Vượt Qua Nỗi Sợ, Tự Tạo Ra Vận May Cho Mình Trên Thị Trường Chứng Khoán

115

1 abB5 jXVCuEvx91zCpF6vQ - Vượt Qua Nỗi Sợ, Tự Tạo Ra Vận May Cho Mình Trên Thị Trường Chứng Khoán

Kết quả của một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, các nhà quản lý quỹ đang cảm thấy bi quan nhất từ trước đến nay kể từ khi khủng hoảng tài chính xảy ra.

Nhưng như những gì mà nhà đầu tư lỗi lạc Warren Buffett đã từng nói, chúng ta phải “Biết sợ hãi khi những người khác dửng dưng, và biết đối mặt khi những người khác sợ hãi”.

Tuần này, nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay, vậy mà các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng. Thật mỉa mai. Kết quả khảo sát của Bank of America về tâm trạng của các nhà quản lý quỹ trên đây, chỉ diễn tả được một phần nỗi sợ hãi đang bao trùm tất cả. Khảo sát theo tuần của Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Mỹ (American Association of Individual Investors) cho biết chưa đến 30% các nhà đầu tư cá nhân tin tưởng rằng thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng trong vòng sáu tháng tới. Đồng thời, các nhà đầu tư trên khắp châu Âu cũng ngày càng tỏ ra kém lạc quan về triển vọng kinh tế trong thời gian tới. Từ giữa tháng 6 cho đến nay, các bài báo liên tục “giật tít” về những nỗi lo sợ này, khuyên mọi người rút tiền đầu tư khỏi các quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi.

Nhưng tâm lý lo sợ này đôi khi lại tốt. Vì sao ư? Những nỗi lo sợ, quan điểm, dự đoán,… về thị trường chứng khoán được coi là những tín hiệu thị trường mà các nhà đầu tư cần quan tâm. Và khi họ đọc được những dòng tít trên các báo về việc các nước đe dọa tăng mức thuế quan để “trừng phạt” lẫn nhau, về Brexit, Iran hay nguy cơ về nền kinh tế suy thoái của châu Âu, họ hiểu rằng thị trường chứng khoán đang bị tác động lớn bởi những yếu tố này.

Khi đó, chỉ cần mọi việc diễn ra không xấu như những gì đã lo sợ, các nhà đầu tư đã thở phào và coi đó là một điều tốt, tích cực. Hẳn các bạn còn nhớ, tháng 3 năm 2009, ngay khi thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu tăng điểm, nhiều người đã đưa ra cảnh bảo về một cuộc đại suy thoái kinh tế sắp diễn ra. Quả thật, đúng là sau đó nền kinh tế sụt giảm mạnh, nhưng không nghiêm trọng như những gì đã dự đoán. Dù kinh tế tụt dốc, nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 72,3% trong suốt 12 tháng đầu của thời kỳ tăng trưởng.
Một trong những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là việc Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, chặn đường trung chuyển dầu thô và nỗi lo sợ của các nhà đầu tư trước việc này. Bất kỳ một tín hiệu tích cực nào, dù là nhỏ nhất, đều có thể khiến các nhà đầu tư “giải tỏa”. Và nhiều khả năng, tín hiệu tích cực sẽ xuất hiện, khi còn rất nhiều nguồn cung cấp dầu thô phong phú khác trên toàn thế giới và Iran đâu thể thực sự đóng cửa eo biển này. Cho đến nay, số lượng thùng chở dầu thô bị tấn công nhiều vô kể. Tất nhiên, điều này không hề tốt, nhưng nó không nghiêm trọng đến mức gây ra khủng hoảng kinh tế.

Tương tự như vậy nỗi lo sợ về nền kinh tế châu Âu chậm phát triển, ngành sản xuất đang trì trệ cũng là một tín hiệu tốt.

Xét đến nỗi lo sợ về Brexit, cho đến nay, những tiến triển trong việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đều vượt qua kỳ vọng. Nhắc đến việc tăng thuế quan, tác động của Brexit, nếu bạn để ý, từ tháng 8 năm ngoái, tôi đã nhận định rằng, mức thuế quan mới chỉ được đánh vào một số sản phẩm, chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số sản phẩm trên toàn cầu. Như vậy, khủng hoảng kinh tế sẽ không thể vì việc này mà xảy ra. Do đó, nỗi lo về Brexit lại là một tín hiệu tốt.

Tôi vẫn thường nhận định rằng, thị trường tăng trưởng sẽ dẫn đến một trong hai điều sau: (1) nỗi lo sợ lên đến đỉnh điểm của các nhà đầu tư, tiếp đó là sự hưng phấn khi họ cảm thấy có tiềm năng đạt được những điều dường như không thể, (2) một cú sốc khi hàng nghìn tỷ đô la Mỹ bị thổi bay. Cuộc khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2007-2009 mang lại một cú sốc lớn, nhưng những lần thị trường đạt tăng trưởng khác, kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đều mang lại sự hưng phấn. Đúng như nhà đầu tư huyền thoại John Templeton đã từng nói: “Thị trường tăng trưởng xuất hiện khi các nhà đầu tư rơi vào trạng thái bi quan, tiếp tục phát triển trong sự nghi ngờ, chín muồi khi họ bắt đầu lạc quan và cuối cùng mang lại sự hưng phấn”. Như vậy, kết luận lại, thị trường tăng trưởng phần lớn diễn ra khi các nhà đầu tư đã quá mệt mỏi vì lo lắng.

Bạn đang sống ở hiện tại và luôn lo lắng khi đầu tư chứng khoán ở nhiều khía cạnh khác nhau. Khi đạt đỉnh cao của sự hưng phấn, bạn sẽ cảm thấy rất lạc quan và không ngần ngại đầu tư vào các quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi. Các báo thi nhau “giật tít” về những cơ hội lớn trên thị trường, dấu hiệu thị trường sụt giảm chẳng mảy may được nhắc đến. Ngay cả trong bối cảnh này, bạn vẫn có thể cảm thấy lo lắng: lo lắng để vụt mất cơ hội chốt lời. Đâu phải chỉ có thua lỗ mới là một mối lo.
Tất nhiên, cảm nhận của bạn không phải lúc nào cũng chính xác. Và sự hưng phấn khi bạn cảm thấy có tiềm năng đạt được một điều gì đó, luôn tồn tại trong bạn, chờ đợi để “bùng” lên. Để “bung tỏa” hưng phấn đúng lúc, bạn cần phải học cách nghĩ khác mọi người: thay vì chạy trốn nỗi sợ, hãy học cách đối mặt và phân tích nỗi sợ một cách sâu sắc. Khi bạn nhìn thấy những người khác hào hứng đầu tư không màng rủi ro, hãy tìm cách “rút lui”. Nhưng, hiện tại, khi họ đang không dám đầu tư vì lo sợ, hãy biết cách tận dụng cơ hội để thu lời trong tương lai.

Ngọc Diệp – Theo Yahoo Finance