Vốn Đầu Tư 3000 USD? Hãy Cân Nhắc 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Giá Rẻ Sau

479
Thời gian đọc: 5 phút

Tất cả cổ phiếu cổ tức này đều có tỷ suất sinh lời tốt hơn S&P 500 tính từ đầu năm tới nay.

Chỉ 3000 USD? Hãy Cân Nhắc 3 Cổ Phiếu Cổ Tức Giá Rẻ Sau

Nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái, không có thời điểm nào thích hợp hơn để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn với vài cổ phiếu cổ tức chất lượng. Những cổ phiếu này có thể mang lại cho bạn một dòng tiền mang tính định kỳ, là nền móng vững chắc cho danh mục đầu tư của bạn. Nếu đã có cho mình một quỹ chi tiêu khẩn cấp và còn 3000 USD rảnh rỗi để đầu tư, 3 cổ phiếu dưới đây không những có thể cung cấp cổ tức tăng trưởng, mà còn giúp bạn đa dạng hóa đầu tư.

  1. Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) là một khởi đầu tốt nếu bạn đang tìm kiếm một cổ phiếu cổ tức vững chắc. Gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe đã tăng cổ tức trong 58 năm liên tiếp, trở thành một trong những công ty trả cổ tức hàng đầu. Lần tăng gần đây nhất của JNJ thực sự ấn tượng, không chỉ 1% hay 2%, các cổ đông đã chứng kiến mức tăng cổ tức 6,3%, với hiện cổ tức quý là 1,01 đô la cho mỗi cổ phiếu. Con số này tương đương lợi tức 2,9% so với giá cổ phiếu hiện tại, cao hơn trung bình 2% của S&P 500.

Tuy nhiên, cổ phiếu này không phải là không có rủi ro, do hãng đang phải đối mặt với các vụ kiện xung quanh thuốc dùng trong phẫu thuật lưới âm đạo, thuốc opioid tới Risperdal, điều trị bệnh tâm thần phân liệt và phấn trẻ em Talc. Bất chấp những thách thức đó, công ty có trụ sở tại New Jersey này vẫn liên tục công bố lợi nhuận trong các báo cáo quý gần đây. Dòng tiền tự do của hãng đều cao hơn cổ tức chi trả trong mỗi quý đó.

Kết quả kinh doanh

Công ty đã hạ kết quả kinh doanh dự tính cho cả năm do COVID-19, nhưng vẫn kỳ vọng có lãi, với EPS sau điều chỉnh rơi vào khoảng từ 7,50 đến 7,90 đô la.

Lý do chính đằng sau sự ổn định của JNJ là sự linh hoạt trong hoạt động kinh doanh. Với loạt sản phẩm tiêu dùng, thiết bị y tế, dược phẩm, công ty có thể thích nghi và có nhiều cách khác nhau để phát triển.

JNJ thậm chí còn tiến hành nghiên cứu vắc-xin COVID-19. Hãng có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lên con người ngay sau tháng 7. Với hiện tại đã có khoảng 10 triệu ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, nhu cầu về vắc-xin để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch này là rất lớn.

Cổ phiếu của gã khổng lồ ngành chăm sóc sức khỏe này hiện đang giao dịch với mức hệ số giá trên lợi nhuận hợp lý (P/E) là 22.

Verizon Communications (NYSE: VZ) là một cổ phiếu tuyệt vời khác bạn có thể nắm giữ. Mặc dù không có chuỗi tăng trưởng cổ tức ấn tượng như JNJ, Verizon đã tăng cổ tức năm thứ 13 liên tiếp vào tháng 9 năm ngoái. Bù lại cho lịch sử chi trả cổ tức trên là lợi tức cao hơn nhiều – khoản cổ tức thanh toán quý của Verizon là 0,6150 đô la, có nghĩa là các cổ đông đang kiếm được 4,5% mỗi năm.

Có vẻ như cổ tức này cũng đang tương đối ổn định, khi Verizon ghi nhận dòng tiền tự do hơn 2,7 tỷ đô la trong mỗi quý gần nhất, cao hơn 2,5 tỷ đô la cổ tức họ đã trả trong các giai đoạn đó.

