Trader Ngoại Hối Một Ngày Có Thể Kiếm Được Bao Nhiêu?

120
Thời gian đọc: 8 phút

“Có thể kiếm được bao nhiêu với trong ngày?” là một trong nhiều câu hỏi được trader đang rất quan tâm. 

Trader Ngoại Hối Một Ngày Có Thể Kiếm Được Bao Nhiêu?

Trước khi bàn về việc trader ngoại hối trong ngày có thể kiếm được bao nhiêu, giao dịch trong ngày quan trọng là ở quá trình. Nếu không tuân thủ một quy trình tốt, tiền sẽ dễ dàng chảy vào túi của một nhà giao dịch khác mà làm đúng việc đó. 

Tuy nhiều người tìm đến việc giao dịch chỉ để kiếm thêm chút tiền tiêu xài, thực tế là hầu hết những người đó sẽ mất tiền bởi vì họ muốn kiếm lời mà không phát triển một quá trình. 

Tổng quan quy trình trở thành trader ngoại hối

Phát triển một quá trình gồm việc khởi tạo và thử nghiệm một chiến lược sản sinh lợi nhuận qua nhiều giao dịch, và rồi tạo ra những luật lệ và quản lý rủi ro xung quanh chiến lược đó để giúp ta không mất đi số tiền mình kiếm được. 

Một khi đã phát triển một quá trình, có tên gọi là kế hoạch giao dịch, số tiền này sẽ bắt đầu sinh lời. Số lượng bao nhiêu thì phụ thuộc vào vài yếu tố: 

  • Tỷ lệ sinh lời của chiến lược qua nhiều giao dịch
  • Trung bình sinh lời:rủi ro qua nhiều giao dịch
  • Số lượng giao dịch thực hiện 
  • Quy mô vị thế: (Vốn đóng vai trò gì trong tài khoản, và Số vốn chịu rủi ro cho mỗi giao dịch (bao gồm đòn bẩy))

Các kịch bản về số tiền trader ngoại hối trong ngày kiếm được 

Giả sử một nhà giao dịch phát triển một chiến lược thực hiện 3 giao dịch mỗi ngày, hay khoảng 60 mỗi tháng. Tỷ lệ trung bình sinh lời:rủi ro là 2:1, nghĩa là họ thường kiếm được số tiền gấp đôi số tiền lỗ và 50% số giao dịch có lợi nhuận. 

Họ để 1% tài khoản của mình chịu rủi ro cho mỗi giao dịch. Điều này nghĩa là nếu có giao dịch nào thua lỗ, tài khoản sẽ giảm 1%. Nếu có giao dịch sinh lời, tài khoản tăng 2%. 

Dùng dữ liệu này, ta có thể tính toán xem chiến lược này sẽ kiếm được bao nhiêu. 

Số giao dịch sinh lời: (60 x 0.5) x 2% = 60% 

Số giao dịch thua lỗ: (60 x 0.5) x 1% = 30%

Lợi nhuận ròng: 60% – 30% = 30%  

Một trường hợp đầu tư khác với mức sinh lời đến 30% một ngày 

Dùng chiến lược này, một trader có thể kiếm được 30% trên số vốn trong tài khoản của họ trong một tháng. Đây là kết quả theo tháng vì phần tính toán dùng tổng số giao dịch trong tháng. Điều này khả thi vì đòn bẩy được sử dụng nhiều. Việc này được bàn đến trong phần dưới. 

Trường hợp thực hiện 4 giao dịch một ngày

Giả sử một chiến lược đi kèm 4 giao dịch một ngày (80 mỗi tháng), tỷ lệ sinh lời:rủi ro là 5:1, và tỷ lệ có lời là 45%. Nhà giao dịch để 1% tài khoản của mình chịu rủi ro với mỗi giao dịch: 

Số giao dịch sinh lời: (80 x 0.45) x 1.5% = 54%

Số giao dịch thua lỗ: (80 x 0.55) x 1% = 44%

Lợi nhuận ròng: 10%.

Điều này trông có vẻ dễ dàng để giao dịch và kiếm lợi nhuận hàng tháng. Không phải đâu. Hầu hết các trader đều mất tiền, thế nên việc có thu nhập như thế này liên tục trong khi đảm bảo hợp lý về mặt lý thuyết không phải là trường hợp đúng với hầu hết mọi người. 

Trader Ngoại Hối Một Ngày Có Thể Kiếm Được Bao Nhiêu?

Chơi đùa với con số  

Nếu trung bình sinh lời:rủi ro là như nhau, khoảng 1:1, chiến lược sẽ cần đến tỷ lệ sinh lời trên 50% để có thể có lợi nhuận. Nếu chiến lược có trung bình sinh lời:rủi ro, như là 3:1, chiến lược có thể kiếm lời trong 30% số lần thực hiện và vẫn sinh lời. 

Nếu chiến lược sinh lời thì, giả sử rằng các thống kê còn lại không thay đổi, việc thực hiện nhiều giao dịch hơn sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn. Thực hiện nhiều giao dịch hơn nhưng với chất lượng thấp hay không nằm trong một chiến lược đã qua thử nghiệm sẽ có khả năng dẫn đến hiệu suất tệ hơn. 

Các cách cải thiện kết quả 

Có nhiều cách để cải thiện kết quả. Thường thì các vấn đề có thể được tách bạch ra qua việc nhìn vào tỷ lệ sinh lời và trung bình sinh lời:rủi ro, và tìm cách để chỉnh sửa các thống kê này để chúng ta có lợi. 

Một trong số những điều rút ra chính đó là bạn không cần phải thật xa xỉ thì mới kiếm được nhiều tiền. Cứ tập trung vào việc duy trì trung bình sinh lời:rủi ro ổn thỏa, và rồi tìm cách giữ tỷ lệ sinh lời đó ở mức sản sinh ra lợi nhuận tốt (bộ lọc, chờ thiết lập phù hợp, chờ kích hoạt giao dịch, v.v…).

Kết quả trade ngoại hối trong ngày khi bao gồm tiền hoa hồng 

Với việc giao dịch ngoại hối trong ngày, nhà môi giới thường tính phí hoa hồng. Tuy hoa hồng trông có vẻ như là chi phí, chênh lệch (spread) lại không có cảm giác như thế, trả hoa hồng với mức chênh lệch nhỏ hơn thường sẽ mang lại kết quả giao dịch tốt hơn. Vì vậy, tôi chọn dùng một tài khoản ECN với chênh lệch cực kỳ thấp – như là 0,00001 (1/10 pip) cho cặp EUR/USD- và trả hoa hồng, thay vì trả chênh lệch 1 pip. 

Tiền hoa hồng thường nằm trong khoảng 1,5 đến 8 USD cho mỗi 100.000 được giao dịch. Tài khoản càng nhỏ thì tiền hoa hồng thường càng cao. Tiền hoa hồng được tính để mua và bán, khi nhà giao dịch ở trên thực hiện 80 giao dịch, người đó thực tế sẽ trả phí hoa hồng 160 lần. 

Ví dụ cho trường hợp giao dịch đồng USD

Hãy dùng đồng USD thật và sử dụng trường hợp được đưa ra đầu tiên. 

3 giao dịch mỗi ngày, hay là khoảng 60 mỗi tháng

Trung bình sinh lời:rủi ro là 2:1 

50% số giao dịch có lời

Họ có tài khoản giao dịch ngoại hối trị giá 5.000 USD

1% của 5.000 USD là 50 USd (giao dịch thua lỗ), và một giao dịch có lời thì là 100 USD 

Số giao dịch sinh lời: (60 x 0.5) x 2% = 60% 

Số giao dịch thua lỗ: (60 x 0.5) x 1% = 30%

Lợi nhuận ròng: 60% – 30% = 30%  

Thế nhưng chúng ta chưa tính thêm tiền hoa hồng vào đó. Hoa hồng thường dựa trên quy mô vị thế, và vì vậy chúng ta cần đưa ra một vài giả định. 

Giả định đầu tiên về mức Stop Loss

Giả sử rằng mức ngừng cắt lỗ (stop loss) cho mỗi giao dịch cách điểm vào lệnh (entry) 5 pip. Nhà giao dịch có tài khoản Hoa Kỳ và đang giao dịch trong ngày cặp EUR/USD. Người đó đang chịu rủi ro 50 USD cho mỗi giao dịch. Điều này nghĩa là họ có thể mua một lô (lot) tiêu chuẩn cho mỗi giao dịch. Một chuyển động pip sẽ có kết quả là 10 USD lời hay lỗ với một lô tiêu chuẩn, vậy thì mất 5 pip tương đương lỗ 50 USD, đây là ngưỡng thiết lập tối đa.

