Vài Nhà Đầu Tư Đang Đặt Cược Nhiều Nhất Vào Thị Trường Trong 9 Năm

29

trong các hợp đồng tương lai đang tăng lên, và hiện đang ở mức như hồi năm 2011.
Vị thế bán có thể là tín hiệu trái ngược cho thị trường, nghĩa là có thể tiếp tục tăng.
Tuy vậy, một nhà phân tích phát biểu, lý thuyết về việc cho rằng tâm lý bầy đàn là sai và cổ phiếu dù sao đi nữa cũng có thể tăng giá có thể sẽ không áp dụng được trong trường hợp này.

Người đi làm ra khỏi ga tàu điện ngầm Phố Wall gần khu vực Sở giao dịch chứng khoán New York.
Ảnh: Michael Nagle | Bloomberg | Getty Images

đang đưa ra cú đặt cược lớn nhất vào thị trường tương lai kể từ năm 2011, cho rằng thị trường chứng khoán sẽ bán tháo.

Bắt đầu từ tháng 4, các hợp đồng tương lai E-mini S&P 500 đang có xu hướng chuyển sang vị thế bán ròng.

Một số chiến lược gia tin rằng, khi có nhiều nhà đầu tư cùng chung vị thế thì đang xuất hiện tâm lý bầy đàn, và các nhà đầu tư thực ra đang thể hiện một tín hiệu trái ngược. Trong trường hợp này thì thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc. Vậy nhưng ông Peter Boockvar, chiến lược gia đầu tư tưởng tại Bleakley Advisory Group, lại không đồng tình với ý kiến cho rằng các nhà đầu tư hợp đồng tương lai cổ phiếu nhất thiết phải đang phản ánh tín hiệu trái chiều.

Theo như Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, vào tuần trước, các nhà giao dịch phi thương mại, nhóm được xem là các nhà đầu cơ, nắm 303.000 hợp đồng tương lai S&P E-mini vị thế bán ròng. Vào đầu tháng 3, nhóm các nhà đầu tư này giữ 55.000 hợp đồng với vị thế mua ròng.

Boockvar nói rằng, trong tuần kết thúc vào ngày thứ Ba, số lượng hợp đồng tương lai ở vị thế bán gấp đôi thay vì vị thế mua. Ông chỉ ra các trường hợp vị thế bán là nước đi đúng, như vào tháng 9/2007, khi số lượng hợp đồng tương lai vị thế bán ở mức cao kỷ lục trước khi thị trường đạt đỉnh vào tháng 10.

Ông còn nói rằng vào tháng 3/2009, hợp đồng tương lai vị thế mua đạt mức cao kỷ lục, nước đi này hóa ra là động thái đầu tư đúng đắn khác khi thị trường tăng giá bắt đầu vào tháng đó.

Ông nói: “Họ đã đúng. Tôi nghi ngờ rằng đây là tín hiệu trái ngược. Tôi sẽ tranh luận rằng đôi khi vị thế bán lại là nước đi đúng đắn.”

Boockvar chia sẻ, ông thật sự không biết phải kết luận gì từ vị thế đầu tư. Trong trường hợp các hợp đồng tương lai với hàng hóa cơ bản, như ngô hay dầu, thì cố định hơn, khi có nhà sản xuất ở phía bên kia của giao dịch.

Ông trình bày: “Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai nên được xem như là một dấu hiệu trái ngược, nhưng tôi không nghĩ là việc đó áp dụng được với các hợp đồng tương lai S&P 500. Người ta có thể mua cổ phiếu với kỳ vọng rằng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai và phòng ngừa rủi ro với các hợp đồng tương lai. Điều này không có nghĩa rằng là họ có vị thế bán ròng.

Minh Thanh – Theo CNBC