Cổ phiếu của gã khổng lồ viễn thông đang giao dịch với hệ số P/E 12x, thấp hơn mức 15x đạt được một năm trước.

Đánh giá cổ phiếu cổ tức Verizon

Đó không phải là một mức giá quá tệ cho một công ty đang tiếp tục trên toàn quốc. Công nghệ không dây băng thông siêu rộng 5G của hãng hiện đang có mặt ở hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ. Verizon cũng đang đẩy nhanh việc triển khai , mà ban quản trị dự kiến ​​sẽ có mặt ở 10 thành phố trước cuối năm nay.

Vào ngày 24 tháng 4, công ty đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên. Hãng ghi nhận EPS 1,26 đô la/cổ phiếu, tốt hơn so với kỳ vọng của nhà phân tích là 1,22 đô la, bất chấp doanh thu hoạt động giảm 1,6% do tình trạng phong toản và đóng cửa hàng do COVID-19. Nhưng về lâu dài, công ty sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nhiều khi tiếp tục mở rộng mạng 5G.

  1. Citigroup

Citigroup (NYSE: C) hiện trả cho cổ đông của cổ tức hàng quý là 0,51 đô la, tương đương lợi tức hàng năm là 3,9%. Citigroup không có thành tích tốt trong lịch sử tăng trưởng cổ tức, vì chỉ mới hoạt động ổn định kể từ năm 2016.

Một cuộc suy thoái nặng nề có thể khiến nguy cơ mà cổ phiếu này phải đối mặt tăng vọt trong tương lai. Tuy nhiên, trong dài hạn, cổ phiếu ngân hàng này dường như có đủ khả năng trả cổ tức, ngay cả khi phải tạm dừng hoặc cắt giảm trong bối cảnh đại dịch.

Đó là lý do tại sao ngay cả khi bạn có thể do dự đầu tư vào ngân hàng này, nếu bạn nhìn vào dài hạn, khó có thể cưỡng lại định giá hấp dẫn của cổ phiếu này. Với P/E chỉ 7x, P/B chỉ khoảng 0,6x, Citigroup là một cơ hội đầu tư với rủi ro có thể chấp nhận được dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vào ngày 15 tháng 4, lợi nhuận Citigroup đã giảm một nửa sau khi ngân hàng này bổ sung tín dụng hơn 4 tỷ đô la. Điều đó cũng cho thấy tài chính của Citigroup mạnh đến mức nào khi cổ phiếu ngân hàng này có thể chịu một đòn đánh tài chính đáng kể và vẫn có lợi nhuận ròng 2,5 tỷ đô la.

Vậy đâu là cổ phiếu cổ tức nên nắm giữ nhất hiện tại

Trước khi quyết định cổ phiếu nào là tốt nhất, hãy cùng đánh giá nhanh biến động của cả ba kể từ đầu năm:

Vậy đâu là cổ phiếu cổ tức nên nắm giữ nhất hiện tại

Nguồn: YCHARTS

Chỉ có J&J là vượt trội hẳn so với S&P 500, nhưng cách biệt không phải là quá. Với lợi tức cao hơn và định giá rẻ hơn, Verizon có lẽ là cổ phiếu vượt trội hơn. Cổ phiếu này có tiềm năng tăng trưởng nhờ hoạt động triển khai mạng 5G, khiến đây trở thành một khoản đầu tư quá tốt để bỏ qua ở hiện tại.

Nhưng nếu bạn có 3.000 đô la rảnh rỗi ngay lúc này, thì đầu tư 1.000 đô la vào mỗi cổ phiếu cổ tức này có thể mang lại cho bạn sự kết hợp tốt nhất cho 3 tiêu chí giá trị, cổ tức và tăng trưởng cho danh mục đầu tư của bạn.

Xem Thêm: Cổ Phiếu Cổ Tức Tỷ Suất Cao Này Sắp Cắt Giảm Mức Chi Trả Cổ Tức

 

Vân Anh- Theo Fool