Giờ khi ta đã ước tính quy mô vị thế là 1 lô tiêu chuẩn cho mỗi giao dịch rồi, ta có thể ước tính chi phí hoa hồng. Thấp nhất sẽ là 120 x 1,5 USD = 180 USD, và phí môi giới cao nhất sẽ là 120 x 8 = 960 USD. 

Lợi nhuận ròng với bên môi giới giá rẻ:  1.500 – 180 = 1.320 USD, hay là 26,4% của tài khoản 5.000 USD. Lợi nhuận ròng với bên môi giới giá cao: 1.500 – 960 = 540 USD hay là 10,8% của tài khoản  5.000 USD.

Điểm cần lưu ý khi thực hiện loại giao dịch này

Cũng lưu ý là, nhà giao dịch này sử dụng lô tiêu chuẩn, tương ứng 100.000 trong loại tiền tệ. Họ chỉ có 5.000 USD trong tài khoản, thế nên họ đang tận dụng đòn bẩy 20:1. Đây là yếu tố giúp cho việc % lợi nhuận cao trở nên khả thi. 

Nếu không có đòn bẩy 20:1, nhà giao dịch sẽ bị giới hạn vào việc chỉ mua được 5.000 của loại tiền tệ đó một lần, lợi nhuận sẽ giảm xuống còn 1,5% trong tháng, ít hoa hồng hơn. 

Trader Ngoại Hối Một Ngày Có Thể Kiếm Được Bao Nhiêu?

Kỳ vọng về số tiền kiếm được cho một ngày giao dịch ngoại hối

Hãy kỳ vọng là mình trước tiên sẽ mất tiền, sau đó sẽ sinh lời một chút. Tiếp theo, nếu bạn vẫn giao dịch thêm vài năm nữa, có thể bạn sẽ chạm mức 10% hoặc cao hơn thế mỗi năm. 

Chiến lược mà ta vạch ra quyết định tỷ lệ sinh lời, mức sinh lời-rủi ro, số lượng giao dịch, tất cả những thứ đó. Một khi đã phát triển một chiến lược rồi, bạn có thể tự cho những con số riêng của mình vào, dùng mẫu như trên, để giúp bản thân hình dung ra lợi nhuận (hay thua lỗ) hàng tháng của mình. 

Những sai lầm trong giao dịch nên cẩn trọng

Có 50% số giao dịch có lời với trung bình sinh lời:rủi ro là 2:1 để mạo hiểm với 3 giao dịch mỗi ngày trông có vẻ dễ dàng để có thêm 30% mỗi tháng (trước khi thêm hoa hồng), thế nhưng rất ít nhà giao dịch làm được điều này. Có rất nhiều những sai lầm giao dịch làm giảm khả năng thu lời của một chiến lược: 

  • Họ không thể duy trì được tỷ lệ sinh lời cũng như là sinh lời:rủi ro qua nhiều lần giao dịch. 
  • Đòn bẩy cũng có thể tai hại, “sảy chân” trong một quyết định lớn cũng có thể khiến số tiền của bạn tiêu tán. (Có thể giảm đòn bẩy còn một nửa, ví dụ như chỉ để 0,5% tài khoản chịu rủi ro thay vì 1%.)
  • Chiến lược có hiệu quả, thế nhưng nhà giao dịch không có kỷ luật trong việc duy trì chiến lược. (Họ lỡ các lần giao dịch, thực hiện nhiều hơn, không đặt lệnh dừng cắt lỗ, không chốt lời khi nên làm, sai sót trong quy mô vị thế, và còn nhiều hơn nữa.) 
  • Trượt giá: sự khác biệt khi lệnh được dự kiến thực hiện và khi chúng thực sự được thực hiện. Trượt giá làm giảm tiềm năng lợi nhuận. 

Điều quan trọng nhất để giao dịch ngoại hối theo ngày thành công

Bí quyết đó chính là xây dựng một chiến lược có hiệu quả và thực hành sát theo quy trình đó. Mục tiêu của chúng ta không phải là số tiền, mà là luôn luôn bám theo quy trình nhưng đó là cách mà ta có được sự nhất quán. 

Thêm nữa, cũng là vì đòn bẩy, hãy ngừng giao dịch ngày vài phút trước khi có những thông báo tin tức kinh tế lớn. Bạn sẽ không muốn nắm giữ vị thế đòn bẩy lớn khi những tin tức quan trọng được công bố đâu, vì nếu như giá cả không theo ý muốn thì tài khoản của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Minh Thanh- Theo The Street

Xem thêm: Lợi Ích Khi Học Giao Dịch Ngoại Hối Trong Thị Trường