logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 26/11/2022

Triệu phú “tiết kiệm” chia sẻ 5 quy tắc dạy con về tiền bạc

Jonathan Sanchez là một nhà đầu tư bất động sản và đồng sáng lập website giúp các gia đình học cách xây dựng sự giàu có và nuôi dạy con cái hiểu biết về tài chính. Anh chia sẻ muốn trở thành tấm gương có trách nhiệm về tài chính cho các con.

Lớn lên trong một gia đình chỉ có mẹ, tôi luôn được dạy phải có tư duy tiết kiệm. Mẹ tôi cắt phiếu giảm giá mỗi tuần và mối quan tâm về tiền bạc của bà thường trở thành mối quan tâm của tôi.

Tôi đã nghĩ rằng vào đại học và kiếm được một công việc lương cao sẽ giải quyết được mọi vấn đề tài chính của mình. Nhưng ngay cả khi vợ chồng tôi thăng tiến trong sự nghiệp, phần lớn thu nhập của chúng tôi đều được dùng vào chi phí sinh hoạt cơ bản và trả nợ thời sinh viên.

Tuy nhiên, năm ngoái, ở tuổi 37, tôi đã đạt được tài sản ròng trị giá 1 triệu USD. Chúng tôi xây dựng nguồn tài chính bằng cách tiết kiệm nhiều hơn, bắt đầu làm thêm và đầu tư vào bất động sản.

Chúng tôi cũng muốn trở thành tấm gương có trách nhiệm về tài chính cho hai đứa con nhỏ của mình. Vào năm 2020, vợ chồng tôi đã ra mắt một website để giúp các gia đình học cách xây dựng sự giàu có cho cả thế hệ và nuôi dạy những đứa trẻ hiểu biết về tài chính.

Dưới đây là 5 quy tắc hàng đầu về tiền bạc mà tôi dạy các con mình:

  1. Luôn suy nghĩ lại về việc mua hàng một lần

Chúng tôi chi tiêu theo khả năng của mình. Vì vậy, ngay cả khi thu nhập của chúng tôi tăng lên, chúng tôi không bao giờ tăng chi tiêu. Điều đó không có nghĩa là chúng ta không tận hưởng thành quả lao động - nhưng quan trọng hơn là phải lưu tâm.

Ví dụ, khi các con tôi muốn mua một món đồ chơi, tôi hỏi chúng 3 câu hỏi:

  • “Đây có phải là thứ con thực sự cần không?”
  • “Con có nghĩ sẽ sử dụng nó thường xuyên trong tương lai không?”
  • “Có những lựa chọn ít tốn kém hơn mà cung cấp cùng một mục đích không?”

Chúng tôi cũng hướng dẫn con quy trình ra quyết định của riêng mình và chỉ ra giá trị của những món đồ chúng tôi mua và sử dụng thường xuyên.

  1. Lập ngân sách cho phép bạn thoải mái hơn

Nhiều người coi ngân sách là hạn chế, nhưng tôi thực sự coi đó là một công cụ để tạo ra tự do tài chính nhiều hơn; nó giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách ngăn bạn chi tiêu quá mức.

Khi con trai tôi muốn có tiền để tổ chức hội chợ sách ở trường, chúng tôi đã cho con một khoản ngân sách 40 USD. Với thằng bé, đó trở thành một trò chơi xem mình có thể kiếm được bao nhiêu cuốn sách dưới 40 USD có giá trị đối với bản thân.

Một bài học quan trọng khác: Lập ngân sách không phải là một thói quen “thiết lập xong rồi quên nó đi”. Chúng tôi xem xét lại ngân sách của mình hàng tháng để thực hiện các thay đổi dựa trên tình hình hiện tại của mình.

  1. Đừng để mạng xã hội ảnh hưởng đến chi tiêu của bạn

Thật dễ dàng để quên rằng khi mọi người đăng lên mạng xã hội nhiều bức ảnh về những kỳ nghỉ xa hoa hoặc những chiếc xe hơi mới lạ, đó chỉ là một phần của câu chuyện.  

Chúng tôi loại bỏ áp lực này bằng cách hạn chế con mình sử dụng công nghệ. Chúng tôi chỉ cho phép bọn trẻ sử dụng máy tính bảng vào cuối tuần và không quá 2 giờ mỗi ngày.

Chúng tôi cũng cố gắng nêu gương tốt. Chúng tôi không bao giờ “dán mắt” vào điện thoại khi ăn cùng nhau và sử dụng các ứng dụng “cai nghiện” mạng xã hội để giới hạn chỉ sử dụng 1 giờ mỗi ngày.

  1. Biết nguồn tiền vào, tiền ra

Chúng tôi sử dụng ngôn ngữ, công cụ và ví dụ thực tế phù hợp với lứa tuổi để dạy con về các chủ đề tiền bạc phức tạp hơn. Ví dụ, để cho các con cảm nhận rõ ràng về những gì chúng tôi làm với hoạt động kinh doanh bất động sản và số tiền chúng tôi kiếm được đến từ đâu, chúng tôi đưa các con đến các địa điểm dự án và giới thiệu chúng với các nhà thầu mà chúng tôi hợp tác.

Chúng tôi cũng sử dụng rất nhiều hình ảnh. Để minh họa cách thức hoạt động của các giao dịch giữa ngân hàng, người đi vay, người thuê nhà và chủ nhà, tôi đã vẽ một bản phác thảo đơn giản với các mũi tên chỉ vào từng nhóm.

  1. Bắt đầu tiết kiệm sớm và đừng mong giàu có chỉ sau một đêm

Một trong những câu chuyện mà tôi thích kể cho các con nghe là về rùa và thỏ. Bài học là làm mọi việc chậm rãi và đều đặn sẽ khôn ngoan hơn. Xây dựng sự giàu có cũng giống câu chuyện này ở chỗ nó không xảy ra trong một sớm một chiều. Khi các con nhận được những món quà bằng tiền, chúng tôi gửi chúng vào tài khoản ngân hàng của con.

Tôi nói với các con: “Hiện tại, mẹ của các con và bố chịu trách nhiệm chu cấp cho những nhu cầu và mong muốn của con. “Ngân hàng là nơi an toàn để con gửi tiền vì nó cho phép số tiền tăng dần theo thời gian. Và khi con đủ lớn, con có thể sử dụng số tiền đó cho mục tiêu của riêng mình.”

Trong một thế giới đầy sự sẵn tiện, điều quan trọng hơn là dạy cho trẻ giá trị của sự kiên nhẫn và bắt đầu sớm.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến