành mà bạn hiểu. Không sao, nhưng hãy chắc chắn rằng danh mục đầu tư của bạn không quá tải với các mã cổ phiếu nằm trong quá nhiều nhóm ngành. 

Nguyên tắc số 4: Đầu tư vào các công ty có hồ sơ theo dõi vững chắc

Quy tắc đầu tiên khi kiếm tiền trên thị trường chứng khoán đó là không để mất bất cứ thứ gì cả. Bất kỳ công ty nào có lịch sử tương đối mới và chưa có được thành tựu hay chứng minh nào, có nhiều khả năng sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực. ​

5-nguyên-tắc-chọn-cổ-phiếu-traderviet-2.Để trở thành một công ty có vị thế, cần phải tồn tại trong vài năm, hơn thì càng tốt. Thậm chí quan trọng hơn, họ nên có một hồ sơ theo dõi ổn định về việc tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận một cách nhất quán. Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm một công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng từ 8-10 năm qua.

Bạn nên dành thời gian của mình cho nhữn doanh nghiệp như vậy bởi vì nó thể hiện một mô hình tăng trưởng ổn định. Các nhà đầu tư khác cũng như các nhà quản lý quỹ cũng sẽ thấy được điều đó. Những cổ phiếu như vậy rất có thể đã vào tầm ngắm hoặc hõ sẽ đầu tư trong tương lai gần. Đây là một dấu hiệu triển vọng dài hạn của công ty đó. 

Nguyên tắc số 5: Đánh giá cổ tức
Cổ tức là đại diện cho lợi nhuận của công ty, là một phần lợi nhuận của các nhà đầu tư. Họ đặc biệt hấp dẫn phần thu nhập này cho các nhà đầu tư và đưa ra một vài biện pháp phòng ngừa rủi ro nếu trường hợp thị trường suy giảm. 

5-nguyên-tắc-chọn-cổ-phiếu-traderviet-3.Đồng thời, một công ty trả cổ tức cho các nhà đầu tư của họ dựa trên việc công ty hoạt động kinh doanh tốt. Cổ tức cũng xem như là tiếng nói chung giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp. Vậy cho nên, để đánh giá một doanh nghiệp bạn cũng nên đánh giá việc chia cổ tức của doanh nghiệp đó trong quá khứ, hiện tại và những hứa hẹn trong tương lại.​

Lời kết

Không có một chiến lược nào giúp bạn có thể chọn được cổ phiếu chắc thắng. Thậm chí một chiến lược dù tốt đến mấy vẫn có thể gây ra tổn thất cho vốn của bạn. Và bạn cần chấp nhận thực tế rằng, thị trường có tăng có giảm và có xác suất. 

Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là tạo ra các nguyên tắc sẽ chi phối đến việc đầu tư vào cổ phiếu. Điều đó sẽ giúp chúng ta cải thiện, chắt lọc các cơ hội đầu tư, tuy không chắc thắng nhưng chí ít có thể giảm thiểu thua lỗ cho chúng ta.

Theo Traderviet